Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

TP.HCM ban hành quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất, có hiệu lực từ ngày 25/8

Quy hoạch

18/08/2022 18:58

Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có thu hồi đất trên địa bàn TP năm 2022.

Theo đó, hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) đối với đất phi nông nghiệp, đất ở như sau:

TP.HCM ban hành quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất, hiệu lực từ 25/8 - Ảnh 1.

Hệ số điều chỉnh giá đất ở.

Đối với đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở liền kề. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh; đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất công trình sự nghiệp tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất nghĩa trang, nghĩa địa tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất giáo dục, y tế tính bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất tôn giáo, tín ngưỡng dân gian tính bằng 60% giá đất ở liền kề, theo thanhuytphcm.vn.

Đối với đất nông nghiệp, hệ số K như sau:

TP.HCM ban hành quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất, hiệu lực từ 25/8 - Ảnh 2.

Hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 25/8/2022 và thay thế Quyết định số 10/2021/QĐ-UBND ngày 4/5/2021 của UBND TP.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho hay, nếu áp dụng hệ số K hiện tại trong khung giá đền bù thì chưa phản ánh đúng giá thị trường, dẫn đến người bị thu hồi đất thiệt thòi và phản ứng, từ đó khiến công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm triển khai và dự án chậm đi vào hoạt động, theo Dân Việt.

Dẫn chứng việc này, ông Châu dẫn giải, giá đất trên các tuyến đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi và Lê Lợi (Quận 1) theo khung giá đất (2020 -2024) chỉ ở mức 162 triệu đồng/m2 và theo luật, TP.HCM được phép quy định cao hơn khung giá của Chính phủ, nhưng không quá 30%.

"Như vậy, giá đất tối đa trên mặt tiền 3 tuyến đường này rơi vào khoảng 210 triệu đồng/m2 và ngay cả khi áp dụng hệ số K trong trường hợp đơn giá thuê đất hàng năm hoặc để xác định giá khởi điểm thực hiện đấu giá thì mức đến bù cũng chỉ tăng lên hơn 442 triệu đồng/m2.

Mức giá này nếu so với giá đất thực tế lên đến hàng tỷ đồng mỗi mét vuông trong khu vực này thì thấp hơn rất nhiều", ông Châu nói.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement