Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao kỷ lục, châu Á chuẩn bị cho mùa hè khắc nghiệt

Nóng trong ngày

13/06/2024 15:40

Nhiệt độ đang đạt mức cao kỷ lục ở các vùng phía bắc và miền trung Trung Quốc trong tuần này trong khi hạn hán nghiêm trọng ở phía đông cũng đang đe dọa mùa màng, khi các nước trên khắp châu Á chuẩn bị cho một mùa hè thời tiết khắc nghiệt khác.

Cơ quan dự báo thời tiết nhà nước cho biết Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều ngày nắng nóng như thiêu đốt, với nhiệt độ có thể lên tới 42 độ C ở tỉnh phía bắc Hà Bắc vào thứ Tư (12/6).

Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) cũng cảnh báo vào cuối ngày 10/6 về tác động của nhiệt độ tăng vọt đối với nguồn cung năng lượng, sản xuất cây trồng và sức khỏe người dân.

Theo số liệu chính thức, Trung Quốc đã trải qua thời tiết ấm áp bất thường trong phần lớn thời gian trong năm, với nhiệt độ trung bình từ tháng 3 đến tháng 5 ở mức cao nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi nhận vào năm 1961.

NMC cho biết hồi đầu tuần này rằng hơn 20 trạm thời tiết ở các tỉnh phía bắc Hà Bắc và phía đông Sơn Đông đã ghi nhận nhiệt độ theo mùa cao kỷ lục trong 10 ngày đầu tháng 6.

Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao kỷ lục, châu Á chuẩn bị cho mùa hè khắc nghiệt- Ảnh 1.

Các vết nứt chạy qua lòng sông đã khô cạn một phần của sông Gan, một nhánh của hồ Poyang trong đợt hạn hán khu vực ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc vào ngày 28/8/2022. Ảnh: Reuters

Miền Bắc Ấn Độ cũng đang phải hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ vượt 50 độ C vào cuối tháng 5. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia nước này hôm 1/6 cho biết nước này đã ghi nhận gần 25.000 ca say nắng và 56 ca tử vong kể từ tháng 3.

Nắng nóng kỷ lục đã thiêu rụi phần lớn châu Á trong tháng 4, khiến hàng trăm người thiệt mạng, phá hoại mùa màng và buộc các trường học phải đóng cửa. 

Các nhà khoa học cho biết các đợt nắng nóng đã trở nên tồi tệ hơn - và nhiều khả năng hơn - là do biến đổi khí hậu do con người gây ra.

NMC cho biết nhiệt độ tăng vọt sẽ tiếp tục bao trùm miền bắc Trung Quốc cho đến ngày 20/6 khi thủy ngân có thể đạt hoặc vượt mức cao lịch sử ở Hà Bắc, Sơn Tây cũng như tỉnh miền trung Hà Nam.

Tại huyện Mạnh Âm, tỉnh Sơn Đông, chính quyền địa phương đã phải sử dụng các biện pháp như tạo mưa nhân tạo để chống hạn hán nghiêm trọng bất thường trong năm nay, truyền thông địa phương đưa tin.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement