Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Top những sản phẩm công nghệ bị khai tử trong năm 2016

Khoa học - Công nghệ

20/12/2016 08:18

Trong khi có vô số sản phẩm công nghệ ra đời trong năm 2016, thì những sản phẩm dưới đây bị khai tử trong tiếc nuối, thậm chí có sản phẩm chết yểu chỉ trong thời gian ngắn.

Samsung Galaxy Note 7 (8/2016 – 10/2016)

Sự kiện lớn nhất làng công nghệ năm 2016 chính là Samsung Galaxy Note 7. Được kỳ vọng rất nhiều vì những người tiền nhiệm xuất sắc, được coi là đối thủ đáng gớm nhất của iPhone.

Thậm chí là dòng sản phẩm khai sinh ra smartphone màn hình lớn, tuy nhiên hậu bối Galaxy Note 7 chỉ tồn tại được 2 tháng.

Các sự cố cháy nổ trên khắp thế giới khiến giới công nghệ náo loạn, Samsung nhận lỗi, thu hồi và đổi sản phẩm mới cho khách hàng, nhưng lỗi cháy nổ vẫn tiếp diễn không thể kiểm soát.

Cuối cùng, Samsung đành phải thu hồi toàn bộ sản phẩm và khai tử Galaxy Note 7.

Rất nhiều người tiếc nuối cho một sản phẩm đỉnh cao dính lỗi, và âm thầm chờ đợi thế hệ tiếp theo của Note chắc chắn sẽ trở lại cẩn trọng hơn, mạnh mẽ hơn.

Cổng tai nghe 3,5mm trên iPhone (2007 – 9/2016)

Apple rất biết cách làm mới sản phẩm của mình, dù điều này đôi lúc khiến người dùng cảm thấy khó hiểu cũng như khó chịu.

Lần này, Apple loại bỏ cổng tai nghe 3,5mm trên iPhone 7 và iPhone 7 Plus, ép người dùng phải sử dụng cổng kết nối duy nhất, chung với cổng sạc.

Người dùng muốn sử dụng tai nghe với iPhone mới, cần có tai nghe Bluetooth, sử dụng tai nghe của Apple hoặc sử dụng dây chuyển đổi.

Sẽ không thể vừa sạc vừa nghe nhạc hay xem phim bằng tai nghe có dây được nữa, đây là điều người dùng cảm thấy phiền lòng nhất.

Google Picasa (2002 - 2016)

Picasa là thư viện ảnh không hề xa lạ với những người dùng máy tính, tồn tại từ năm 2002. Picasa cho phép người dùng lưu trữ ảnh, sắp xếp chúng, thứ rất tiện lợi ở thời kỳ đầu nó xuất hiện.

Tuy nhiên có vẻ như sứ mệnh của Picasa đã kết thúc, Google đã có Google Photos tích hợp và đồng bộ tốt hơn với hệ thống.

Vì vậy Picasa đơn giản là sẽ được đóng lại để những cánh cửa khác tốt đẹp hơn mở ra, trong thời đại Internet of Things.

BlackBerry (1999 - 2016)

Trái ngược với Samsung Galaxy Note 7 đoản mệnh, BlackBerry đã kịp viết nên trang sử hào hùng trước khi chính thức bị khai tử.

Tương tự như Nokia, BlackBerry để lại sự tiếc nuối cho những người yêu thương hiệu này, dù việc khai tử là điều tất yếu sẽ xảy ra.

Sau thời kỳ hoàng kim của smartphone business mà BlackBerry là ông trùm, với bàn phím QWERTY huyền thoại, thời kỳ màn hình cảm ứng đã đẩy BlackBerry tới bờ vực thẳm.

Không thể tìm ra đường hướng đúng đắn, không có những sản phẩm tốt, ôm khư khư hệ điều hành tự phát triển, để rồi ngập chìm trong thất bại và phải tuyên bố rút khỏi cuộc chơi phần cứng – những sản phẩm di động có logo Dâu đen.

Google Nexus (2010 - 2016)

Google Nexus là chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android gốc.

Điều đó có nghĩa nó sẽ có thể nhanh hơn, ổn định hơn, do không có những phần mềm rác hay phần mềm vô ích mà các nhà sản xuất điện thoại cài vào trong máy – không thể bị gỡ bỏ.

Sản phẩm không tồi, nhưng có lẽ chiến lược truyền thông của Nexus gặp vấn đề, hoặc đơn giản là Google muốn kiếm tiền từ Android nhiều hơn là mạo hiểm vào thị trường phần cứng và cạnh tranh trực tiếp với các khách hàng của mình.

Google Nexus đã bị khai tử, và cái tên mới sẽ tiếp bước Nexus sẽ là Google Pixel.

Vine (2013 - 2016)

Mạng xã hội Vine không nổi bật ở Việt Nam, nhưng đã từng là cơn sốt ở nhiều nơi trên thế giới. Những video có độ dài chỉ 6s đã khiến cộng đồng mạng điên đảo một thời.

Tuy nhiên, khi cơn sốt đã nguội, Vine vẫn giậm chân tại chỗ và không có thay đổi nào đáng kể, có cảm giác rõ ràng rằng nhà sản xuất đã không còn mặn mà với Vine nữa.

Giờ đây có vô vàn mạng xã hội hình ảnh hay video ấn tượng hơn, điển hình là Instagram, và việc Vine khai tử là điều không thể tránh khỏi.

Pebble (2012 - 2016)

Pebble có thể được coi như kẻ đi tiên phong và tạo nên xu hướng cho smartwatch. Từ những chiếc đồng hồ điện tử thông minh đơn giản.

Nhưng cực nổi bật, Pebble là cái tên thành công nhất trong xu hướng kêu gọi đầu tư từ cộng đồng, một hình thức chứa đựng đầy rủi ro, nhưng cho ra đời những sản phẩm thực sự sáng tạo.

Pebble đã thành công, tạo nên xu hướng, bán được tương đối nhiều sản phẩm, và cuối cùng là ‘bán mình’ thành công cho Fitbit, hãng sản xuất thiết bị đeo sức khỏe.

Một dự án kêu gọi đầu tư cộng đồng như Pebble mà bán mình được trong thời đại này có thể nói là đã thành công.

Có lẽ những gì Pebble làm được sẽ không uổng phí, Fitbit sẽ phát triển tiếp tục những chiếc smartwatch kết hợp thiết bị đeo theo dõi sức khỏe từ những giá trị thu được từ Pebble.

Samsung NX (2010 – 2016)

Samsung NX là chiếc máy ảnh điển hình của camera, cạnh tranh trong thị trường máy ảnh không gương lật. Tuy được trang bị không tồi với cảm biến ảnh tốt, chụp tốc độ cao, khả năng quay video 4K.

Thậm chí là tiên phong trong việc đưa Wi-Fi lên máy ảnh, Samsung NX vẫn phải ngậm ngùi rút khỏi thị trường máy ảnh.

Sony có lẽ là ông vua của thị trường máy ảnh không gương lật, với những sản phẩm hiện đại và khả năng chụp ảnh tốt.

Trong khi đó, Fujifilm nổi lên với những sản phẩm có thiết kế của máy phim cổ điển đã tạo nên trào lưu mới cho Mirrorless. Samsung NX không thể tạo nên dấu ấn nào cho tới khi rút lui.

Theo TÔ TÙNG (Tiền phong)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement