Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao nấm mối giá hàng triệu đồng/kg mà không có để mua?

Vĩ mô

08/06/2018 05:55

Hầu hết là thu hái tự nhiên và loại nấm này chỉ xuất hiện vào mùa mưa nên dù giá lên đến hàng triệu đồng/kg vẫn không thiếu người mua.

Hiện Nam bộ đang bước vào mùa thu hái nấm mỗi, giá nấm mối tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ bán tại vườn đang ở mức 1- 1,2 triệu đồng/kg, tuy đắt nhưng không đủ hàng để đáp ứng thị trường. Nguyên nhân khiến giá nấm mối năm nay tăng cao do thời tiết không thuận, lượng mưa tại các địa phương không nhiều nên nấm mọc giảm hơn các năm trước.

Nấm mối chỉ xuất hiện ở những vùng đất có mối (loài mối đất) sinh sống, và chúng chỉ xuát hiện trong mùa mưa. Tại Đồng bằng sông Cửu Long, nấm mối thường mọc nhiều trong các vườn cây trái. Còn tại các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nguyên là trong những vườn cây công nghiệp như cao su, hồ tiêu, cà phê…

Nấm mối có đặc trưng màu trắng, gốc hơi ngả vàng, thường mọc ở những nơi có mối sinh sống. Người dân địa phương thường tìm các tổ mối xung quanh khu vực có nấm sinh sống để xác định chính xác có phải nấm mối hay không.

Nấm mối nhiều lần được trồng thử nghiệm nhưng không thể thành công để có thể trồng đại trà, nên hầu như loại nấm này chỉ có thể thu hái trong tự nhiên. Chúng thường chỉ xuất hiện rộ vào khoảng 2 – 3 tháng trong năm, mọc đúng một lần vào mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch.

Giá trị dinh dưỡng cao, hiếm lại không thể trồng đại trà khiến nấm mối đắt đỏ.
Giá trị dinh dưỡng cao, hiếm lại không thể trồng đại trà khiến nấm mối đắt đỏ.

Phần vì hiếm, xuất hiện theo mùa, nguyên nhân quan trọng khiến loại nấm này đắt đỏ còn vì đây là loại thực phẩm thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều bổ dưỡng và có giá trị kinh tế rất cao. Nấm mối có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, nấu cháo, nấu canh, kho hay làm bánh… Nấm mối đặc trưng hơn so với các loại nấm khác không có được, nấm ăn rất ngon, ngọt, cọng nấm dòn, có nhiều chất sơ giúp dễ tiêu hóa.

Nhiều dưỡng chất trong nấm mối được chứng minh mang lại những lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe con người. Chẳng hạn, các nhà khoa học Nhật Bản đã dùng loại nấm này làm nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm. Trong nấm mối có chất polysaccharide trong nấm có khả năng hoạt hóa miễn dịch cho tế bào trong cơ thể.

Ngoài ra, nấm mối còn là nguồn dược liệu giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lão hoá, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch...

BẠCH TRANG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement