Tỷ phú Jack Ma lo chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể kéo dài tới 20 năm

Thứ tư, 19/09/2018 | 07:07 GMT+7

THÀNH THÁI

Tại Trung Quốc chính quyền nước này cũng như các doanh nhân của họ đang lo về một cuộc xung đột thương mại với Mỹ kéo dài hơn.

Ngày 17/9, khi mà Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ áp thuế trừng phạt lên một nửa hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc, có lẽ người ngạc nhiên nhất là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo Financial Times. Rõ ràng, nhà lãnh đạo Trung Quốc không tin được rằng viễn cảnh này sẽ đến.

Tỷ phú Jack Ma lo chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể kéo dài tới 20 năm

Trong 2 năm qua, kể từ khi ông Trump bất ngờ trở thành ứng viên chạy đua vào chức danh ông chủ Nhà Trắng với hàng loạt những lời "đao to búa lớn" nhắm vào Trung Quốc, ông Tập cùng các trợ lý của mình vẫn khó có thể tin được viễn cảnh hiện tại lại đẩy quan hệ Mỹ - Trung Quốc xuống mức thấp chưa từng có.

Như ông Tập cho biết tại cuộc họp đầu tiên của ông với ông Trump vào mùa xuân năm 2017: "Chúng tôi có hàng ngàn lý do để có được mối quan hệ Mỹ-Trung hiện nay, và không có một lý do nào để làm hỏng mối quan hệ này".

Rõ ràng chính quyền Trung Quốc không mấy tin rằng ông Trump có thể đi xa tới mức đánh thuế lên một nửa số hàng hóa nhập khẩu từ nước mình. Mới tuần trước, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn còn gặp các nhà tài phiệt ở phố Wall và nói về thông điệp hòa giải kinh tế.

"Ông Vương Kỳ Sơn nói rằng trong khi có sự khác biệt ý thức hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, điều đó không có nghĩa là một hệ thống cần phải chiếm ưu thế hơn hệ thống còn lại", một người có mặt trong buổi họp thuật lại.

Tuy nhiên, rõ ràng là giờ đây mọi chuyện đang trở nên tồi tệ hơn và nhiều người Trung Quốc tin cuộc chiến thương mại hiện nay giữa họ với Mỹ không chỉ là một "cơn bão thoáng qua".

“Nó sẽ tồn tại trong một thời gian dài, có thể là 20 năm. Tình hình sẽ là một mớ hỗn độn", Jack Ma , người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử - tài chính Alibaba, cho biết tại một cuộc họp với các nhà đầu tư tại Hàng Châu.

"Nó không phải là một cuộc chiến thương mại đơn thuần, đó là một sự cạnh tranh giữa hai nước", ông Jack Ma nói thêm, thể hiện sự bi quan cho tình hình hiện tại.

Vòng thuế quan mới là "một dấu hiệu rõ ràng rằng Trump đang cố gắng để ngăn chặn Trung Quốc và sử dụng thuế như một công cụ", ông Zhu Feng, Hiệu trưởng Trường Quan hệ Quốc tế tại Đại học Nam Kinh cho biết. "Điều này sẽ làm chính phủ Trung Quốc điên tiết".

"Các vòng thuế quan chỉ làm Trung Quốc phản ứng mạnh và trả đũa chứ không thể nào khiến họ nhân nhượng quá mức với Mỹ, điều mà rõ là ông Trump muốn và tin chắc sẽ diễn ra", Eswar Prasad, giáo sư về chính sách thương mại tại Đại học Cornell và là người đứng đầu bộ phận Trung Quốc của IMF cho biết.

Theo các chuyên gia, vòng trừng phạt thuế quan ít có tác động tới chính quyền Trung Quốc, nhưng lại ảnh hưởng mạnh đến doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc. Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này trong năm 2017 chỉ mang lại 18% GDP của Trung Quốc, từ mức cao tới 35% trong năm 2006. Chưa hết, xuất khẩu sang Mỹ chỉ chiếm khoảng 4% GDP của Trung Quốc, vì vậy tác động từ các vòng trừng phạt thuế là có giới hạn.

Tác động lớn nhất từ sẽ được cảm nhận bởi các công ty nước ngoài và tư nhân chứ không phải doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. Nhóm doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài chiếm 43% tổng xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc năm ngoái, dù một phần lớn các công ty này là liên doanh với các đối tác Trung Quốc. Các công ty tư nhân trong nước đóng góp 44% kim ngạch xuất khẩu, trong khi doanh nghiệp nhà nước chỉ chiếm 10%.

Nếu Trung Quốc đáp trả mạnh tay, điều rõ ràng mà họ sẽ phải thực hiện trong tình thế hiện tại, tác hại đối với các doanh nghiệp tư nhân cũng như doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc sẽ tăng thêm theo đúng ý muốn của chính quyền Mỹ.

Từ khóa: