Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

TP.HCM xây công viên 150ha ở quận 12

Quy hoạch

02/12/2019 08:32

UBND quận 12 sẽ lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 để nghiên cứu việc triển khai xây dựng, phân kỳ đầu tư hoặc kêu gọi đầu tư.

UBND TP.HCM vừa chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu công viên cây xanh tại khu đất có diện tích khoảng 150ha thuộc địa bàn phường Thạnh Xuân và phường Thới An, quận 12 theo quy hoạch được duyệt.

UBND quận 12 sẽ lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 để nghiên cứu việc triển khai xây dựng, phân kỳ đầu tư hoặc kêu gọi đầu tư. Do có diện tích lớn, công viên này sẽ được quy hoạch thành công viên đa chức năng, vừa phục vụ nhu cầu về thưởng lãm, sinh hoạt, khai thác các loại hình vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng (không lưu trú), vừa kết hợp các chức năng về điều tiết nước và chứa nước sạch cho cả khu vực.

TP.HCM xây công viên 150ha ở quận 12.
TP.HCM xây công viên 150ha ở quận 12.

Phát biểu tại Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch và phát triển công viên, cây xanh và chiếu sáng các quận nội thành giai đoạn 2019-2025 được tổ chức hồi tháng 8/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trăn trở, khi TP.HCM kinh tế phát triển nhưng vấn đề cây xanh còn rất lạc hậu. TP.HCM giám sát nhiều đầu việc nhưng lại lơ là giám sát chỉ tiêu cây xanh.

So sánh với Singapore, ông Nhân cho biết dân số Singapore khoảng 5 triệu nhưng có đến 2 triệu cây xanh. Về quy hoạch chỉ tiêu cây xanh TP.HCM không thua gì Singapore nhưng Singapore làm được còn TP.HCM thì chưa. Nhìn lại ngay trong nước, TP.HCM cũng thua xa Hà Nội khi thủ đô đã có 1 triệu cây xanh, khi TP.HCM chỉ có 102.000 cây xanh có số, địa chỉ, trong khi dân số là 10 triệu người.

Theo Sở xây dựng TP.HCM, hiện nay phân bố công viên trên địa bàn TP.HCM không đều và bất hợp lý. Nghịch lý này càng thấy rõ khi các quận nội thành, trung tâm lại là nơi có số lượng, diện tích công viên lớn hơn các quận còn lại. Trong khi đó, các quận mới, ngoại thành thì diện tích đất công viên công cộng còn rất hạn chế mặc dù quỹ đất quy hoạch cho công viên cây xanh rất lớn. Điển hình như các quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh chưa có một công viên công cộng nào. 

Theo Sở Xây dựng, diện tích đất công viên khu vực nội thành cũ gồm 13 quận là hơn 273ha, chiếm tỉ lệ hơn 55%; khu vực 6 quận mới là 172ha, chiếm 35%; khu vực 5 huyện chỉ có 42ha, chiếm chưa tới 10%. Trong khi diện tích đất cho công viên theo quy hoạch thì 13 quận nội thành cũ chỉ hơn 8,5%; khu vực 6 quận mới là hơn 32% và 5 huyện ngoại thành là gần 60%.

TRÀ GIANG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement