icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Từ startup mờ nhạt đến công ty được định giá nửa tỷ USD chỉ sau một năm thành lập

Doanh nhân

07/09/2021

09:06

Jeeves hoàn thành vòng gọi vốn Series B chỉ 2 tháng sau khi vòng gọi vốn Series A kết thúc với mức định giá gấp 5 lần.

Mùa hè năm ngoái, công ty khởi nghiệp non trẻ Jeeves đã nộp đơn vào Y Combinator - một vườn ươm startup để tìm kiếm sự giúp đỡ. Hiện nay, công ty đang xây dựng “nền tảng quản lý chi phí tất cả trong một” cho các công ty khởi nghiệp toàn cầu.

Startup này vừa công bố huy động thành công 57 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B, qua đó nâng mức định giá công ty lên 500 triệu USD, gấp 5 lần mức định giá 100 triệu USD tại thời điểm đầu tháng 6, khi Jeeves hoàn thành vòng gọi vốn Series A.

Tốc độ huy động vốn của Jeeves thực sự đáng kinh ngạc. Startup này hoàn thành vòng gọi vốn Series B chỉ hai tháng sau khi vòng gọi vốn Series A kết thúc. Đáng chú ý, chỉ một năm trước, nó chỉ là một cái tên mờ nhạt trong số hàng nghìn startup đăng ký với Y Combinator.

Theo nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Dileep Thazhmon, Jeeves không nhất thiết phải tìm cách tăng vốn sớm như vậy. Tuy nhiên sau vòng gọi vốn Series A do công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz dẫn đầu, hàng chục nhà đầu tư tiềm năng bị thu hút bởi sức tăng trưởng doanh thu và chi tiêu của Jeeves đã tìm đến và đưa ra những điều khoản rất có lợi cho startup này.

Hiện, Jeeves đã hợp tác với CRV - công ty đầu tư mạo hiểm vốn đã thể hiện sự hứng thú với startup này từ vòng gọi vốn Series A và đã xây dựng mối quan hệ với Thazhmon. Jeeves kỳ vọng với sự hỗ trợ của CRV, startup này có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển và ra mắt ở nhiều quốc gia hơn.

CRV là nhà đầu tư dẫn đầu trong vòng gọi vốn Series B của Jeeves. Vòng gọi vốn còn có sự góp mặt của một số tên tuổi như Tencent, SVB Capital, Alkeon Capital Management, Soros Fund Management…

extra-1-1-8134-1630972643.jpg
Sherwin Gandhi và Dileep Thazhmon, 2 đồng sáng lập Jeeves. Ảnh: Jeeves 

Jeeves mô tả sản phẩm của mình là nền tảng quản lý chi phí “đa quốc gia, đa tiền tệ” đầu tiên trên thế giới. Startup này hiện đã cung cấp sản phẩm tại Mexico, Canada, Comlombia, Anh và châu Âu.

Dileep Thazhmon và Sherwin Gandhi đã cùng sáng lập Jeeves vào năm ngoái, sau khi nhận thấy các startup hiện nay hầu như đều phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng tài chính được xây dựng riêng cho từng quốc gia. Ví dụ, một công ty có chi nhánh tại Mexico và Colombia sẽ phải thông qua ít nhất 3 nhà cung cấp dịch vụ tài chính bên thứ ba để xử lý các vấn đề tài chính ở mỗi nước, bao gồm một công ty dịch vụ thẻ ở Mexico, một công ty dịch vụ thẻ ở Colombia và một công ty thanh toán xuyên biên giới.

Jeeves khẳng định, bằng cách sử dụng nền tảng dịch vụ độc quyền của mình, bất cứ công ty nào cũng có thể xử lý vấn đề tài chính “trong vài phút” và tiếp cận được các dịch vụ bao gồm nhận được khoản tín dụng được miễn lãi 30 ngày (hoàn tiền 4%) của một công ty dịch vụ thẻ uy tín, thanh toán không dùng thẻ và thanh toán xuyên biên giới. Khách hàng cũng có thể thanh toán bằng nhiều loại tiền tệ, giảm phí giao dịch nước ngoài.

Ví dụ, một doanh nghiệp có thể sử dụng thẻ của Jeeves để thanh toán bằng đồng euro ở Barcelona, và dùng chính thẻ này để thanh toán bằng đồng peso ở Mexico, qua đó giảm phí giao dịch nước ngoài, đồng thời nhận được đối chiếu chi tiêu bằng các loại đơn vị tiền tệ ngay lập tức.

Từ đầu tháng 1 tới nay, lượng giao dịch của Jeeves đã tăng 5.000%. Cả doanh thu và khối lượng chi tiêu đều tăng hơn 1.100% (11 lần) kể từ vòng gọi vốn Series A.

Ứng dụng của Jeeves hiện chấp nhận hơn 12 loại tiền tệ và đang hoạt động tại 10 quốc gia ở 3 châu lục, trong đó Mexico là thị trường lớn nhất. Startup này đang thử nghiệm phiên bản beta ở Brazil và Chile. CEO Thazhmon dự kiến rằng đến cuối năm nay, ứng dụng này sẽ được phát hành ở toàn bộ các quốc gia Bắc Mỹ và châu Âu. Năm tới, công ty sẽ tiếp cận thị trường châu Á, với sự giúp đỡ của Tencent.

Lượng khách hàng của Jeeves cứ 60 ngày lại tăng gấp đôi và hiện startup này đang có hơn 1.000 khách hàng tại châu Mỹ Latinh, Canada và châu Âu. Ngoài ra, khoảng 15.000 doanh nghiệp khác đang nằm trong danh sách khách hàng chờ của Jeeves.

Jeeves dự kiến sử dụng nguồn vốn mới huy động được để mở rộng hoạt động tại Colombia, Anh và châu Âu cũng như thuê thêm nhân viên đáp ứng nhu cầu hoạt động. Tháng trước, số nhân viên của Jeeves đã tăng gấp đôi lên 55 người.

“Jeeves rõ ràng đã sớm tìm thấy một sản phẩm rất phù hợp với thị trường. Với tốc độ phát triển hiện nay, Jeeves đang tự khẳng định mình là một trong những công ty fintech quan trọng nhất trong vài năm tới", Matt Hafemeister, người đứng đầu bộ phận tăng trưởng của Jeeves khẳng định.

Trong khi đó, nhà đầu tư Saar Gur thuộc CRV cho biết, ông vô cùng ấn tượng trước sức tăng trưởng của startup này, đồng thời nhận thấy phản hồi ban đầu từ khách hàng rất tích cực.

“Jeeves đang xây dựng các sản phẩm và cơ sở hạ tầng rất khó thực hiện nhưng mang lại giá trị đáng kinh ngạc cho khách hàng", ông Saar Gur nói. “Chúng tôi chưa thấy bất kỳ startup nào định hướng và triển khai thực hiện hoạt động trên toàn cầu ngay từ những ngày đầu tiên như vậy".

Thực hiện: ĐỖ HIỀN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tỷ phú George Soros: 'Kho khí đốt dự trữ của Nga đã gần đầy và châu Âu nên giữ vững tâm lý!'

Tỷ phú George Soros: 'Kho khí đốt dự trữ của Nga đã gần đầy và châu Âu nên giữ vững tâm lý!'

Theo nhà đầu tư mạo hiểm, tỷ phú George Soros Kho thì kho khí đốt dự trữ của Nga đã gần đầy và châu Âu nên giữ vững tâm và có thể dùng nó để đấu lại Nga.

Doanh nhân

26/05/2022

Top 50 người giàu nhất đã mất hơn 500 tỷ USD trong năm nay

Top 50 người giàu nhất đã mất hơn 500 tỷ USD trong năm nay

Sự giàu có của Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates và những người khác đã bị ảnh hưởng khi thị trường gấu đầu tiên diễn ra kể từ đầu đại dịch.

Doanh nhân

24/05/2022

Gặp gỡ 'nông dân đô thị' Gordon Tam, người trồng rau bên trong các tòa nhà chọc trời của Hồng Kông

Gặp gỡ 'nông dân đô thị' Gordon Tam, người trồng rau bên trong các tòa nhà chọc trời của Hồng Kông

Gordon Tam, đồng sáng lập và CEO của công ty canh tác thẳng đứng Farm66, muốn chứng tỏ rằng nông nghiệp, kết hợp với công nghệ, có một tương lai đầy hứa hẹn ở các thành phố, sa mạc và thậm chí cả ngoài không gian.

Doanh nhân

23/05/2022

Các ông trùm thực phẩm và năng lượng kiếm được 1 tỷ USD trong hai ngày

Các ông trùm thực phẩm và năng lượng kiếm được 1 tỷ USD trong hai ngày

Theo báo cáo công bố hôm 22/5 của tổ chức phi chính phủ Oxfam, 573 người đã gia nhập danh sách tỷ phú kể từ năm 2020, nâng tổng số tỷ phú toàn cầu lên 2.668.

Doanh nhân

23/05/2022

CEO Khang Corporation - ''Người truyền lửa'' cho các nữ doanh nhân tại diễn đàn Hawee Leaders 2022

CEO Khang Corporation - ''Người truyền lửa'' cho các nữ doanh nhân tại diễn đàn Hawee Leaders 2022

Sáng ngày 20/5, hàng trăm khách mời chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp đã tham dự Diễn đàn "Hawee Leaders Forum 2022 với chủ đề Tư duy phát triển - Niềm tin bứt phá" do Hội Nữ doanh nhân TP.HCM (HAWEE) tổ chức.

Doanh nhân

21/05/2022

Tầm nhìn của một vị tỷ phú tiền điện tử: Tối giản và những quy tắc kỳ lạ

Tầm nhìn của một vị tỷ phú tiền điện tử: Tối giản và những quy tắc kỳ lạ

Sam Bankman-Fried là một tỷ phú ham học hỏi, người đã kiếm được nhiều tiền nhờ giám sát các sàn giao dịch đầy rủi ro đối với thị trường Hoa Kỳ. Giờ đây, anh ấy muốn Washington đi theo sự dẫn dắt của mình.

Tiền ảo

15/05/2022

Tỷ phú Bill Gates mắc COVID-19

Tỷ phú Bill Gates mắc COVID-19

Chiều 10/5 (giờ Mỹ), tỷ phú Bill Gates cho biết ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và đang có các triệu chứng nhẹ.

Doanh nhân

11/05/2022

'Đại gia' Lê Văn Lợi vừa trở thành cổ đông lớn của ROS là ai?

'Đại gia' Lê Văn Lợi vừa trở thành cổ đông lớn của ROS là ai?

Việc ông Lê Văn Lợi trở thành cổ đông lớn của ROS đang nhận được nhiều sự quan tâm. Ít ai để ý, vị 'đại gia' xuất thân từ ngành da giày còn là cổ đông lớn của HQC, TS4.

Doanh nhân

10/05/2022

Tỷ phú Bill Gates nói rằng sớm hay muộn gì thì kinh tế toàn cầu vẫn suy thoái

Tỷ phú Bill Gates nói rằng sớm hay muộn gì thì kinh tế toàn cầu vẫn suy thoái

Người sáng lập Microsoft, Bill Gates, cho biết lạm phát và lãi suất gia tăng ở các nền kinh tế phương Tây sẽ khiến thế giới tiến tới một cuộc suy thoái kinh tế.

Doanh nhân

09/05/2022