Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao Cristiano Ronaldo từ chối Coca-Cola?

Đồ uống có đường tạo cảm giác sảng khoái và khiến người uống muốn uống thêm nữa. Tuy nhiên, khi các công ty kiếm bộn tiền, tỷ lệ béo phì và tiểu đường trên thế giới tăng cao.

Theo Nikkei Asian Review, ông Azlan Sohoni, 47 tuổi, một cư dân Singapore, luôn bắt đầu ngày mới với một ly sữa socola Milo khuấy với 1,5 muỗng đường. Tại nơi làm việc, ông uống thêm 5 lon Coca-Cola và vài cốc Milo khác. "Tôi biết rằng uống quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nhưng tôi đã quen với việc uống đồ ngọt", ông Sohoni thừa nhận.

Chính phủ Singapore muốn những người như ông Sohoni loại bỏ thói quen ăn đường. Trên thực tế, các chính phủ khác trên khắp Đông Nam Á và toàn thế giới cũng tìm cách áp thuế những sản phẩm có đường. Đó là một phần của nỗ lực giảm tỷ lệ béo phì và tiểu đường đang gia tăng.

Thuế đồ uống có đường đã được áp dụng từ Anh, Mexico, Ireland đến một số thành phố của Mỹ. Chúng ra đời để thay đổi hành vi của những gã khổng lồ đồ uống như Coca-Cola Co., Pepsi Co Inc. và người tiêu dùng.

Do uong co duong anh 1
Các chính phủ trên toàn thế giới tìm cách áp thuế những đồ uống có đường. Ảnh: Reuters.

Đền bù thiệt hại về sức khỏe

Bà Sandra Williams, một cư dân Anh, hiểu hơn ai hết sự nguy hiểm của đường. Hồi năm 1998, ở tuổi 24, bà phải nằm viện 6 tháng để hồi phục sau một vụ tai nạn ôtô. Sau khi xuất viện, bà Williams không thể sử dụng một tay và một chân.

Chán nản, bà bắt đầu uống một lượng lớn đồ uống có ga và cân nặng nhanh chóng tăng lên. "Tôi uống 3-4 lon Coca-Cola mỗi ngày, cùng Sprite và các đồ uống có ga khác", bà Williams kể lại. Khi cân nặng tăng lên 120 kg, bà Williams biết mình cần phải thay đổi. Giờ đây, ở độ tuổi 44, bà buộc phải từ bỏ nhiều loại đồ uống có đường.

"Mục đích của thuế đồ uống có đường là thay đổi hành vi và đền bù cho xã hội về chi phí thiệt hại sức khỏe mà các công ty có thể gây ra", ông Gijsbert Bulk, giám đốc toàn cầu về thuế gián thu tại EY, bình luận.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra đồ uống có đường là tác nhân lớn gây ra bệnh béo phì và tiểu đường. Ngoài ra, chúng còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạnh, huyết áp. Thông thường, trong 100ml Coca-Cola truyền thống sẽ có 10,6 gam đường. Như vậy, một lon 330 ml chứa 35 gam đường, theo Coca-Cola.

Mục đích của thuế đồ uống có đường là thay đổi hành vi và đền bù cho xã hội về chi phí thiệt hại sức khỏe mà các công ty có thể gây ra

Gijsbert Bulk, giám đốc toàn cầu về thuế gián thu tại EY

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo chỉ cần bổ sung thêm lượng đường cho cơ thể bằng 5% tổng lượng calo hay khoảng 25 gam mỗi ngày.

Theo chuyên gia Gary Wenk tại Đại học Ohio, việc dung nạp lượng đường lớn có tác động kích hoạt các hệ thần kinh tưởng thưởng trong não bộ, tạo cảm giác sảng khoái cho người uống và khiến người uống muốn uống thêm nữa.

Sự phổ biến của các đồ uống có đường giúp những tập đoàn đứng sau kiếm bộn tiền. Theo tiến sĩ Hary Rutter - Phó giám đốc Trung tâm Bệnh mạn tính Toàn cầu, việc đánh thuế đối với đồ uống có đường nhằm giải quyết sự thất bại trên thị trường do những sản phẩm gây ra tác hại.

"Thuế tạo ra sân chơi bình đẳng nhằm loại bỏ lợi thế không công bằng của các sản phẩm không lành mạnh so với những sản phẩm lành mạnh", ông nhấn mạnh.

Vào năm 2018, Anh đã áp đặt thuế đối với ngành công nghiệp nước giải khát, tính 0,23 USD/lít đối với các đồ uống chứa 5-8 gam đường trong 100 ml. Đối với đồ uống có tổng lượng đường trên 8 gam mỗi 100 ml, mức thuế sẽ là 0,34 USD/lít.

Do uong co duong anh 2
Đồ uống có đường là tác nhân lớn gây ra bệnh béo phì và tiểu đường. Ảnh: Reuters.

PepsiCo sau đó cho biết sẽ giảm 2/3 lượng đường trong các nhãn hiệu đồ uống của mình, thông qua việc thay đổi một số nhãn hiệu hiện có, giới thiệu những lựa chọn thay thế ít hoặc không đường.

Hàm lượng đường trong Sprite (nhãn hiệu của Coca-Cola) đã được cắt giảm một nửa từ 6,6 gam xuống còn 3,3 gam. Theo trang web của công ty, hàm lượng đường trong 7Up (nhãn hiệu thuộc Dr Pepper Snapple Group của Mỹ và PepsiCo ở bên ngoài nước Mỹ) giảm từ 10 gam xuống 7 gam.

Hàm lượng đường của Fanta Orange cũng giảm từ 6,9 gam xuống 4,6 gam. Sau khi áp thuế, Coke Zero Sugar của Coca-Cola đã có quý bán hàng tốt nhất trong vòng 10 năm.

Tìm cách lách thuế

Tuy nhiên, thay vì thay đổi công thức để tránh thuế, Coca-Cola đã giảm dung tích chai của Coca-Cola truyền thống từ 1,75 lít xuống 1,5 lít và tăng giá tại Anh. Pepsi cũng không thay đổi công thức của mặt hàng bán chạy nhất. Thay vào đó, hãng tăng dung tích các sản phẩm không đường như Pepsi Max từ 500 ml lên 600 ml.

"Những gì họ đã làm được chỉ là thay đổi rất nhanh. Nhưng dù gì thì họ cũng đã làm", nhà phân tích Duncan Fox thuộc Bloomberg Intelligence bình luận. Các thay đổi chỉ giúp Anh thu được 194,6 triệu USD thuế đồ uống có đường từ tháng 4 đến tháng 10/2018. Con số đó ít hơn dự đoán khoảng 121 triệu USD.

"Coca-Cola không muốn thay đổi công thức của loại nước giải khát sinh lời nhất của họ. Một phần nguyên nhân là hãng đã thất bại vào năm 1985", ông Fox bình luận. "Khi đó, việc thay đổi đã tạo ra một thảm họa và họ buộc phải đưa công thức ban đầu trở lại", ông nói thêm.

Để tránh thuế, các công ty cũng nhanh chóng phát triển sang lĩnh vực đồ uống không bị đánh thuế đường.

Do uong co duong anh 3
Cầu thủ Cristiano Ronaldo gạt chai nước Coca-Cola khỏi tầm mắt khi tham gia họp báo trước trận Bồ Đào Nha - Hungary tại Euro 2020. Ảnh: UEFA.

Kể từ khi Mexico đưa ra mức thuế đồ uống có đường đầu tiên vào năm 2013, 7 trong số 9 thương vụ mua lại của PepsiCo là ở các công ty bán thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe, 16 trong số 31 thương vụ mua lại của Coca-Cola là với những công ty bán đồ uống thay thế có lợi cho sức khỏe.

“Các chính phủ cần phải cẩn thận khi thiết kế thuế đối với đồ uống có đường, nhằm đảm bảo rằng những công ty trong lĩnh vực này không có quá nhiều cách để lách thuế", ông Bulk tại EY nhấn mạnh.

Trên thực tế, những nỗ lực của chính phủ đã có hiệu quả. Theo báo cáo được công bố hồi tháng 3/2021, các hộ gia đình tại Anh đã tiêu thụ ít hơn 10% đường trong nước giải khát.

Các chính phủ cần phải cẩn thận khi thiết kế thuế đối với đồ uống có đường, nhằm đảm bảo rằng những công ty trong lĩnh vực này không có quá nhiều cách để lách thuế

Gijsbert Bulk, giám đốc toàn cầu về thuế gián thu tại EY

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng doanh số bán đồ uống chứa hơn 8 gam đường trên 100ml đã giảm 44%/hộ gia đình/tuần vào tháng 3/2019. Đồ uống chứa 5-8 gam đường trên 100ml cũng giảm doanh số 86%/hộ gia đình/tuần.

Trong khi đó, đồ uống chứa ít hơn 5 gam đường trên 100 ml không bị giảm doanh thu.

"Thuế đồ uống có đường là một ý tưởng hay. Tôi rất thích nó. Trẻ em cần chế độ ăn uống lành mạnh. Người lớn tại Anh cũng đứng trước ngày càng nhiều nguy cơ béo phì", bà Williams tại Anh bình luận. Bà thừa nhận không muốn quay trở lại thời kỳ béo phì.

Theo Guardian, sau khi siêu sao Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo bỏ hai chai Coca-Cola ra khỏi tầm mắt tại cuộc họp báo trước trận Bồ Đào Nha - Hungary tại Euro 2020, giá trị vốn hóa của tập đoàn Mỹ lập tức sụt giảm 4 tỷ USD.

Ronaldo nổi tiếng với tính kỷ luật và thói quen ăn uống lành mạnh. Do đó, nhiều người bày tỏ kỳ vọng hành động của ngôi sao này sẽ giúp nâng cao nhận thức toàn cầu về sự độc hại của đồ uống có đường.

THẢO CAO
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Phô mai Président Sainte Maure bị thu hồi tại Việt Nam vì nhiễm kim loại

Phô mai Président Sainte Maure bị thu hồi tại Việt Nam vì nhiễm kim loại

Việc thu hồi được thực hiện khi cơ quan chức năng của Việt Nam nhận được cảnh báo từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) thông báo sản phẩm pho mát nhập khẩu từ Pháp bị thu hồi do có thể chứa kim loại.

Bảo vệ người tiêu dùng

25/09/2022

Thu giữ 42 điện thoại iPhone 14 xách tay

Thu giữ 42 điện thoại iPhone 14 xách tay

Người đàn ông tại TP.HCM xách theo 42 điện thoại iPhone 14 nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng. Lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ số điện thoại, ước tình trị giá khoảng 1,6 tỷ đồng.

Bảo vệ người tiêu dùng

24/09/2022

Xuất hiện ma túy 'núp bóng' nước trái cây

Xuất hiện ma túy 'núp bóng' nước trái cây

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, lực lượng chức năng vừa phát hiện một loại ma túy mới dạng gói hương dâu, hương nho, hương xoài có tên Crispy Fruit. Đây đều là các loại ma túy tổng hợp có khả năng gây nghiện và tạo ảo giác mạnh.

Bảo vệ người tiêu dùng

23/09/2022

TP.HCM kiểm tra khẩn hoạt động kinh doanh rau, củ, quả

TP.HCM kiểm tra khẩn hoạt động kinh doanh rau, củ, quả

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM vừa có công văn khẩn yêu cầu các Đội QLTT rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Bảo vệ người tiêu dùng

22/09/2022

Hà Nội thu giữ gần 1.000 lít rượu ngâm không rõ nguồn gốc

Hà Nội thu giữ gần 1.000 lít rượu ngâm không rõ nguồn gốc

Kiểm tra 02 cơ sở kinh doanh rượu ngâm, cơ quan chức năng phát hiện nhiều bình rượu ngâm không rõ nguồn gốc.

Bảo vệ người tiêu dùng

14/09/2022

Hà Nội thu giữ hàng ngàn bánh trung thu nhập lậu

Hà Nội thu giữ hàng ngàn bánh trung thu nhập lậu

Gần 2.100 bánh trung thu các loại đang tập kết tại địa bàn Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội vừa bị Đội QLTT số 9, Cục QLTT TP Hà Nội phối hợp với lực lượng Công an thu giữ.

Bảo vệ người tiêu dùng

10/09/2022

Nhiều dịch vụ vận tải giảm giá cước

Nhiều dịch vụ vận tải giảm giá cước

Báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, đến nay, nhiều dịch vụ vận tải như xe taxi, xe khách, tàu hỏa và hàng không đã giảm giá cước sau nhiều lần giảm giá xăng dầu liên tiếp.

Bảo vệ người tiêu dùng

06/09/2022

Vì sao các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu bị tước giấy phép?

Vì sao các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu bị tước giấy phép?

Saigon Petro là một trong 5 doanh nghiệp mới nhất bị Bộ Công Thương tước giấy phép hoạt động. Đơn vị này đã có văn bản tới Thủ tướng, Bộ Công Thương liên quan đến việc bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu.

Bảo vệ người tiêu dùng

06/09/2022

Nhiều doanh nghiệp bị tước giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu

Nhiều doanh nghiệp bị tước giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu

Chánh Thanh tra Bộ Công thương vừa ký ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Trong đó 5 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị Thanh tra Bộ Công thương yêu cầu bàn giao Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu do vi phạm hành chính.

Bảo vệ người tiêu dùng

06/09/2022