Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

VDSC: Mức định giá hấp dẫn sẽ hỗ trợ cho đà tăng của thị trường chứng khoán

Chứng khoán

06/08/2021 10:34

VDSC dự báo VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.260 - 1.370 điểm trong tháng 8.

Theo báo cáo chiến lược tháng 8 của, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo thị trường chứng khoán tháng 8 sẽ tích lũy đi lên. Các yếu tố hỗ trợ bao gồm sự trở lại của khối ngoại, và tâm lý có thể tốt hơn trong ngắn hạn nhờ việc đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin tại TP HCM.

Theo đó, trong tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trở lại lần đầu tiên kể từ tháng 1/2020 Trong đó, quỹ Fubon ETF là nhân tố chính khi ghi hút ròng 3.953 tỷ đồng. Theo đại diện Fubon, họ đánh giá cao khả năng kiểm soát dịch Covid-19 và nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển thị trường chứng khoán (sử dụng hệ thống giao dịch mới để giải quyết vấn đề tắc nghẽn lệnh).

Theo quan điểm của VDSC, động thái của các nhà đầu tư nước ngoài là dễ hiểu khi Việt Nam có tiềm năng phục hồi mạnh mẽ sau khi kiểm soát dịch Covid-19 với P/E dự phóng 2022 là 12,96 và tăng trưởng EPS 2022 là 16,16% theo ước tính của Bloomberg. Mức tăng trưởng và định giá này là tương đối hấp dẫn nếu so với các quốc gia khác. Do đó, VDSC kỳ vọng vào động thái tích cực hơn của các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

2021-08-05-222029-2719-1628177371.png

TP HCM là trung tâm kinh tế trọng điểm, chiếm 1/4 GDP cả nước. Do đó, tiến độ triển khai vaccine sẽ là yếu tố quyết định để nới lỏng dần việc phong tỏa và bắt đầu tái khởi động các hoạt động kinh tế. VDSC kỳ vọng thị trường sẽ phản ứng tích cực với triển vọng kinh tế phục hồi vào năm 2022 nhờ việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại TP HCM. 

Dịch bệnh được kỳ vọng sẽ dần được kiểm soát và các hoạt động kinh tế được đẩy mạnh trong quý IV/2021. Nhìn qua thế giới, thị trường thường diễn biến tích cực hơn khi số ca nhiễm đạt đỉnh. Cụ thể, chứng khoán các thị trường như Ấn Độ, Đài Loan và Canada có mức tăng từ 5% đến 8% khi số ca nhiễm hằng ngày đạt đỉnh. 

Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, VDSC vẫn lo ngại về tình hình phức tạp hơn của dịch Covid-19. Kỳ vọng phục hồi sẽ gặp thách thức khi tình trạng giãn cách hiện tại kéo dài và các hoạt động của nền kinh tế sẽ không thể tái khởi động như dự kiến vào quý quý IV/2021. Do đó, điều này sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường.

Các cổ phiếu liên quan ngành tiêu dùng gồm MSN hay MWG được kỳ vọng sẽ hỗ trợ VN-Index dựa trên triển vọng KQKD quý III mạnh mẽ từ nhu cầu cao của người dân với các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm trong thời gian giãn cách. Ngoài ra, FPT cũng đang có cơ hội với triển vọng tăng trưởng cao khi việc chuyển đổi số sẽ càng được đẩy nhanh hơn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Đối với nhóm cổ phiếu bất động sản, câu chuyện phát hành riêng lẻ của các cổ phiếu vốn hóa vừa (DLG, NLG), bán cổ phiếu quỹ (VHM) có thể dẫn dắt thị trường vào giai đoạn cuối quý II và quý IV. Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, đà tăng mạnh như 6 tháng đầu năm sẽ khó lặp lại do nền cao của cùng kỳ năm ngoái và dự kiến tăng trưởng của nhóm này sẽ chậm lại trong quý III. Nhìn chung trong tháng 8, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.260 - 1.370 điểm.

Mức định giá hấp dẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà tăng trong những tháng cuối năm

VDSC cho biết, thu nhập quý II tăng trưởng mạnh mẽ và một tháng giảm điểm đã khiến định giá trở về mức hấp dẫn hơn. Hệ số P/E trailing (4 quý trước) của VN-Index đã giảm từ 19,2x xuống 16,5x vào cuối tháng 7, gần với mức thấp 16x vào cuối tháng 1. VDSC kỳ vọng mức định giá hấp dẫn này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà tăng trong những tháng cuối năm.

Ngoài ra, VDSC tin rằng chứng khoán có thể được củng cố hơn nữa bởi lượng tiền mặt dồi dào sẵn có của các nhà đầu tư cá nhân, vốn dường như vẫn hiện hữu do việc phong tỏa đã cản trở dòng tiền chảy qua các kênh đầu tư khác. Điều này một phần được chứng minh bằng sự phục hồi của trong nửa cuối tháng 7 mặc dù có sự gia tăng số lượng lớn các ca nhiễm Covid-19 mới và kéo dài thời gian phong tỏa. Hơn nữa, tin tức về các lô vắc xin được đưa về Việt Nam hàng tuần có thể sẽ củng cố thêm tâm lý thị trường.

2021-08-05-222051-2656-1628177371.png

Mặc dù, VDSC có những dự đoán tích cực về triển vọng thị trường chung trong thời gian tới, nhưng tỷ lệ sinh lời sẽ có sự phân hóa đáng kể giữa các ngành do những ảnh hưởng không đồng đều từ việc giãn cách đối với các doanh nghiệp. Theo đó, VDSC tin rằng các lĩnh vực đang có định giá hấp dẫn và ít bị ảnh hưởng hơn trong giai đoạn giãn cách xã hội này sẽ mang lại hiệu quả đầu tư tốt hơn.

BÌNH AN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement