Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc mở rộng lệnh cấm iPhone ngày càng nghiêm ngặt

Báo cáo phân tích

16/12/2023 08:42

Nhiều cơ quan và công ty nhà nước của Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên của họ không mang theo điện thoại iPhone trên khắp đất nước.

Theo Bloomberg đưa tin, lệnh cấm này đã được mở rộng hơn so với hồi tháng 9 vừa qua.  Nhiều công ty nhà nước và cơ quan chính phủ trên ít nhất 8 tỉnh đã hướng dẫn nhân viên trong một hoặc hai tháng qua bắt đầu kinh doanh các thương hiệu địa phương.

Các tỉnh được cho là đang thực hiện lệnh cấm bằng chỉ thị riêng là Chiết Giang, Quảng Đông, Giang Tô, An Huy đến miền bắc Sơn Tây, Sơn Đông, Liêu Ninh và miền trung Hà Bắc - nơi có nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất đặt tại Trung Quốc. 

Động thái này của chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp công nghệ giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài. Lý do mà Bắc Kinh đưa ra bắt nguồn từ các lo ngại về an ninh mạng.

Apple đã đạt được thành công đáng kể trên thị trường smartphone Trung Quốc khi đối thủ cạnh tranh Huawei không thể theo kịp sau khi bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt 5G từ Mỹ. 

Trung Quốc mở rộng lệnh cấm iPhone ngày càng nghiêm ngặt- Ảnh 1.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và các quốc gia phương Tây như Mỹ - quốc gia đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt thương mại và công nghệ đối với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, vị thế vững chắc của Apple tại Trung Quốc giờ đây có thể bị đe dọa sau lệnh cấm mở rộng này, vốn có thể làm dấy lên suy đoán về hoạt động gián điệp hoặc can thiệp của công ty.

Cổ phiếu Apple giảm xuống mức thấp nhất trong phiên sau khi Bloomberg đưa tin về lệnh cấm mở rộng. Cổ phiếu giảm chưa đến 1%, xuống còn 197,57 USD vào cuối ngày thứ Sáu ở New York và sau đó giảm sâu hơn trong giao dịch sau giờ làm việc. 

Đây không phải là lần đầu tiên các sản phẩm mang thương hiệu nước ngoài bị cấm ở Trung Quốc. Vào năm 2014, các sản phẩm của Apple đã bị cấm ở một số tòa nhà chính phủ do lo ngại về an ninh. Cùng năm đó, Windows 8 cũng bị cấm sử dụng trên PC của chính phủ.

Người phát ngôn của Apple từ chối bình luận. Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước và Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc, cơ quan giám sát an ninh trực tuyến cũng không trả lời các yêu cầu bình luận được gửi qua fax.

Tuy nhiên nhìn chung, lệnh cấm này là thách thức lớn đối với Samsung và Apple, cả hai đều đang nỗ lực duy trì tăng trưởng tại thị trường trọng điểm. Điều này tạo ra nguy cơ làm xói mòn vị thế của Apple, hãng đã kiếm được 1/5 doanh thu từ Trung Quốc, đồng thời việc sản xuất phần lớn iPhone sẽ bị ảnh hưởng bởi các nhà máy với quy mô lớn của Apple tại thị trường này. 

Giám đốc điều hành Tim Cook là người xây dựng chiến lược gia công sản xuất cho Trung Quốc hai thập kỷ trước. Kể từ đó, ông đã làm việc chăm chỉ để duy trì mối quan hệ tích cực với Bắc Kinh, ngay cả khi Apple bắt đầu chuyển nhiều năng lực sản xuất hơn sang các nước khác, bao gồm cả Ấn Độ.

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement