Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc dừng cấp thị thực cho công dân Hàn Quốc và Nhật Bản

Nóng trong ngày

11/01/2023 14:08

Trong một động thái trả đũa các hạn chế nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc, Bắc Kinh quyết định tạm dừng cấp một số loại hình thị thực cho công dân Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trung Quốc đã đình chỉ cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Hàn Quốc và Nhật Bản, các đại sứ quán của họ ở Seoul và Tokyo cho biết hôm thứ Ba (10/1), động thái này được xem là trả đũa lại các hạn chế COVID-19 của 2 nước trên áp đặt đối với du khách Trung Quốc sau sự gia tăng đột biến các ca nhiễm covid ở quốc gia đông dân này. 

Seoul và Tokyo cùng hơn một chục quốc gia đã áp đặt các biện pháp hạn chế du lịch mới đối với những người đến từ Trung Quốc vì lo ngại về sự lây nhiễm gia tăng sau khi Bắc Kinh thay đổi chính sách nghiêm ngặt "Zero Covid" vào tháng trước sau các cuộc biểu tình lan rộng.

Trung Quốc "trả đũa" các biện pháp hạn chế của Nhật Bản và Hàn Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc đình chỉ cấp thị thực cho công dân Nhật Bản và Hàn Quốc để "đáp trả" các biện pháp hạn chế áp đặt lên du khách Trung Quốc của 2 quốc gia này.

Bắc Kinh nói rằng những hạn chế đối với công dân của họ là phân biệt đối xử và không dựa trên cơ sở khoa học.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul cho biết: "Các đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc tại Hàn Quốc sẽ đình chỉ cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Hàn Quốc", đồng thời cho biết thêm rằng các biện pháp này sẽ được "điều chỉnh lại phù hợp nếu Hàn Quốc dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh mang tính phân biệt đối xử đối với Trung Quốc". 

Đại sứ quán Bắc Kinh tại Tokyo đã thông báo trong một tuyên bố ngắn gọn vào cuối ngày thứ Ba rằng việc cấp thị thực cho công dân Nhật Bản cũng sẽ bị tạm dừng, không đưa ra lý do cụ thể hoặc dấu hiệu cho thấy biện pháp này sẽ kéo dài bao lâu.

Động thái này được đưa ra ngay sau khi Nhật Bản siết chặt các quy định về Covid-19 đối với khách du lịch đến trực tiếp từ Trung Quốc, yêu cầu kết quả âm tính đối với xét nghiệm PCR được thực hiện chưa đầy 72 giờ trước khi khởi hành, cũng như xét nghiệm âm tính khi đến Nhật Bản.

Seoul đã đưa ra một loạt biện pháp đối với du khách đến từ Trung Quốc vào tháng trước, bao gồm các hạn chế về thị thực và yêu cầu xét nghiệm.

Các bệnh viện ở Trung Quốc đã quá tải các ca bệnh kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu mở cửa sau các cuộc biểu tình trên toàn quốc do sự thất vọng ngày càng tăng khi chỉnh phủ kiểm soát khắc nghiệt trong ba năm ròng rã nhưng vẫn không loại bỏ được virus.

Virus đang lây lan trong 1,4 tỷ người của quốc gia này và những lo ngại về quy mô cũng như tác động của đợt bùng phát đã khiến Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Hoa Kỳ và các quốc gia khác yêu cầu các du khách đến từ Trung Quốc xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Trung Quốc "trả đũa" các biện pháp hạn chế của Nhật Bản và Hàn Quốc - Ảnh 2.

Các bệnh viện tại Trung Quốc Hiện đang trong tình trạng quá tải.

"Trung Quốc dường như đang sử dụng Hàn Quốc và Nhật Bản để gửi thông điệp tới các quốc gia khác, những quốc gia đã áp đặt các hạn chế đối với du khách Trung Quốc với hy vọng rằng sẽ dỡ bỏ những quy định đó và họ cũng muốn các quốc gia đang xem xét các hạn chế này suy nghĩ kỹ về điều đó", Katrina Yu của Al Jazeera tường trình từ Bắc Kinh.

Trung Quốc hiện không cấp thị thực du lịch và yêu cầu xét nghiệm âm tính với Covid-19 đối với tất cả những người đến.

Hàn Quốc cũng đang hạn chế các chuyến bay từ Trung Quốc và du khách từ đại lục, Hồng Kông và Ma Cao phải xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành – các biện pháp mà ngoại trưởng Seoul đã bảo vệ là "phù hợp với bằng chứng khoa học".

Các du khách đại lục cũng đang được xét nghiệm khi đến nơi và được yêu cầu cách ly trong một tuần nếu họ có kết quả dương tính, nhà chức trách cho biết.

Trung Quốc đã ngừng công bố số ca nhiễm bệnh hàng ngày mặc dù phải đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất trong ba năm. Nó đã báo cáo năm trường hợp tử vong trở xuống mỗi ngày kể từ khi thay đổi chính sách, những con số đã bị Tổ chức Y tế Thế giới tranh cãi và không phù hợp với các nhà cung cấp dịch vụ tang lễ báo cáo nhu cầu gia tăng.

WHO đã gọi các biện pháp phòng ngừa là "có thể hiểu được" do thiếu thông tin và kêu gọi Bắc Kinh chia sẻ thêm dữ liệu về trình tự gen, cũng như số liệu về số ca nhập viện, tử vong và tiêm chủng.

Một số chính phủ đã bày tỏ lo ngại về tính minh bạch dữ liệu của Bắc Kinh khi các chuyên gia quốc tế dự đoán ít nhất một triệu người chết ở Trung Quốc trong năm nay. Washington cũng đã nêu lên mối lo ngại về các đột biến tiềm ẩn của virus trong tương lai.

Trung Quốc dừng cấp thị thực cho công dân Hàn Quốc và Nhật Bản - Ảnh 3.

Nhân viên y tế hướng dẫn du khách Trung Quốc tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế Incheon ở thành phố Incheon, Hàn Quốc hồi đầu tháng 1. Ảnh: AFP

Trung Quốc bác bỏ những lời chỉ trích về dữ liệu của họ vì cho rằng những nỗ lực có động cơ chính trị nhằm bôi nhọ "thành công" của họ trong việc xử lý đại dịch và cho biết bất kỳ đột biến nào trong tương lai đều có khả năng lây nhiễm cao hơn nhưng ít gây hại hơn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân cho biết: "Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã có thái độ cởi mở và minh bạch".

Nhưng khi các ca nhiễm bệnh gia tăng khắp vùng nội địa nông thôn rộng lớn của Trung Quốc, nhiều người, bao gồm cả những nạn nhân lớn tuổi, không được xét nghiệm.

Yu của Al Jazeera cho biết động thái này sẽ tác động đến tất cả các bên liên quan, vì Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và Nhật Bản.

"Có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc đang hoạt động ở đây và họ sẽ không thể cử nhân viên kinh doanh của mình đến đây để trực tiếp chăm sóc những người đó nữa", cô nói. "Điều này cũng sẽ tác động đến lợi nhuận kinh tế đối ngoại của Trung Quốc. Nhưng Bắc Kinh nói rằng họ có quyền áp đặt các biện pháp đáp trả đối với các quốc gia này".

(Nguồn: Al Jazeera/Kyodo News)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement