Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc tăng cường mua ngô của Mỹ khi căng thẳng Nga - Ukraina khiến nguồn cung gặp rủi ro

Kinh tế thế giới

18/03/2022 10:53

Trung Quốc đang tăng cường thu mua ngô từ Mỹ khi việc xung đột giữa Nga - Ukraine làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và khiến các đồn điền vụ xuân bị giảm, đẩy giá ở Chicago lên cao hơn.

Tuần trước, nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới đã bán được 200.000 tấn ngô cho lô hàng trong vụ bắt đầu từ ngày 1/9, dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy hôm 17/3, nhiều nhất kể từ tháng 12/2021.

Trong khi Trung Quốc chỉ là nước mua lớn thứ tư trong tuần, việc bán này rất đáng chú ý vì quốc gia châu Á này đã mua nguồn cung từ Ukraina.

a9d26c94-1c2f-4e29-9dd2-793c99d802bd_b2b8c572.jpg
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Trung Quốc đã bán 200.000 tấn ngô trong tuần trước để vận chuyển trong mùa vụ bắt đầu từ ngày 1/9. Ảnh: Chicago Tribune

Theo tờ SCMP, Trung Quốc cũng là khách hàng mua đậu nành hàng đầu của Mỹ, với hơn 800.000 tấn.

Doanh số bán ngô của Mỹ tới tất cả các điểm đến trên toàn cầu hơn 2 triệu tấn đến ngay cả khi giá giao dịch ở mức cao nhất kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2012.

Sự gia tăng mua hàng diễn ra sau khi Trung Quốc không thực hiện cam kết mua hàng hóa của Mỹ vào năm 2021 theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Theo Andre Pessoa, người đứng đầu cơ quan dự báo Agroconsult của Brazil, Mỹ là lựa chọn thay thế chính để Trung Quốc lấp đầy khoảng trống cung cấp ngô vì Brazil, nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới, có hạn chế để tăng doanh số bán của mình.

Các hướng dẫn được thiết lập trong một nghị định thư về xuất khẩu ngô của Brazil sang Trung Quốc hiện đang cản trở thương mại.

Nhìn chung, nhu cầu đối với ngô từ Mỹ, Brazil và Argentina đã tăng vọt trong những tuần qua khi xung đột leo thang, nhưng việc mua bán đã chậm lại gần đây, ông Pessoa cho biết.

Người đứng đầu cơ quan dự báo Agroconsult của Brazil cho rằng Brazil sẽ xuất xưởng khoảng 2 triệu tấn ngô vào tháng 3 và tháng 4, điều này rất bất thường trong những tháng đó.

Giá ngô kỳ hạn tại Chicago mở rộng đà tăng sau khi dữ liệu bán hàng xuất khẩu của Mỹ và khi Hội đồng ngũ cốc quốc tế cắt giảm triển vọng về nguồn cung thế giới do chiến tranh.

Giá giao tháng 5 tăng 3,2% lên 7,5325 USD / giạ, trong khi lúa mì tăng 2,2% và đậu tương tăng 1,2%.

David Brock, cố vấn tiếp thị và nguyên tắc tại Brock Associates ở Milwaukee, cho biết: “Từ góc độ cơ bản, bạn có một tình huống khác với lúa mì và ngô.

“Thị trường ngô sẽ tập trung vào việc gieo hạt ồ ạt như thế nào trong những tuần tới. Mặt khác, chúng tôi còn vài tháng nữa là đến vụ thu hoạch lúa mì mùa đông và thứ trưởng nông nghiệp Ukraina cho biết mùa màng trông rất tốt”.

Ngày càng có nhiều lo lắng rằng những thảm họa về thời tiết sẽ tiếp tục gây áp lực đối với nguồn cung sẵn có trong thời gian tới, đặc biệt là với xếp hạng cây trồng kém và gián đoạn hậu cần.

Nông dân Argentina cố gắng thu hoạch một vụ mùa nhỏ hơn do La Nina. Mặt khác, nông dân Brazil bị thiệt hại lớn trong vụ đậu tương, nhưng sản lượng ngô vẫn có thể lớn, trong khi chờ thời tiết vào tháng 4 và tháng 5.

Việc hỗ trợ thêm cho giá cả là viễn cảnh các chuyến hàng phân bón bị gián đoạn nhiều hơn, ngay khi nông dân cần đầu vào để xuống giống vụ xuân.

Một trong những tuyến đường sắt lớn nhất ở Canada đang chuẩn bị tạm dừng hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận lao động với các công nhân có liên minh.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement