icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Từ Sony đến 7-Eleven, đợt phong tỏa ở Thượng Hải ảnh hưởng nặng nề đến các công ty

Thế giới

16/04/2022

06:53

Việc phong tỏa ở Thượng Hải, hiện đã bước sang tuần thứ ba, đã đóng cửa các cửa hàng tiện lợi 7-Eleven và khiến các nhà máy cung cấp của Sony và Apple không hoạt động.

Tập đoàn Sony đã đóng cửa một nhà máy ở Thượng Hải chuyên sản xuất ti vi, máy chiếu và máy ảnh cho Nhật Bản và các thị trường châu Á khác kể từ ngày đầu tiên đóng cửa.

Và không có khung thời gian rõ ràng cho việc mở lại. Volkswagen đã ngừng hoạt động một nhà máy trong thành phố và nhà sản xuất thực phẩm Nhật Bản Ajinomoto đã đóng cửa hai cơ sở sản xuất gia vị và axit amin.

333.png
Người dân chờ giao đồ ăn tại một khu dân cư ở Thượng Hải. Việc đóng cửa thành phố đã gây ra một thiệt hại nghiêm trọng cho chi tiêu của người tiêu dùng. Ảnh: Reuters

Việc phong tỏa được thực hiện lần đầu tiên vào ngày 28/3 ở phía đông Thượng Hải trước khi mở rộng ra phần còn lại của thành phố và bắt đầu nới lỏng vào ngày 11/4, do các hạn chế được nới lỏng ở các khu vực không có trường hợp nhiễm nào trong hai tuần.

Nhưng 80% cư dân - hơn 20 triệu người, phần lớn vẫn giới hạn trong nhà của họ, và các khu vực khác có thể bị khóa lại nếu các ca nhiễm tái phát.

Thành phố đã ghi nhận 27.719 trường hợp vào ngày 13/4, cho thấy rằng việc mở cửa trở lại hoàn toàn vẫn còn nhiều thời gian mới có thể diễn ra.

Thượng Hải tạo ra gần 4% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác, và những hạn chế rộng rãi đối với hoạt động kinh tế ở đó đang bắt đầu gây thiệt hại thực sự.

Thượng Hải cũng chiếm 6% xuất khẩu của Trung Quốc, theo thống kê của chính phủ cho năm 2021, và ảnh hưởng của việc đóng cửa nhà máy đang lan rộng khắp các chuỗi cung ứng xuyên biên giới.

Mazda Motor sẽ tạm dừng hoạt động vào ngày 14 và 15/4 tại nhà máy chính ở Hiroshima và một nhà máy khác ở tỉnh Yamaguchi, do các nhà cung cấp ngừng sản xuất và các chuyến hàng phụ tùng từ Trung Quốc bằng đường hàng không và đường biển đến muộn.

rong khi đó, Mitsubishi Motors đã tạm dừng dây chuyền sản xuất tại nhà máy Okazaki hàng đầu của hãng ở miền trung Nhật Bản từ ngày 11 đến 15/4.

444.png
Công nhân trên dây chuyền lắp ráp tại xưởng SAIC-Volkswagen ở Thượng Hải ngày 30/10/2018. Ảnh: Xinhua

Các nhà bán lẻ và các công ty trong lĩnh vực dịch vụ cũng đang gặp khó khăn. Việc phong tỏa đã khiến chi tiêu của người tiêu dùng bị hạn chế nghiêm trọng, cùng với đó là sự chậm trễ trong việc giao sản phẩm và khó khăn trong việc bố trí nhân viên cho các cửa hàng.

Fast Retailing, công ty Nhật Bản đứng sau chuỗi cửa hàng quần áo bình dân Uniqlo, đã đóng cửa 94 cửa hàng ở Thượng Hải và gần như tất cả 150 địa điểm của 7-Eleven trong thành phố đã tạm thời đóng cửa.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ca ngợi thành tích của chính phủ trong việc tiêu diệt virus, điều này cho thấy nỗ lực trong khi ông đang cố gắng kéo dài nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là lãnh đạo Đảng Cộng sản tại đại hội đảng vào mùa thu năm nay.

Nhưng sự thất vọng của công chúng đang gia tăng với các chính sách kiểm dịch nghiêm ngặt vốn là cốt lõi của chiến lược ngăn chặn.

Sự báo động ngày càng tăng của các công ty nước ngoài về hậu quả của chiến lược "Zero COVID" cũng khiến Bắc Kinh lo ngại.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Shu Jueting cho biết hôm 14/4: “Chúng tôi đang giúp các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là những doanh nghiệp ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, giải quyết các vấn đề mà họ gặp phải trong việc tiếp tục làm việc và sản xuất, nhân sự nhập cảnh vào Trung Quốc, cũng như hậu cần và vận chuyển.”

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Thảm sát ở Nam Phi: Ít nhất 22 thanh niên chết trong quán rượu

Thảm sát ở Nam Phi: Ít nhất 22 thanh niên chết trong quán rượu

Nhà chức trách Nam Phi đang điều tra cái chết của 22 thanh niên trong một quán rượu nổi tiếng ở thị trấn ven biển phía Đông London, các quan chức y tế tỉnh cho biết hôm Chủ nhật.

Thế giới

27/06/2022

Thảm họa cho thế giới nếu Nga thắng Ukraina

Thảm họa cho thế giới nếu Nga thắng Ukraina

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo như vậy trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ nhật.

Thế giới

26/06/2022

NATO nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn để đối phó Nga

NATO nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn để đối phó Nga

Báo El Pais của Tây Ban Nha dẫn các nguồn tin cho biết, Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới sẽ xem xét khả năng triển khai quy mô lớn lớn nhất của liên minh quân sự này kể từ cuộc Chiến tranh Lạnh, trong bối cảnh một số thành viên ở Đông Âu đề nghị nâng cấp các nhóm tác chiến lên quy mô lữ đoàn.

Thế giới

26/06/2022

Nga 'dằn mặt' G7 bằng loạt tên lửa vào trung tâm Kyiv

Nga 'dằn mặt' G7 bằng loạt tên lửa vào trung tâm Kyiv

Nga nã pháo vào thủ đô Kyiv của Ukraina vào Chủ nhật, một ngày sau khi một thành phố quan trọng ở phía Đông rơi vào tay các lực lượng thân Nga trong khi các nhà lãnh đạo thế giới tụ tập ở châu Âu để thảo luận thêm các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Thế giới

26/06/2022

Nga 'câu giờ' ở cuộc chiến Ukraina, đặt thế giới vào 'chuyện đã rồi'?

Nga 'câu giờ' ở cuộc chiến Ukraina, đặt thế giới vào 'chuyện đã rồi'?

Kiev lo sợ rằng sự thờ ơ của phương Tây sẽ có lợi cho Điện Kremlin, khiến Nga đặt cộng đồng quốc tế vào "chuyện đã rồi".

Thế giới

26/06/2022

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Vài tháng qua là một thử thách đối với nông dân trồng dầu cọ Albertus Wawan.

Thế giới

26/06/2022

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

'Kế hoạch Marshall' dành cho Ukraina sẽ diễn ra như thế nào?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi một kế hoạch Marshall để tái thiết Ukraina và ý tưởng này của ông sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Elmau, Đức, vào cuối tuần này.

Thế giới

26/06/2022

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Tên lửa dội xuống Ukraina như mưa, Nga đang toan tính gì?

Quân đội Ukraina thông báo Chernihiv - khu vực biên giới phía Bắc nước này ngày 25/6 đã hứng chịu "đợt pháo kích lớn" từ lãnh thổ của Belarus.

Thế giới

25/06/2022

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Làm thế nào để trở thành một thành viên EU?

Ukraina và Moldova đều đã được cấp tư cách ứng viên trở thành thành viên EU và đó là bước đầu tiên trên con đường phức tạp để trở thành thành viên chính thức. Vậy các bước tiếp theo của các nước này là gì?

Thế giới

25/06/2022