Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Donald Trump chính thức bị luận tội

Vĩ mô

19/12/2019 09:14

Sáng nay, ông Donald Trump đã chính thức trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử bị Hạ viện thông qua điều khoản luận tội.

Sau phiên tranh luận kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ và một cuộc bỏ phiếu mang tính lịch sử, Hạ viện Mỹ đã thông qua điều khoản luận tội đầu tiên đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tối ngày 18/12 giờ Mỹ (sáng nay giờ Việt Nam).

Theo Reuters, Hạ viện Mỹ thông qua các điều khoản luận tội lạm dụng quyền lực đối với Tổng thống Trump với tỷ lệ 229 phiếu thuận, vượt qua con số tối thiểu 216 phiếu để luận tội tổng thống.

Với điều khoản luận tội cản trở quốc hội trong cuộc bỏ phiếu ngay sau đó, Hạ viện thông qua với 221 phiếu thuận.

Với kết quả bỏ phiếu trên, ông Trump chính thức bị luận tội lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump.

Như vậy, ông Trump trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội với ông.

Sau phiên bỏ phiếu, các nghị sĩ Hạ viện tiếp tục tranh luận để bỏ phiếu nghị quyết bầu ra ban phụ trách luận tội gồm một nhóm nhỏ nghị sĩ Dân chủ sẽ đóng vai trò là công tố viên tại phiên tòa xét xử ông Trump tại Thượng viện sau này. Các thượng nghị sĩ khi đó sẽ đóng vai trò bồi thẩm đoàn.

Sau khi hai điều khoản luận tội được Hạ viện thông qua, phiên xét xử sẽ được Thượng viện tổ chức vào tháng tới, nơi các thượng nghị sĩ sẽ xem xét việc kết tội và bãi nhiệm Trump. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng khả năng này ít xảy ra, vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Đảng Dân chủ cáo buộc Trump gây nguy hiểm cho Hiến pháp Mỹ, an ninh quốc gia và làm suy yếu công bằng của cuộc bầu cử năm 2020 khi gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để buộc nước này điều tra Joe Biden và con trai Hunter. 

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump hồi tháng 9 sau khi nhận đơn tố giác của một người giấu tên. Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố báo cáo điều tra luận tội dài 300 trang ngày 3/12, cho biết bằng chứng về hành vi sai trái và cản trở quốc hội của Trump "rất mạnh mẽ".

Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông, tuy nhiên điều này khó xảy ra. Có hai tổng thống Mỹ từng bị điều tra luận tội trước Trump. Tổng thống Bill Clinton bị luận tội năm 1998 do bê bối với thực tập sinh tại Nhà Trắng Monica Lewinsky song được tha bổng tại Thượng viện. Tổng thống Andrew Johnson bị luận tội năm 1868 nhưng không bị kết tội tại Thượng viện.

Trump hôm 13/12 gọi cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông là "trò lừa bịp, giả dối" và khẳng định ông không làm gì sai trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine hồi tháng 7. 

MINH TUẤN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement