Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

TP.HCM ghi nhận một số bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến thể mới qua tầm soát ngẫu nhiên

Sức khỏe

05/07/2022 12:27

Qua tầm soát ngẫu nhiên, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã phát hiện một số ca nhiễm biến thế phụ của COVID-19.

Cụ thể, qua hệ thống giám sát, ngành y tế TP.HCM đã phát hiện 3 ca nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron. Các ca này được tầm soát ngẫu nhiên và ghi nhận tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Trong đó, 1 ca ở huyện Củ Chi và 2 ca ở TP Thủ Đức.

Trước đó, TP Hà Nội đã ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể phụ BA.5. Bộ Y tế cũng khẳng định, hiện nay, BA.2 chiếm chủ yếu, có biểu hiện lâm sàng nhẹ nhưng BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ. Số ca mắc biến thể mới này có thể tăng cao trong thời gian tới.

Điều này hoàn toàn nằm trong dự báo do số ca mắc BA.5 bên ngoài Việt Nam tăng liên tục, tăng hàng tuần. Việc đi lại, giao thương mở cửa nên biến thể mới xâm nhập chỉ là vấn đề thời gian.

TP.HCM ghi nhận nhiều ca COVID-19 biến thể mới tại bệnh viện Gia Định - Ảnh 1.

Nhiều ca nhiễm biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam.

Giáo sư Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng dẫn chứng, biến thể BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn BA.1, BA.2 từ 10-13%. Đồng thời, có khả năng thoát miễn dịch - nghĩa là người đã mắc BA.1, BA.2 có thể mắc BA.4, BA.5.

Bộ Y tế Việt Nam lo ngại COVID-19 có nguy cơ bùng phát trở lại khi miễn dịch cộng đồng suy giảm. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, hiệu quả bảo vệ của các mũi tiêm cơ bản vaccine COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm. Theo đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và CDC Hoa Kỳ khuyến cáo việc tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 vaccine COVID-19, để ngăn ngừa và phòng, chống dịch là hết sức quan trọng.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Trước việc biến chủng mới BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Thủ tướng nhắc lại "kinh nghiệm xương máu" khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhanh, khó lường, chưa tiếp cận được vaccine do vaccine khan hiếm trên toàn cầu.

Theo thống kê mới nhất đến ngày 4/7, cả nước đã thực hiện tiêm 45.443.004 liều vaccine nhắc lại lần 1 (mũi 3) và 4.635.517 mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người từ 18 tuổi trở lên. Với trẻ từ 12-17 tuổi, đã tiêm 928.354 mũi 3 vaccine COVID-19.

(Tổng hợp)

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement