Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tôm hùm rớt giá vẫn không bán được

Thị trường 24h

13/02/2020 13:37

Vấn đề dịch bệnh corona đang căng thẳng, Trung Quốc phải đóng cửa khẩu tạm ngưng giao dịch các chợ biên giới khiến tôm hùm không xuất được sang Trung Quốc, người nuôi phải bán lại giá cực rẻ cho các chuỗi thực phẩm tại TP.HCM và Hà Nội.

Người nuôi tôm hùm tại Phú Yên, Khánh Hòa đang lao đao vì giá tôm ngày càng rớt mạnh, rẻ hơn cả lúc Trung Quốc siết chặt đường tiểu ngạch hồi tháng 9/2019. Theo đó, giá tôm hùm bông hiện chỉ còn khoảng 1,2 triệu đồng/kg, tôm hùm baby khoảng 500.000 đồng/kg.

Trả lời phỏng vấn trên báo Vnexpress, anh Hoàng, giám đốc một doanh nghiệp thủy sản chuyên xuất khẩu tôm hùm đi Trung Quốc cho biết, từ trước tết mặt hàng này đã khó tiêu thụ vì phía Trung Quốc giảm thu mua. Nhưng nay khi dịch Covid-19 lên cao, họ đã ngưng hẳn.

Để hỗ trợ nông dân một phần nào đó, nhiều chuỗi cửa hàng đã thu mua tôm về bán. Cụ thể, chuỗi cửa hàng thực phẩm Sói Biển (Hà Nội) trước đây hiếm khi bán tôm hùm nhưng nay ông Trần Quân, CEO đã quyết định tìm đến tận vựa nuôi tôm tại Nha Trang (Khánh Hòa). Ông Quân cam kết sẽ thu mua theo số lượng đơn đặt hàng và hỗ trợ người dân với mức giá bằng và cao hơn thị trường. Sau đó, hàng được bán ra với giá hấp dẫn cho người tiêu dùng để kích cầu tiêu thụ. Ví dụ, giá tôm hùm xanh trước khoảng 400.000-500.000 đồng một con thì nay cửa hàng chỉ bán khoảng 299.000-350.000 đồng (loại 350-400 gram).

Giá tôm hùm bông hiện chỉ còn khoảng 1,2 triệu đồng/kg, tôm hùm baby khoảng 500.000 đồng/kg. Ảnh: MH
Giá tôm hùm bông hiện chỉ còn khoảng 1,2 triệu đồng/kg, tôm hùm baby khoảng 500.000 đồng/kg. Ảnh: MH

Với chi phí vận chuyển cao vì được đưa từ Nha Trang đến Hà Nội bằng máy bay, chưa kể công thu mua và bảo quản rồi giao sống 100% tới người tiêu dùng, nên ông Quân sẽ mua tôm với mức giá 299.000 đồng để có thể hỗ trợ người dân bán nhanh.

Bên cạnh đó, ông Quân còn kêu gọi xây dựng nhóm khách hàng nội địa để tôm hùm Việt bớt phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Sau 7 ngày thực hiện kế hoạch, sản lượng tôm bán ra đạt trên 1 tấn và mỗi ngày số lượng càng tăng thêm.

Tại chuỗi cửa hàng Đảo Hải Sản ở TP.HCM, ông Nguyễn Kỳ Phillip là chủ cửa hàng cũng thực hiện kế hoạch trên, ông thu mua tôm hùm baby với giá 600.000-700.000 đồng một kg. Chỉ sau 5 ngày cửa hàng ông Kỳ đã bán được gần nửa tấn tôm hùm cho người dân TP.HCM - mức tiêu thụ nhanh gấp nhiều lần trước đó.

Thay vì tôm hùm baby bán ra với giá 1,2 triệu đồng nay chỉ bán với mức 750.000 đồng/kg (loại 200-300 gram một con). Với loại 3 con một kg, giá chỉ 900.000 đồng, giảm 27% so với tuần trước đó.

Hiện nay, dù có nhiều cơ sở thu mua để tiêu thụ cho nông dân, sản lượng tiêu thụ hiện nay theo ông Nguyễn Ân – Chủ tịch UBND xã Cam Bình (Khánh Hòa) vẫn chỉ như "muối bỏ bể".

Tại Sông Cầu (Phú Yên) nơi có khoảng 70.000 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm, trong đó gần 10.000 lồng nuôi tôm đã đến lúc xuất bán nhưng không có thương lái đến mua. Để giảm bớt chi phí, một số hộ đã bớt khẩu phần ăn của tôm lại còn khoảng 40-60% so với trước và nuôi thêm hàu để cho tôm ăn nhằm giảm chi phí. Nhiều người dân đành tiếp tục nuôi đàn tôm quá lứa. 

Trước mắt, theo lãnh đạo huyện Cam Bình (Khánh Hòa), người nuôi cần tập trung các biện pháp để lưu giữ, chăm sóc tốt và bám sát thị trường để xuất bán vào thời điểm thích hợp. Địa phương cũng đang kiến nghị tỉnh có chỉ đạo và định hướng cụ thể, đồng thời huy động doanh nghiệp hỗ trợ xúc tiến thu mua", ông Ân cho hay.

PV (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement