TP.HCM yêu cầu quận 12 giải quyết các điểm nóng về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thứ năm, 25/10/2018 | 08:48 GMT+7

NGUYỄN DUY

Quận 12 cũng được giao điều chỉnh quy hoạch chi tiết đô thị 1/2000 đối với 4 phường Thạnh Lộc, phường An Phú Đông, phường Thạnh Xuân, phường Thới An.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu UBND quận 12 chấn chỉnh công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng như việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn. Tăng cường tiếp công dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Kiểm tra, xử lý những hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi UBND phường chưa kiểm tra đầy đủ các pháp lý chứng cứ tạo lập nhà đất, thời điểm xây dựng nhà mà chỉ lấy ý kiến khu dân cư. 

Một căn nhà xây dựng không phép ở phường Thạnh Lộc, quận 12.
Một căn nhà xây dựng không phép ở phường Thạnh Lộc, quận 12.

UBND quận 12 cũng được giao phối hợp với các cơ quan chức năng điều chỉnh quy hoạch chi tiết đô thị 1/2000 đối với 4 phường Thạnh Lộc, phường An Phú Đông, phường Thạnh Xuân, phường Thới An trên địa bàn quận.

Đồng thời xử lý các hồ sơ tách thửa khu đất có vị trí thuộc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/2000 là quy hoạch đất biệt thự vườn, đất nhà vườn mật độ thấp kết hợp phát triển du lịch để giải quyết hồ sơ liên quan đến chuyển mục đích, tách thửa, cấp giấy chứng nhận và giải quyết hồ sơ nhà, đất nói chung trên địa bàn quận.

Sở Xây dựng TP.HCM được giao kiểm tra, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến việc xây dựng không đúng giấy phép được cấp tại khu đất phường Thạnh Lộc.

Tại quận 12 đang tồn tại rất nhiều công trình xây dựng sai phép. Cụ thể, các công trình này được cấp giấy phép xây dựng nhà nguyên căn với nhiều phòng riêng biệt với mục đích cho thuê. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại tự ý thay đổi thiết kế, biến hóa thành chuỗi căn nhà phố biệt lập. Các căn nhà mini này được xây dựng với thiết kế gồm 1 trệt 2 lầu, diện tích mỗi căn vào khoảng 20m2.

Các căn nhà mini này sau khi được hoàn thiện đều thuộc diện 3 chung là chung số nhà, chung giấy quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây dựng. Ngoài ra, thực trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn quận 12 đã tồn tại nhiều năm nay như phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, Thới An…

Quận 12 cũng là điểm nóng về đất chưa chuyển đổi mục đích đã được nhiều chủ đầu tư tự ý xây dựng nhà để bán cho người dân. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm về xây dựng của chính quyền địa phương vẫn không triệt để.

Từ khóa: