--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vì sao hoãn xét xử vụ 'đại gia' Trịnh Sướng làm xăng giả?

HOÀNG ANH | 12/01/2021, 13:37

Do một bị cáo sinh con, một người khác đang điều trị tâm thần...nên phiên xét xử bị cáo Trịnh Sướng và đồng phạm phải hoãn.

Sáng 12/1, TAND tỉnh Đăk Nông mở phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Sướng (thường được gọi là “đại gia Trịnh Sướng”, 54 tuổi, Giám đốc Cty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) và 38 đồng phạm, trong vụ án làm xăng giả lớn nhất từ trước đến nay, theo nguồn tin trên báo Vnexpress.

Trong các bị cáo còn lại có nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, hóa chất tại TP.HCM, Cần Thơ, Đăk Nông như: Trương Như Tuyết (em vợ Trịnh Sướng, Giám đốc Công ty TNHH Gia Thành); Nguyễn Thị Thu Hoà (Phó giám đốc Công ty Phạm Sơn); Đinh Chí Dũng (Giám đốc Công ty TNHH Đinh Chí Dũng); Nguyễn Ngọc Quan (Giám đốc Công ty hoá chất Tâm Quang)...

Bị cáo Trịnh Sướng và đồng phạm bị TAND tỉnh Đăk Nông xét xử về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả theo Điều 192 BLHS, khung hình phạt 7-15 năm tù. Lượng xăng dầu giả đường dây này bán ra thị trường lên đến hơn 133 triệu lít. Sướng bị cho là thu lợi 102 tỷ đồng.

1610422632-9044e8b6fcf21696d1dc05a0cfd5ab42
Đại gia xăng dầu Trịnh Sướng (tóc bạc) tại tòa.

Tuy nhiên, trong 36 bị cáo được tại ngoại có 3 người không đến tòa. Trong đó, bị cáo Lê Thị Lý có đơn xin xét xử vắng mặt vì sinh con nhỏ; gia đình Lê Châu Phước Hưng có đơn xin hoãn phiên toà vì bị cáo đang điều trị bệnh tâm thần; riêng Nguyễn Lê Minh Hưng vắng mặt không có lý do.

Do đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo liên quan đến nhau nên việc vắng mặt một số người sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, nghĩa vụ các bị cáo khác nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Dự kiến phiên tòa mở lại sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo cáo trạng được Zing dẫn lại cho thấy, từ đầu năm 2017 đến tháng 5/2019, Hoàng Thụy Minh Việt, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Thụy Vy (ngụ huyện Trản Bom, tỉnh Đồng Nai), nhập hơn 20.000 lít hóa chất (tương đương với 253 tỷ đồng) để làm xăng giả. Số dung môi này được mua từ Công ty TNHH Phạm Sơn do Nguyễn Thị Thu Hòa (40 tuổi, trú tại TP Cần Thơ) điều hành.

Việt đã bán cho Hồ Thị Nhẫn (28 tuổi, trú tại TP Gia Nghĩa) 747.000 lít dung môi để pha trộn vào xăng A95 tại cửa hàng xăng dầu Trường Phước 1, Trường Phước 2 và bán cho nhiều cửa khác trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

tai_phien_toa_so_tham_co_mot_so_bi_cao_vang_mat_kvgr
Các bị cáo tại phiên xét xử.

Ngày 24/1/2019, Hồ Văn Hùng (em trai của Nhẫn) chở 10.000 lít dung môi để nhập cho cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa), do Phạm Hồng Quang làm chủ.

Khi nhân viên cửa hàng đang pha chế chất tạo màu giống xăng (được khoảng 4.000 lít) thì bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang. Kết luận của cơ quan giám định, cửa hàng xăng dầu Vinh Quang chứa hơn 16.000 lít xăng không phù hợp với quy định.

Điều tra mở rộng, công an xác định Hòa còn bán dung môi cho nhiều tổ chức, cá nhân khác, trong đó có Nguyễn Ngọc Quan (ngụ TP.HCM). Công ty Phạm Sơn mua dung môi của Công ty Bình Minh do Lưu Văn Nguyện trực tiếp điều hành.

Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Thu Hòa, bị cáo Nguyện còn bán cho Trịnh Sướng và Đinh Chí Dũng (ngụ TP.HCM).

Công an tỉnh Đắk Nông sau đó phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt quả tang, khám xét khẩn cấp cơ sở của Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Trịnh Sướng khi đang sản xuất xăng giả trên địa bàn TP.HCM, Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang.

Theo cáo trạng, vụ án có 3 nhóm tội phạm với 39 bị cáo bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả. Bị cáo thu lời bất chính nhiều nhất là Trịnh Sướng (54 tuổi, Giám đốc công ty TNHH Mỹ Hưng, Sóc Trăng) với 102 tỷ đồng; ít nhất, Lê Văn Hùng với hơn 27 triệu đồng. Tổng số xăng giả được phát hiện trong vụ án trên là 3,5 triệu lít.

(Tổng hợp)

--Quảng cáo---
Bài liên quan
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao hoãn xét xử vụ 'đại gia' Trịnh Sướng làm xăng giả?