Trung Quốc chọn biện pháp gì để trả đũa Mỹ

MINH TUẤN 17:00 | 13/05/2019

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, ngay sau khi hàng hóa có những mức giá mới, họ sẽ có biện pháp đối phó với động thái của Mỹ.

Bắc Kinh có một loạt các lựa chọn để trả đũa việc tăng thuế mới nhất của Mỹ đối với hàng nhập khẩu vào nước này, các chuyên gia cho biết hôm 13/5.

Vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vào 10/5 mà không có thỏa thuận thương mại. Các cuộc đàm phán đã thất bại dưới cái bóng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đe dọa sẽ tăng gấp đôi mức thuế suất lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trung Quốc chọn biện pháp gì để trả đũa Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, ngay sau khi những mức giá mới này có hiệu lực, họ sẽ có biện pháp đối phó với động thái của Mỹ. Họ không công bố chi tiết cụ thể là gì, tuy nhiên nhiều chuyên gia dự đoán sẽ là một đòn trả đũa mạnh tay của Trung Quốc.

Các chuyên gia nói với tờ CNBC rằng phản ứng của Bắc Kinh có thể kết thúc bằng nhiều cách để làm tổn thương Mỹ.

"Tôi mong rằng Trung Quốc sẽ trả đũa và họ sẽ làm điều đó một cách tương xứng nhất có thể, và điều đó sẽ bao gồm nhiều hành động chứ không chỉ là đánh thuế hàng nhập khẩu", bà Susan Shirk, cựu phó trợ lý bộ trưởng ngoại giao trong chính quyền của bà Clinton. 

“Tôi nghĩ nông dân Mỹ và hàng nông sản Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc nguy cơ trở thành mục tiêu bởi đó là thứ Tổng thống Donald Trump quan tâm về mặt chính trị”.

“Điều gì cũng có thể xảy ra. Tôi sẽ ngạc nhiên tột độ nếu Bắc Kinh không đáp trả”, bà cho biết thêm. Shirk hiện là chủ tịch Trung tâm Trung Quốc thế kỷ 21 tại Trường Chiến lược và Chính sách Toàn cầu, Đại học California San Diego.

Một lựa chọn nữa cho Trung Quốc là phá giá nội tệ, theo giới phân tích. Nhân dân tệ mất giá giúp xuất khẩu của Trung Quốc có lợi thế thương mại, xóa bỏ ảnh hưởng từ việc Mỹ áp thuế.

“Chúng tôi nghĩ tiền tệ là lĩnh vực Trung Quốc có lợi thế rõ ràng với Mỹ”, Bo Zhuang, kinh tế gia về Trung Quốc tại công ty nghiên cứu TS Lombard, nhận định. Việc quy mô tài khoản vãng lai đang giảm “tạo ra khoảng hở để ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) chấp nhận phá giá hơn nữa” nhân dân tệ trong nửa sau năm 2019.

Ông nói rằng Trung Quốc rút lại số dư tài khoản vãng lai và thuế quan leo thang lại sẽ tạo ra một cơ hội cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc chấp nhận khấu hao đồng nhân dân tệ.

"Mặc dù vậy, trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể chấp nhận khấu hao nhân dân tệ nhiều hơn, họ có thể cảnh giác khi sử dụng nó như một công cụ trả đũa. Cùng với việc kích động sự phẫn nộ của Trump, một loại tiền tệ yếu hơn cũng có nguy cơ khiến dòng vốn chảy ra và gây thiệt hại cho việc mở cửa nền kinh tế Trung Quốc", ông Keith Seema Shah, chiến lược gia đầu tư toàn cầu cao cấp tại Nhà đầu tư toàn cầu, cảnh báo.

Trung Quốc có thể bán hết lượng trái phiếu chính phủ Mỹ đang nắm giữ, trị giá hơn 1.000 tỷ USD, để đáp trả nhưng một chuyên gia cho rằng động thái này không mang lại lợi ích tốt nhất cho nền kinh tế thứ hai thế giới.

"Quốc gia nắm giữ lớn nhất của Treasurys trên thế giới là Trung Quốc, và vì vậy họ làm tổn thương bảng cân đối của chính họ cũng như làm tổn thương Mỹ và những tổn thất mà họ buộc phải nhận ra là rất nguy hiểm", James Sullivan nói, người đứng đầu nghiên cứu vốn châu Á cũ của Nhật Bản tại JP Morgan.

Từ khóa:
id news:174866