Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trà bí đao Wonderfarm hồi sinh, IFS đem hết lợi nhuận chia cổ tức, lý do là gì?

Chứng khoán

04/03/2024 08:56

Với kết quả kinh doanh tích cực, không bất ngờ khi cổ phiếu Interfood (mã IFS) duy trì đà tăng khá tốt trong những năm qua, hiện đang 'âm thầm' tiến lên vùng đỉnh.

Trà bí đao Wonderfarm có lẽ là sản phẩm không hề xa lạ với mỗi người dân Việt Nam. Bên cạnh các sản phẩm nước giải khát "đình đám" quen thuộc khác như Coca Cola, Pepsi, Fanta, Sprite… trà bí đao dù chiếm thị phần nhỏ hơn song vẫn đóng vai trò không thể thay thế trong các dịp hiếu hỉ bấy lâu nay.

Dù gặp nhiều khó khăn do thị trường cạnh tranh, chủ quản thương hiệu này là Công ty Cổ phần Thực phẩm Interfood vẫn ghi được nhiều dấu ấn thành công trên thương trường.

Đang trên đà kinh doanh khởi sắc, biến cố lớn đã xảy ra với Interfood vào năm 2008 khi một số sản phẩm bánh của công ty có hàm lượng chất melamine vượt quá mức độ cho phép. Cũng trong năm 2008, công ty báo lỗ 267 tỷ đồng và kéo dài chuỗi thua lỗ sau đó.

Năm 2010, nợ phải trả của IFS lên tới hơn 600 tỷ đồng, gần bằng tổng tài sản. Cổ phiếu IFS theo đó cũng buộc phải hủy niêm yết vào đầu năm 2013 do lỗ lũy kế vượt quá vốn thực góp.

Trà bí đao Wonderfarm hồi sinh, IFS đem hết lợi nhuận chia cổ tức, lý do là gì?- Ảnh 1.

Sản phẩm nước giải khát mang lại nguồn thu lớn cho IFS.

Trong bối cảnh khó khăn, năm 2011, cổ đông chính Malaysia đã nhượng lại toàn bộ cổ phần Interfood cho Kirin (Tập đoàn sản xuất thực phẩm lớn tại Nhật Bản). Ngay từ khi tiếp quản, Kirin đã có rất nhiều biện phát cải thiện cơ cấu nợ của IFS, đồng thời phát triển nghiên cứu các sản phẩm, thị trường tiêu thụ mới cho công ty.

Interfood dưới bàn tay tái cấu trúc của tập đoàn Kirin bắt đầu có lãi từ năm 2016.

Cổ phiếu IFS trở lại sàn UPCoM vào đầu tháng 11/2016, sau gần 3 năm hủy niêm yết. Tính tới hiện tại, thị giá IFS đạt 35.000 đồng/cp, mức giá cao nhất kể từ khi chào sàn, tăng hơn 16% từ đầu năm 2024.

Nền tảng của sự bùng nổ giá cổ phiếu tới từ kết quả kinh doanh hồi phục tốt. Hiện ngoài sản phẩm chủ lực trà bí đao Wonderfarm, IFS còn một số sản phẩm khác như nước yến Ngân Nhĩ, nước cốt dừa hay các sản phẩm bánh, và các loại nước uống đến từ thương hiệu KIRIN Nhật Bản như nước vị hoa quả Ice+, Latte, Tea Break,...

Riêng trong năm 2023, doanh thu thuần của công ty lập đỉnh lịch sử với 1.868 tỷ đồng, tăng 9% so với năm trước. Trong đó doanh thu từ nước giải khát gần 1.648 tỷ đồng, chiếm đến 88% tỷ trọng tổng doanh thu, còn lại tới từ thực phẩm đống hộp (342 tỷ đồng) và bán phế liệu (5,5 tỷ đồng). Kết quả, IFS lãi sau thuế 209 tỷ đồng trong năm 2023, tăng 34%.

Tại thời điểm cuối năm 2023, tổng tài sản của Interfood đạt 1.464 tỷ đồng, tăng 19 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền ghi nhận 965 tỷ đồng chiếm 66% tổng tài sản, Interfood duy trì khoản tiền gửi ngắn hạn 700 tỷ đồng.

Về phần nguồn vốn, vốn chủ sở hữu đạt 1.256 tỷ đồng chiếm tới 86% tổng nguồn vốn. Đáng chú ý, doanh nghiệp không ghi nhận nợ vay tài chính.

Đặc biệt sau khi lỗ lũy kế được xóa hết từ năm 2021, Interfood đã lập tức chia hết lợi nhuận cho cổ đông. Đơn cử như năm 2022, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối ghi nhận gần 156 tỷ đồng vào cuối năm. IFS sau đó đã thống nhất chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 17,8%, tương ứng chi ra hơn 155 tỷ đồng để trả cổ tức. Lợi nhuận sau thuế sau khi phân phối còn lại chưa đầy 600 triệu đồng.

Phần lớn cổ tức sẽ chảy về túi cổ đông nước ngoài là Kirin Holdings Singapore Pte. Ltd khi tổ chức này đang nắm đến gần 96% cổ phần của IFS.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement