Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc âm thầm tích trữ vàng nhằm giảm phụ thuộc vào đồng USD

Vàng - Ngoại tệ

22/11/2022 07:16

Các ngân hàng trung ương Trung Quốc đang mua vàng trong năm nay, nhưng không rõ ngân hàng nào đứng đằng sau hầu hết hoạt động mua sắm đó, làm dấy lên đồn đoán rằng Trung Quốc đang âm thầm tích trữ vàng.

Các nhà phân tích cho rằng, chứng kiến Nga bị phương Tây trừng phạt tiền tệ như thế nào, Trung Quốc và một số quốc gia khác phải nhanh chóng giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD.

Theo Nikkei Asia, các ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mua ròng 399,3 tấn vàng trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo tháng 11 của Hội đồng vàng thế giới. Số lượng mới nhất đánh dấu một bước nhảy vọt từ 186 tấn trong quý trước và 87,7 tấn trong quý đầu tiên, trong khi chỉ riêng tổng số từ đầu năm đến nay đã vượt qua bất kỳ năm nào kể từ năm 1967.

Những người mua như ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ báo cáo mua lần lượt 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn. Vấn đề là lượng mua được chỉ định như vậy chỉ tăng thêm khoảng 90 tấn - có nghĩa là không rõ ai đã mua ròng khoảng 300 tấn còn lại.

Koichiro Kamei, một nhà phân tích tài chính và kim loại quý, cho biết một số giao dịch mua không xác định được dự kiến, nhưng một phần không xác định của "mức độ này là chưa từng có".

Trung Quốc âm thầm tích trữ vàng nhằm giảm phụ thuộc vào đồng USD - Ảnh 1.

Các ngân hàng trung ương Trung Quốc dường như đang mua vàng, nhưng danh tính của một số người mua lớn chưa rõ ràng. Ảnh: Nikkei

Emin Yurumazu, một nhà kinh tế tại Nhật Bản từ Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết: "Chứng kiến tài sản ở nước ngoài của Nga bị đóng băng như thế nào sau cuộc xâm lược Ukraine, các nước chống phương Tây rất muốn tích trữ vàng trong tay".

Nhà phân tích thị trường Itsuo Toshima cho biết: "Trung Quốc có thể đã mua một lượng vàng đáng kể từ Nga".

Trung Quốc đã có những động thái tương tự trong quá khứ. Sau khi giữ im lặng từ năm 2009, Bắc Kinh đã khiến thị trường choáng váng vào năm 2015, khi tiết lộ rằng họ đã tăng lượng vàng nắm giữ thêm khoảng 600 tấn. Họ đã không báo cáo bất kỳ hoạt động nào kể từ tháng 9/2019.

Ông Toshima cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có khả năng đã mua một phần trong số hơn 2.000 tấn vàng nắm giữ của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga.

Các ngân hàng trung ương và các tổ chức chính phủ đã tích lũy dự trữ vàng trong hơn 10 năm qua, sau khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 làm xói mòn niềm tin vào trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và các tài sản bằng đô la khác, khiến họ phải tranh giành để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Các quốc gia mới nổi có mức tín nhiệm thấp cũng đang tìm cách tăng cường dự trữ vàng, vốn có tính thanh khoản cao và không có rủi ro quốc gia.

Trung Quốc đã dỡ bỏ trái phiếu Mỹ. Họ đã bán 121,2 tỷ USD nợ Mỹ, tương đương với khoảng 2.200 tấn vàng, từ cuối tháng 2 - ngay sau cuộc tấn công đầu tiên của Nga vào Ukraina và cuối tháng 9, theo Bộ Tài chính Mỹ.

Theo cơ quan hải quan Trung Quốc, nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Nga đã tăng mạnh trong tháng 7, tăng hơn 8 lần trong tháng và gấp khoảng 50 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nikos Kavalis, giám đốc điều hành của công ty tư vấn kim loại quý Metals Focus cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng nhìn chung các ngân hàng trung ương sẽ vẫn là những người mua ròng" vàng, "dựa trên hiệu quả hoạt động của nó trong những năm gần đây" và bản chất của nó không phải là "trách nhiệm pháp lý của một quốc gia khác".

Các ngân hàng trung ương thường không dỡ lượng vàng nắm giữ của họ trên thị trường, nghĩa là họ càng mua nhiều kim loại quý, điều này sẽ hỗ trợ giá của nó mạnh hơn.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement