Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc: Xuất khẩu gali và germani sụt giảm khi biện pháp kiểm soát vận chuyển có hiệu lực

Kinh tế thế giới

22/01/2024 07:11

Xuất khẩu hai kim loại bán dẫn quan trọng của Trung Quốc đã sụt giảm vào năm ngoái dưới sức ép kiểm soát của Bắc Kinh đối với các chuyến hàng đến Mỹ và các đồng minh.

Các nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm này có thể chỉ là bước khởi đầu khi Bắc Kinh tích lũy vũ khí trả đũa các biện pháp hạn chế công nghệ của Washington và các đồng minh.

Theo Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu gali cả năm đã giảm 2/3 xuống còn 8,47 triệu USD vào năm 2023 trong khi doanh số bán germanium giảm 8% xuống còn 48,42 triệu USD.

Trung Quốc thống trị cả hai thị trường, chiếm hơn 95% sản lượng gali của thế giới và khoảng 60% sản lượng germanium.

Bắc Kinh đã áp đặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu nguyên liệu thô và một số hợp chất của chúng vào tháng 8 nhằm đáp trả rõ ràng các hạn chế do Washington dẫn đầu đối với việc Trung Quốc tiếp cận công nghệ tiên tiến.

Xuất khẩu hai loại nguyên liệu thô này sang Mỹ đã ngừng từ tháng 7, với lượng xuất khẩu gali hàng năm sang Mỹ chỉ giảm hơn 20% trong cả năm xuống còn 352.710 USD trong khi germani tăng 51% lên 6,98 triệu USD.

Trung Quốc: Xuất khẩu gali và germani sụt giảm khi biện pháp kiểm soát vận chuyển có hiệu lực- Ảnh 1.

Giá trị xuất khẩu hàng năm thậm chí còn lớn hơn so với Nhật Bản, nơi xuất khẩu gali giảm gần 3/4 xuống còn 3,68 triệu USD và xuất khẩu germanium giảm khoảng 1/3 xuống còn 3,76 triệu USD.

Tuy nhiên, xuất khẩu germanium của Trung Quốc sang Nga đã tăng 78% trong năm ngoái lên 10,99 triệu USD. Trung Quốc đã không xuất khẩu gali sang Nga vào năm 2022 nhưng lượng hàng giao vào năm ngoái lên tới 189.480 USD, tương đương hơn một nửa giá trị lô hàng sang Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng khi căng thẳng tiếp tục giữa Trung Quốc và Mỹ, Bắc Kinh có thể bổ sung thêm nhiều nguyên liệu quan trọng vào danh sách kiểm soát của mình.

"Đây chỉ là điểm khởi đầu để Trung Quốc hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu chính của mình", ông Victor Gao, phó chủ tịch của Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc và Toàn cầu hóa có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết.

"Mỹ nên chuẩn bị đầy đủ cho sự trả đũa tiếp theo từ Trung Quốc".

Ông Gao cho biết hoạt động khai thác và chế biến kim loại của Trung Quốc đã đi trước thế giới một hoặc hai thập kỷ và tác động của các biện pháp kiểm soát sẽ được cảm nhận rõ nhất ở những sản phẩm tiên tiến nhất.

"Tác động sẽ lớn hơn đối với các nguồn cung cấp quân sự công nghệ cao cho Mỹ, vốn dựa vào hai vật liệu này từ Trung Quốc để sản xuất một số radar và máy bay chiến đấu của mình", ông nói.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, 53% lượng gali nhập khẩu của Hoa Kỳ trong giai đoạn 2018-2021 đến từ Trung Quốc. Đức và Nhật Bản mỗi nước đóng góp 13% trong thời gian đó.

Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao phụ trách nghiên cứu chuyên đề châu Á-Thái Bình Dương tại Natixis, cho biết tác động chính của các biện pháp kiểm soát là chi phí hơn là tính sẵn có.

Ông Ng cho biết nguyên liệu này không hiếm lắm và hầu hết các công ty sẽ có nguồn cung dự trữ, nhưng họ sẽ cần phải chịu chi phí nhập khẩu cao hơn từ các nước khác.

"Việc Nhật Bản và Mỹ cần phải đa dạng hóa nguồn cung cấp hai kim loại này là điều không thể tránh khỏi", ông nói.

"Trung Quốc biết rõ vị thế thống trị của mình trong lĩnh vực vật liệu quan trọng, vì việc kiểm soát xuất khẩu là một biện pháp trả đũa rõ ràng đối với các hạn chế về chất bán dẫn do Mỹ dẫn đầu".

Vào tháng 10/2023, Trung Quốc cũng áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu than chì, vật liệu chính được sử dụng trong pin cho xe điện.

"Kiểm soát xuất khẩu luôn là một công cụ địa chính trị và đó mới chỉ là bước khởi đầu – Trung Quốc sẽ sử dụng chúng nhiều hơn", ông Ng nói.

"Bản chất của một công cụ có nghĩa là có thể có chỗ cho việc rút lui như một con bài mặc cả nếu quan hệ Mỹ-Trung được cải thiện một cách đáng ngạc nhiên, nhưng điều này khó xảy ra".

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement