Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tuyến tụy - những điều không phải ai cũng biết

Lối sống

09/05/2017 08:03

Khi nói đến đường ruột, hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến dạ dày, ruột non, ruột già mà thường ít chú ý đến tuyến tụy.

Tuy nhiên, tuyến tụy là một phần quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Nằm sâu trong ổ bụng, tuyến tụy là một cơ quan dài, phẳng, nơi sản sinh ra enzyme và hormone hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Những loại enzyme này được bài tiết vào ruột non, nơi chúng giúp phân tách protein và chất béo sau khi chúng đã rời dạ dày.

Tuyến tụy kiểm soát đường huyết

Ngoài các dịch tiêu hoá, các tế bào đặc hiệu, tuyến tụy còn được gọi là các tế bào beta, sản sinh ra insulin - một hormone lấy đường từ thực phẩm bạn ăn và chuyển nó qua mạch máu và vào trong tế bào, nơi nó có thể được sử dụng làm nhiên liệu. Ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào beta này, do đó chúng không thể sản sinh đủ insulin.

Sỏi mật ảnh hưởng đến tuyến tụy

Theo Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường và tiêu hóa và bệnh thận Mỹ, mỗi năm, hơn 200.000 người ở Hoa Kỳ phát triển viêm tụy. Trong nhiều trường hợp, bệnh phát triển do kích hoạt bởi sỏi mật khi sỏi hình thành trong túi mật và ngăn chặn enzyme tiêu hóa từ tuyến tụy vào ruột. Dấu hiệu viêm tụy cấp tính bao gồm sốt, đau bụng, nôn mửa.

Tránh uống rượu để tuyến tụy khỏe mạnh

Uống rượu trong một thời gian dài có thể gây viêm tụy. Những triệu chứng thường gặp như sưng và tăng cảm giác đau thành bụng, buồn nôn, nôn mửa, sốt, mạnh nhanh. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể biểu hiện mất nước và hạ huyết áp.

Thận trọng với ung thư tuyến tụy

Theo các chuyên gia y tế Mỹ, có khoảng 26.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy mỗi năm. Hầu hết các trường hợp, bệnh thường không được phát hiện sớm vì thường không có triệu chứng vào giai đoạn đầu. Bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh nếu hút thuốc, thừa cân, hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh. Các chuyên gia khuyên bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh và kế hoạch tập thể dục đều đặn. Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa ung thư tuyến tụy và ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Khi xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra tuyến tụy:

Thay đổi màu sắc của phân.Nếu phân có màu nhạt và trôi nổi trong nước, đó là dấu hiệu cho thấy khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém.

Đau bụnglà một trong những triệu chứng thường gặp nhất của cả ung thư tuyến tụy và viêm tụy cấp. Nhưng cảm giác đau đớn biểu lộ theo nhiều cách khác nhau.

Bệnh tiểu đường xuất hiện.Tuyến tụy sản sinh ra hormone giúp kiểm soát lượng insulin mà cơ thể tiết ra cũng như đường huyết. Khi tuyến tuỵ gặp trục trặc, bệnh nhân thường sẽ phát sinh bệnh tiểu đường tuýp 2.

Buồn nôn và nôn mửalà triệu chứng bạn cần cẩn trọng, đặc biệt nếu bạn vừa ăn đồ ăn nhiều chất béo. Do tuyến tụy sản sinh ra enzyme để giúp hệ tiêu hóa phân giải chất béo, những căn bệnh làm đảo lộn chức năng của tuyến tụy có xu hướng tác động tiêu cực tới khả năng tiêu hóa chất béo của cơ thể, dẫn tới cảm giác buồn nôn.

Giảm cân. Cân nặng giảm cùng với cảm giác đau đớn lan tỏa có thể do các vấn đề về tiêu hóa liên quan tới ung thư tuyến tụy hoặc viêm tụy gây ra.

THANH THỦY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement