Tin tưởng đồng USD sẽ mạnh lên, nhà đầu tư lạnh nhạt với vàng

Thứ hai, 16/07/2018 | 00:29 GMT+7

KhÔI NGUYÊN

Diễn biến của thị trường gần đây, cùng với các phân tích kỹ thuật đều cho thấy thị trường "gấu", hay một xu hướng giá giảm đã hình thành.

Tuy nhiên, liệu thị trường có hoảng loạn hay đúng như lời khuyên của một số nhà phân tích đưa ra tuần trước: đã đến lúc mua vào?

Cần nhìn lại phiên giao dịch vào thứ Sáu tuần qua tại thị trường Mỹ, vàng rơi vào thế phòng thủ, khi sức mạnh đồng USD không ngừng gia tăng. Hợp đồng vàng tương lai tháng 8 giao dịch tại sàn Comex mất đến 8,6 USD/ounce, với giá niêm yết thấp là 1.238 USD/ounce. Trong khí đó, chỉ số đồng USD giao ngay tăng thêm 0,29 điểm, lên 95,09 điểm. Thời gian gần đây, có vẻ như đồng USD giữ vai trò thống trị trên thị trường tài chính, đặt rất nhiều áp lực lên kim loại quý.

Tin tưởng đồng USD sẽ mạnh lên, nhà đầu tư lạnh nhạt với vàng

Vàng vẫn đang phải chống chọi trong thế phòng thủ trước đồng USD mạnh hơn, Lukman Otunuga, nhà phân tích tại FXTM, nhận xét. Các diễn biến giá giảm trong vài tuần gần đây cho thấy thị trường đã bất chấp sự rủi ro gia tăng, vàng vẫn đang mất đi vị thế nơi trú ẩn an toàn của nó. Thị trường đã không thu được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các mối quan tâm đến xung đột thương mại toàn cầu. Điều này tiếp tục được phản ánh rõ trong giá vàng. 

Một số nhà phân tích cảnh báo rằng xu hướng giảm của vàng kể từ tháng 4 sẽ không sớm được thay đổi. Vàng đang hướng đến vùng tiêu cực trong tuần này với đợt giảm thứ tư trong liên tục 5 tuần. Hiện giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 12 tháng qua. Bất kể điều gì xảy ra, giá vàng không tăng lên ở một mức nào đáng kể, các nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank cho biết trong một báo cáo mới đây.

Một tín hiệu khả quan cho vàng trong tuần này là lãi suất thực của Mỹ đã rơi trở lại vào vùng tiêu cực. Trong một báo cáo hôm thứ Năm tuần trước, Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng hàng năm tăng lên 2,9%, mức cao nhất trong hơn 6 năm. Lạm phát hiện cao hơn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, hiện đang giao dịch ở mức 2,83%. Các nhà đầu tư mua trái phiếu kho bạc 10 năm đang mất 7 điểm cơ bản cho khoản đầu tư của họ, do lạm phát gia tăng. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư chuyển sang tài sản khác, trong đó có thể là vàng.

Tuy nhiên, đó chỉ là một khả năng rất nhỏ. Bởi lẽ, thị trường hiện tại đang dồn sự quan tâm tới giá trị của đồng USD hơn vàng. Thị trường và nhà đầu tư đang ít phản ứng với mối đe dọa ngày càng tăng của một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Chính niềm tin vào động lực mạnh mẽ trong nền kinh tế Mỹ đã làm giảm nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn. Nếu không có một lực tác động mạnh để đẩy giá vàng lên cao hơn, tâm lý tin vào nền kinh tế Mỹ, lãi suất tăng và đồng USD mạnh sẽ là những yếu tố tiếp tục thống trị thị trường trong tuần này.

Chưa ai đoán chắc được nền kinh tết thế giới sẽ diễn biến như thế nào sau 1 tuần xung đột thương mại Mỹ - Trung tạm lắng, do tổng thống Mỹ Donald Trump bận rộn "đấu" tại châu Âu. Nhưng trong thời gian trước mắt, có vẻ như đồng USD vẫn tiếp tục giành lấy vị trí nơi trú ẩn an toàn của vàng.

"Tình cảm của các nhà đầu tư đối với nền kinh tế Mỹ vẫn rất khả quan. Do đó xu hướng mua USD và cổ phiếu nhiều hơn vàng trong giai đoàn này là khó tránh khỏi, Lukman Otunuga cho biết.

Trung bình trong tuần qua (từ ngày 9-14/7), giá vàng trong nước điều chỉnh tăng giảm khoảng 100.000 đồng/lượng.
Trung bình trong tuần qua (từ ngày 9-14/7), giá vàng trong nước điều chỉnh tăng giảm khoảng 100.000 đồng/lượng.

Thị trường trong nước tuần qua cũng khá trầm lắng. Đa số giao dịch đều thuộc phân khúc khách hàng mua vào, nhiều nhà đầu tư thuộc các phân khúc khác vẫn đứng ngoài để chờ đợi thông tin hỗ trợ. Trong phiên giao dịch gần đây nhất (ngày 14/7), giá vàng tăng 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. 

Nhìn lại tuần qua, giá vàng  trong nước diễn biến theo chiều tăng dần kể từ phiên đầu tuần và giảm nhẹ về phiên cuối tuần. Giá vàng mức mua bán thấp nhất được ghi nhận tại 36,78 - 36,88 triệu đồng/lượng, trong khi mức cao nhất tại 36,88 - 36,98 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần, giá vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 100.000 đồng/lượng.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (16/7), Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng miếng ở mức: 36,89 triệu - 36,97 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 30 nghìn đồng so với phiên trước đó.

Trong khi đó, Công ty SJC niêm yết giá vàng ở mức: 36,83 - 37,03 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 37,01 triệu đồng/lượng.

Từ khóa: