Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tỷ phú, chủ tập đoàn đồ gia dụng Midea công bố quỹ khoa học trị giá 428 triệu USD

Doanh nhân

23/05/2023 13:27

Tỷ phú Hà Hưởng Kiện (He Xiangjian), người sáng lập ra thương hiệu Midea, một trong những người giàu nhất Trung Quốc hôm 21/5 đã tiết lộ quỹ khoa học trị giá 3 tỷ nhân dân tệ (khoản 428 triệu USD) để thúc đẩy trí tuệ nhân tạo (AI) và nghiên cứu khí hậu ở nước này.

Tỷ phú Hà Hưởng Kiện đã tiết lộ việc thành lập quỹ thông qua một đoạn video được phát vào ngày 22/5 của Diễn đàn Khoa học Greater Bay 2023, kết thúc vào hôm nay (23/5) tại quận Nansha của Quảng Châu.

"Việc thành lập quỹ khoa học sẽ giúp nhiều nhà khoa học tập trung hơn vào công việc của họ và thu hút nhiều thanh niên tham gia vào tiến bộ và đổi mới công nghệ trong nước", ông He nói, đồng thời chỉ ra rằng sáng kiến này vừa là nhiệm vụ vừa là trách nhiệm của ông.

Ông kêu gọi thế hệ trẻ của đất nước giúp củng cố nghiên cứu khoa học địa phương, đồng thời nói thêm rằng "sự phát triển công nghệ là then chốt đối với một quốc gia hùng mạnh và nền kinh tế đang bùng nổ", theo báo tài chính Securities Times.

Khoản tài trợ lớn tập trung vào khoa học từ He nhấn mạnh nỗ lực ngày càng tăng của khu vực tư nhân của đất nước nhằm hỗ trợ nghiên cứu cơ bản tại thời điểm cạnh tranh công nghệ gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tỷ phú, chủ tập đoàn đồ gia dụng Midea công bố quỹ khoa học trị giá 428 triệu USD - Ảnh 1.

Tỷ phú Hà Hưởng Kiện, người sáng lập và cổ đông lớn nhất của tập đoàn đồ gia dụng khổng lồ Midea, muốn thế hệ trẻ của Trung Quốc giúp củng cố nghiên cứu khoa học địa phương. Ảnh: itouchtv.cn

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với các thành viên của Bộ Chính trị tại một cuộc họp vào tháng Hai, nghiên cứu cơ bản mạnh mẽ là cách duy nhất để đưa Trung Quốc trở thành cường quốc khoa học và công nghệ toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình cho biết các nguồn tài trợ đa dạng, hợp tác quốc tế và đào tạo nhân tài là rất quan trọng để đạt được mục tiêu đó.

Nghiên cứu cơ bản chiếm 6,5%, tương đương 182 tỷ nhân dân tệ, trong tổng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển của Trung Quốc vào năm 2021, khi nước này tiến gần hơn đến mục tiêu 8% vào năm 2025.

Ông Fang Hongbo (Paul Fang) - chủ tịch của Midea, người cũng là chủ tịch của quỹ khoa học vào 21/5 cho biết khoản tài trợ được điều hành độc lập sẽ thưởng cho các nhà khoa học đạt được những bước đột phá trong nghiên cứu cơ bản, giúp thương mại hóa sự đổi mới tiên tiến và đầu tư vào các lĩnh vực bao gồm Trí tuệ nhân tạo, chăm sóc sức khỏe, biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo .

Ông Fang Hongbo cho biết quỹ sẽ khởi động một giải thưởng hàng năm để công nhận nghiên cứu khoa học xuất sắc và một kế hoạch tài trợ để hỗ trợ nghiên cứu đó.

Ông Hà Hưởng Kiện, nhà sáng lập ra thương hiệu Midea, người đã biến một nhà sản xuất nắp chai nước lân cận thành nhà sản xuất các thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới và một cường quốc về robot, không xa lạ gì với các hoạt động từ thiện ở Trung Quốc.

Tỷ phú, chủ tập đoàn đồ gia dụng Midea công bố quỹ khoa học trị giá 428 triệu USD - Ảnh 2.

Trụ sở chính của Tập đoàn Midea ở thị trấn Beijiao, một phần của huyện Shunde ở Phật Sơn, một thành phố cấp tỉnh ở phía nam tỉnh Quảng Đông. Ảnh: SCMP

Với tài sản cá nhân trị giá 23,7 tỷ USD tính đến ngày 22/5, theo Bloomberg Billionaires Index – được thành lập vào năm 2013 và là chủ tịch danh dự của He Foundation, một chương trình từ thiện trị giá 6 tỷ nhân dân tệ tập trung vào phát triển cộng đồng, chăm sóc cho những người già và hồi sinh các khu vực kém phát triển trên đất liền.

Gia đình ông Hà Hưởng Kiện đã quyên góp được 1,03 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái để xếp thứ 9 trong danh sách các hoạt động từ thiện của Hurun Trung Quốc năm 2022.

Danh sách đó được dẫn đầu bởi nhà sáng lập tỷ phú Richard Liu Qiangdong của JD.com, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Meituan Wang Xin và nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Xiaomi Corp Lei Jun với số tài sản lần lượt là 14,9 tỷ nhân dân tệ, 14,7 tỷ nhân dân tệ và 14,5 tỷ nhân dân tệ.

Midea niêm yết tại Thâm Quyến, với 166.000 nhân viên trên toàn thế giới, đã ghi nhận 29,6 tỷ nhân dân tệ lợi nhuận ròng vào năm ngoái trên tổng doanh thu 345,7 tỷ nhân dân tệ.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement