--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Văn phòng cho thuê ở Hà Nội có lợi nhuận cao nhất thế giới

TRÀ GIANG | 08/03/2019, 09:18

Hà Nội là nơi dẫn đầu trên thế giới về lợi suất văn phòng với mức lợi suất thị trường đạt 8,57%. Theo sau là Manila, Adelaide, TP.HCM và Perth.

Theo báo cáo Savills World Office Yield Spectrum-Lợi suất văn phòng toàn cầu, Hà Nội là nơi dẫn đầu trên thế giới về lợi suất văn phòng với mức lợi suất thị trường đạt 8,57%. Theo sau là Manila, Adelaide, TP.HCM và Perth lần lượt lọt vào top 5 toàn cầu.

Văn phòng cho thuê ở Hà Nội có lợi nhuận cao nhất thế giới

Tỷ suất vốn hóa thị trường trung bình tại châu Á giảm 3% trong nửa đầu năm 2018 xuống 4,74%, chủ yếu do hoạt động mạnh mẽ của thị trường trong nước. Lượng vốn giao dịch tại châu Á tăng trưởng 20% theo năm, trái với dự đoán trước đó rằng mức độ thanh khoản toàn cầu nhìn chung sẽ giảm.

Lượng vốn đầu tư của nhà đầu tư Trung Quốc ra nước ngoài giảm mạnh trong quý II năm 2018 với hoạt động đầu tư chủ yếu hạn chế trong một vài giao dịch văn phòng quy mô lớn tại Hồng Kông.

Lần thứ 2 kể từ tháng 1/2017, Hà Nội xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng hạng A ở khu vực CBD với mức lợi suất 8,57%. TP.HCM đã từng xếp hạng 2 trong báo cáo Savills World Office Yield Spectrum 2017, tụt xuống vị trí thứ 4 với lợi suất thị trường ở mức 7,36%.

Nhận định về triển vọng đầu tư của các thành phố của Việt Nam, bà Hoàng Nguyệt Minh, Quản lý Đầu tư Savills Hà Nội cho biết, mức lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá hấp dẫn của thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng.

Chính vì vậy, việc Hà Nội và TP.HCM đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê tại 2 thị trường này. TP.HCM hiện đang có tình hình hoạt động tốt nhất trong 5 năm qua, với giá thuê trung bình tăng 8% theo năm và công suất thuê đạt 97%.

Trong khi đó, Hà Nội ghi nhận giá thuê tăng 3% theo năm trong quý IV năm 2018 và công suất thuê ổn định ở mức 95%. Phân khúc văn phòng hạng A ở khu vực ngoài trung tâm có tình hình hoạt động cải thiện.

Cũng dễ hiểu khi hai thị trường này đã và đang thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các khách hàng đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhu cầu mua cao nhưng số lượng giao dịch được thực hiện trong năm 2018 rất ít do hạn chế số lượng dự án để bán.

Văn phòng cho thuê ở Hà Nội có lợi nhuận cao nhất thế giới

Một giao dịch đáng chú ý là việc Nomura Real Estate trong tháng 1/2018 đã mua 24% quyền sở hữu tòa Sun Wah Tower, một tòa văn phòng hạng A ở TP.HCM.

Theo Bộ phận Nghiên cứu Savills trong các ấn phẩm lợi suất văn phòng toàn cầu trước, Hà Nội và TP.HCM ghi nhận xu hướng lợi suất giảm từ quý II năm 2015 đến quý II năm 2018.

Xu hướng này cũng là do nguồn cung văn phòng để bán hạn chế, dẫn đến việc nhà đầu tư cạnh tranh về giá mua dự án, đẩy lợi suất thị trường xuống thấp hơn. Có thể nói thị trường văn phòng ở Việt Nam hiện đang thuộc về người bán, nói cách khác nếu bạn đang sở hữu một dự án bất động sản văn phòng, đây là thời điểm thuận lợi để bán.

Trong 5 năm qua, bất động sản là kênh đầu tư được ưa chuộng với tổng số vốn đầu tư tăng trên nhiều phân khúc. Theo nhóm Nghiên cứu Toàn cầu của Savills, văn phòng là phân khúc thu hút lượng vốn đầu tư lớn nhất, khoảng 340 tỷ USD trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ nửa cuối năm 2017 đến nửa cuối năm 2018.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Thị trường văn phòng cho thuê sẽ bùng nổ ở năm 2019
Năm 2019 có 9 tòa nhà cho thuê đi vào hoạt động là Friendship Tower, Lim 3 Tower, Crescent Hub, OneHub Saigon, Etown 5, Opal Office Tower, Thaco Building, DHA Tower…
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Văn phòng cho thuê ở Hà Nội có lợi nhuận cao nhất thế giới