Tổng công ty Samco lại tiếp tục bị kiểm tra vì có đơn tố giác tiêu cực

Thứ bảy, 01/12/2018 | 19:44 GMT+7

NGUYỄN DUY

Thanh tra TP.HCM lập tổ kiểm tra để làm rõ các nội dung đơn tố giác tiêu cực, hạn chế trong quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của Samco.

Thanh tra TP.HCM có quyết định số 321/QĐ-TTTP-P7 về việc lập tổ kiểm, làm rõ các nội dung đơn của công dân tố giác tiêu cực, hạn chế trong quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (Samco).

Theo đó, tổ kiểm tra được thành lập nhằm kiểm tra, làm rõ, kết luận các nội dung đơn của công dân tố giác tiêu cực, hạn chế trong quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của Tổng công ty Samco.

Samco tiếp tục bị kiểm tra vì có đơn tố giác tiêu cực.
Samco tiếp tục bị kiểm tra vì có đơn tố giác tiêu cực.

Tổ kiểm tra sẽ do ông Trịnh Minh Vương, Phó trưởng Phòng Thanh tra phòng chống tham nhũng làm Tổ trưởng. Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, xác minh làm rõ và đề xuất các nội dung theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Tham mưu cho Chánh thanh tra TP.HCM báo cáo, đề xuất trình UBND TP.HCM xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như chúng tôi thông tin, Thanh tra TP.HCM đã tổ chức thanh tra toàn diện hoạt động của Samco và phát hiện hàng loạt sai phạm của đơn vị này cùng các đơn vị trực thuộc, có dấu hiệu gây thất thoát nghiêm trọng ngân sách Nhà nước, được nêu tại kết luận thanh tra số 04/KL-TTTP-P4.

Cụ thể, Samco được UBND TP.HCM giao quản lý, sử dụng 12 cơ sở nhà đất trên địa bàn các quận huyện nhưng 5 trong tổng số 12 cơ sở sử dụng không đúng mục đích, tùy tiện cho các đơn vị khác sử dụng. Điển hình, mặt bằng tại số 1450 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 6; số 444-448 Nguyễn Chí Thanh, phường 6, quận 10; số 1135 Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân... Samco xin thuê nhưng không sử dụng mà mang cho các đơn vị khác thuê lại.

Kết quả thanh tra còn cho thấy, Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông không thu phí dịch vụ xuất bến đối với nhiều phương tiện. Trong quá trình cổ phần hóa, đơn vị này có dấu hiệu thực hiện trái quy định, làm thất thoát nghiêm trọng tài sản của Nhà nước...

Còn Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé đã tự ý cho thuê mặt bằng trái quy định pháp luật. Khi thực hiện cổ phần hóa đã chỉ định thầu và xác định giá trị tài sản không đúng theo quy định pháp luật. Xác định giá đất và tài sản trên đất không chính xác và chưa đúng với hiện trạng thực tế...

Từ khóa: