Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc kiểm soát xuất khẩu có thể kích hoạt sự bùng nổ than chì của Mỹ

Kinh tế thế giới

10/01/2024 08:48

Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với than chì, hạn chế một trong những kim loại pin quan trọng nhất sang thị trường phương Tây khi Trung Quốc cố gắng thống trị thị trường xe điện toàn cầu.

Theo các chuyên gia, nó vừa là mối đe dọa vừa là cơ hội. Đó là cơ hội nếu bạn là một công ty chế biến than chì hiếm hoi hoạt động ở cả Mỹ và Trung Quốc.

Một trong những tin tức lớn nhất về bối cảnh than chì kể từ khi Bắc Kinh hạn chế xuất khẩu là một thỏa thuận SPAC được đề xuất vào tháng 12/2023 có thể chứng kiến Graphex Group, với vốn hóa là 40 triệu USD, bán doanh nghiệp chế biến tại Mỹ với giá từ 100 USD triệu và 200 triệu USD.

Hoạt động kinh doanh chế biến của Mỹ sẽ được tách ra thành một danh sách Nasdaq riêng biệt.

Graphex không phải là một hoạt động khai thác tốn nhiều tiền với quá trình thăm dò kéo dài nhiều năm phải vượt qua. Công ty con tại Mỹ sẽ xử lý than chì, công ty đầu tiên trong nước và đó là nơi mang lại khoảng 85% lợi nhuận từ than chì.

Trung Quốc kiểm soát xuất khẩu có thể kích hoạt sự bùng nổ than chì của Mỹ- Ảnh 1.

Bột than chì, được sử dụng để dán pin, được chụp trong dây chuyền thí điểm sản xuất pin của Volkswagen ở Salzgitter, Đức, ngày 18/5/2022. Ảnh: Reuters

Công ty hiện đang nhanh chóng tiến hành việc lựa chọn thiết kế và thiết bị cho nhà máy chế biến than chì hàng đầu ở Detroit của mình và việc tìm kiếm các địa điểm bổ sung đang được tiến hành, với các hợp đồng liên doanh và bao tiêu lớn dường như đang được tiến hành.

Động thái thống trị thị trường của Bắc Kinh cũng đã giúp tăng cường hoạt động của Graphex Trung Quốc tại Đông Á, nơi sản lượng hiện được dự kiến sẽ tăng gấp ba vào quý đầu tiên của năm 2025.

Được dẫn dắt bởi nhà lãnh đạo kỳ cựu trong ngành năng lượng John DeMaio, Graphex USA đang dẫn đầu một thỏa thuận SPAC không chỉ trao thưởng cho các cổ đông thông qua việc mua lại với giá trị gấp nhiều lần vốn hóa thị trường hiện tại mà còn giúp các nhà đầu tư tiếp cận với nguồn cung cấp quan trọng nhất cho nỗ lực thúc đẩy xe điện khổng lồ của Bắc Mỹ.

Vào ngày 6/12/2023, Graphex Group và công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của họ tại Mỹ, Graphex Technologies, LLC đã ký kết Ý định thư (LOI) với một công ty kiểm tra trống độc lập được niêm yết trên NASDAQ để mua 100% cổ phần. của Graphex Tech.

Giá trị doanh nghiệp, trừ đi các khoản nợ phải trả, đối với Graphex Tech dự kiến là từ 100 triệu đến 200 triệu USD trong một thỏa thuận sẽ hoàn tất vào nửa đầu năm 2024.

Đây là một công ty có trụ sở tại Mỹ đang xây dựng nhà máy chế biến than chì đầu tiên tại Detroit, Michigan và hiện đang tìm kiếm thêm địa điểm trên khắp Mỹ và Canada.

Họ cũng đang trong quá trình thử nghiệm nâng cao và giai đoạn cuối với ngành công nghiệp ô tô, nhà sản xuất pin và OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc). 

Và họ đã có các liên doanh và thỏa thuận bao tiêu với các thực thể không phải của Trung Quốc đáp ứng các yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt do Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của chính quyền Tổng thống Biden đặt ra.

Và phân khúc kim loại quan trọng này sẽ đóng vai trò to lớn trong việc xác định an ninh Bắc Mỹ và quá trình chuyển đổi năng lượng.

Than chì là thành phần lớn nhất và quan trọng nhất trong bất kỳ loại pin lithium-ion nào. Nó chiếm 95-99% cực dương (điện cực âm). Pin lithium-ion trung bình chứa nhiều than chì hơn 15 lần so với lithium và đối với lithium, Bắc Mỹ đã có con đường cung cấp rõ ràng hơn nhiều khi không bị Trung Quốc thống trị.

Bắc Mỹ không có sản xuất than chì tinh chế thương mại. Graphex có thể trở thành công ty đầu tiên thuần hóa chuỗi cung ứng này.

Hiện tại, công ty đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình xây dựng cơ sở lọc than chì công suất 15.000 tấn mỗi năm ở Detroit - trung tâm của ngành công nghiệp ô tô Mỹ. Sản xuất đầu tiên dự kiến vào quý 1/2025.

(Nguồn: Oilprice)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement