Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Toát mồ hôi với 13 món ăn có tên 'bá đạo' nhất Việt Nam

Ảnh

29/09/2017 07:40

Ngoài việc sở hữu hương vị thơm ngon đặc biệt, những món ăn dưới đây còn gây ấn tượng mạnh tới người thưởng thức nhờ cái tên “bá đạo” của mình.

1. Pa pỉnh tộp Món ăn có cái tên khó gọi này lại chứa đựng biết bao tình cảm, sự khéo léo của người Thái dành cho khách phương xa. Đây là món cá nướng gập, được chuẩn bị cẩn thận, cầu kỳ từ nguyên liệu cho tới thanh tre nướng.

Nguyên liệu chính là cá suối, được xát muối ướt để khử thanh sau đó mổ dọc sống lưng. các loại gia vị gồm gừng, tỏi, sả, hành, ớt… được băm nhỏ và nhồi vào bụng cá. Sau đó cá được gấp đôi nướng trên than hồng.

2. Cơm âm phủ  Món cơm nghe có phần ghê rợn này thực chất lại rất đẹp mắt và ngon miệng mà ai khi đến Huế cũng muốn nếm thử ít nhất một lần. Cơm âm phủ theo lời kể của người dân địa phương xuất phát từ lý do ngày xưa quán hay bán về đêm, hay còn gọi là giờ âm chuyên phục vụ cho những người nhân công bốc vác làm việc khuya tại Đất Cố Đô.

Món cơm này được kết hợp bởi nhiều món ăn còn lại trong ngày từ các tiệm cơm. Khi thành phố ngày càng phát triển thì các tiệm cơm như vậy dần biến mất, và hiện nay, chỉ còn một tiệm cơm gia truyền với tên gọi đặc trưng "Quán cơm Âm Phủ", trên đường Nguyễn Thái Học, đối diện sân vận động Huế.

3. Cháo Ấu tẩu Cháo Ấu tẩu  từ lâu được xem là đặc sản của người Hà Giang. Người dân trong vùng gọi đây là "cháo độc dược” hay "cháo chết người” bởi nguyên liệu chính được nấu từ củ ấu tẩu, một loại củ có độc tố manh, nhưng nếu được chế biến đúng cách nó sẽ có tác dụng chữa bệnh, giải cảm.

Tuy nguy hiểm là vậy nhưng nếu ai đi qua Hà Giang chưa dừng chân thưởng thức một báo cháu ấu tẩu ấm nóng thì coi như chưa đến Hà Giang. Vị ngăm ngăm đắng cộng với cái béo bùi ngầy ngậy của chân giò hầm khiến thực khách không sao quên được….

4. Chè bột lọc heo quay Chè, một món ăn có vị ngọt. Còn bánh bột lọc heo quay ư, đương niên đó là món ăn có vị mặn rồi. Có thể bạn không tin nhưng người dân Huế lại có một cách phối hợp vô cùng tài tình để cho ra đời món Chè bột lọc heo quay đấy.

Như tên gọi, chè có thành phần chính là bột lọc nhồi thịt quay, thả và nước gừng đường như chè trôi nước. Vị thanh ngọt của đường kết hợp với nước béo ngậy, mằn mặn của thịt heo trong miếng bột lọc dẻo dai là một trải nghiệm mới lạ, thú vị với du khách lần đầu đến thăm cố đô Huế.

5. Chẩm chéo Món ăn mà khi đọc có phần hơi líu lưỡi này là một loại gia vụ cổ truyền của dân tộc Thái vùng Điện Biên, Tây Bắc. Nguyên liệu chính của món chấm này bao gồm ớt, muối, mắc khén, tỏi, hạt dổi, gừng, húng lủi, rau thơm, mùi tàu, sả.

Chẩm chéo được hem là món gia vị đặc trưng nhất và không thể thiếu trong mâm cơm của người dân tộc Thái. Món ăn này được sử dụng trong những bữa ăn hằng ngày hoặc đãi khách phương xa. Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo vào 10h ngày 28/9.

BÌNH AN (Dân Việt)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement