Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc đang tích trữ than trước khi nhu cầu đạt đỉnh vào mùa hè

Trung Quốc, quốc gia đầu tư và sản xuất năng lượng gió và mặt trời lớn nhất thế giới, đã tích trữ than để chuẩn bị cho nhu cầu đạt đỉnh vào mùa hè.

Giờ đây, động thái này sắp bắt đầu có kết quả khi nhiệt độ tăng và nhu cầu làm mát cũng tăng theo. Sau nhiều năm thiếu than trong mùa nhu cầu cao điểm, năm nay có thể là năm đầu tiên Trung Quốc tránh được tình trạng này.

Bloomberg đưa tin trong tuần này rằng Trung Quốc đã tích lũy tồn kho 162 triệu tấn than trong 5 tháng đầu năm, tương đương khoảng 8,5% lượng tiêu thụ trong 5 tháng đó, theo dữ liệu từ cqcoal.com.

Sự gia tăng đến từ cả sản xuất trong nước và nhập khẩu. Tỷ lệ trước đây thực sự đã giảm trong quý đầu tiên của năm sau một loạt sự cố chết người buộc phải đóng cửa và điều tra tại quốc gia than đá của Trung Quốc - tỉnh Sơn Tây. 

Sản lượng tăng chỉ mới bắt đầu trong tháng này, nhưng nhu cầu về than đã bù đắp cho tác động của việc ngừng hoạt động tạm thời nhờ sản lượng thủy điện tăng vọt sau lượng mưa dồi dào.

Trong khi đó, nhập khẩu tăng đáng kể trong bốn tháng đầu năm nhờ giá thấp hơn thúc đẩy nhu cầu. Trong giai đoạn này, nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc tăng 13%, vì giá giảm gần một nửa so với một năm trước.

Trung Quốc đang tích trữ than trước khi nhu cầu đạt đỉnh vào mùa hè- Ảnh 1.

Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về cả công suất điện gió và điện mặt trời, cũng như công suất điện than. Năm ngoái, công suất điện than hoạt động toàn cầu tăng 2% khi thế giới bổ sung tổng cộng 69,5 gigawatt điện than, trong đó Trung Quốc chiếm hai phần ba công suất mới. Quốc gia này vẫn đang phát triển mạnh mẽ về công suất điện than, phù hợp với chính sách năng lượng toàn diện của mình.

Đối với tương lai gần, khả năng là sẽ có đủ than để đảm bảo nguồn cung cho những tháng nóng nhất trong năm, đặc biệt là khi thủy điện vẫn mạnh trong thời điểm hiện tại. Trong năm tháng đầu năm, sản lượng thủy điện tăng đáng kể 15%, dẫn đến mức tăng khiêm tốn hơn nhiều trong sản xuất điện từ cola và do đó, lượng hàng tồn kho cao hơn.

Theo Bloomberg, nền kinh tế Trung Quốc đang "ì ạch", góp phần làm tăng trưởng nhu cầu điện ở mức vừa phải hơn, và trong khi tốc độ tăng trưởng GDP là 5,3% trong quý đầu tiên khó có thể được gọi là chậm chạp một cách nghiêm túc thì tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện công nghiệp đã chậm lại, dẫn đến nhu cầu than giảm.

Khi điều đó xảy ra, vị thế cung cấp than thoải mái của Trung Quốc cũng được hỗ trợ không ai khác ngoài thời tiết. Ngoài những trận mưa lớn hồi đầu năm giúp tăng sản lượng thủy điện, nhiệt độ ôn hòa vào mùa hè đang giúp duy trì nhu cầu ở mức vừa phải.

Tất nhiên, điều này có thể thay đổi khi mùa hè đến, nhưng có vẻ như năm nay sẽ không chứng kiến tình trạng thiếu than đe dọa đến an ninh cung cấp điện ở Trung Quốc. Tuy nhiên, tình hình đặt ra câu hỏi về những gì đã xảy ra với dự báo rằng gió và mặt trời có thể thay thế hoàn toàn hydrocarbon. 

Trung Quốc đang tích trữ than trước khi nhu cầu đạt đỉnh vào mùa hè- Ảnh 2.

Than được chất lên xe tải tại cảng ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. Ảnh: VCG

Nếu Trung Quốc là bất kỳ dấu hiệu nào, thì điều này không thực sự đúng—và Trung Quốc là nghiên cứu điển hình lớn nhất về công nghệ chuyển đổi vì quy mô tuyệt đối mà nước này đang lắp đặt công nghệ đó.

Vào cuối năm nay, Trung Quốc sẽ có khoảng 1.400 GW công suất điện gió và điện mặt trời. Con số này sẽ chiếm tới 40% tổng lượng năng lượng, trong khi tỷ trọng than sẽ giảm xuống còn 37% từ mức dưới 40% của năm ngoái.

Trung Quốc vẫn đang xây dựng các nhà máy điện than mới thay vì chỉ chờ đến lúc ngừng hoạt động các nhà máy hiện có và tăng cường đầu tư vào năng lượng gió và năng lượng mặt trời. 

Tuy nhiên, Trung Quốc nhận thức được rằng năng lượng gió và năng lượng mặt trời không thể so sánh về độ tin cậy cung cấp với than—và về giá cả, tình cờ thay—nên họ vẫn giữ than trong cơ cấu năng lượng của mình cho tương lai có thể quan sát được, bất chấp các mục tiêu ròng bằng không đầy tham vọng.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement