Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tin tặc Triều Tiên kiếm được bao nhiêu tiền từ Bitcoin?

Tiền điện tử

19/12/2017 23:28

Reuters ngày 19/12 dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết, tin tặc Triều Tiên đã kiếm được hàng chục triệu USD từ các vụ tấn công mạng nhằm vào tiền ảo.

Tin tặc được chính phủ Triều Tiên chống lưng đang bị cáo buộc tham gia hàng loạt các vụ tấn công, trong đó có mã độc WannaCry nhằm vào các bệnh viện, ngân hàng, các công ty trên toàn thế giới trong năm nay.

Các nhà phân tích cho rằng, sự bùng nổ giá trị của đồng Bitcoin khiến nó cùng các đồng tiền ảo khác trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với Triều Tiên, quốc gia vốn đang bị cô lập bởi các lệnh trừng phạt của quốc tế do chương trình tên lửa và hạt nhân.

Theo trang Coinmarketcap.com, tỷ giá Bitcoin đã tăng từ dưới 1.000 USD đầu năm 2017 lên tới 19.104 USD vào ngày 19/12.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc, nơi có nhiều sàn giao dịch tiền ảo tấp nập nhất thế giới và chiếm đến 15 đến 25% giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới, cho biết, các cuộc tấn công trong năm nay nhằm vào các sàn giao dịch như Bithumb, Coinis và Youbit có dấu vết của Triều Tiên.

Tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được xác minh. Triều Tiên cũng bác bỏ cáo buộc này.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết khoảng 7,6 tỷ won (tương đương 7 triệu USD) tiền ký quỹ đã bị đánh cắp trong các vụ tấn công nhằm vào sàn giao dịch tiền ảo.
Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết khoảng 7,6 tỷ won (tương đương 7 triệu USD) tiền ký quỹ đã bị đánh cắp trong các vụ tấn công nhằm vào sàn giao dịch tiền ảo.

Người phát ngôn phụ trách các vấn đề Triều Tiên thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, chính phủ nước này đang cân nhắc các “biện pháp đối phó” trong đó có trừng phạt mới áp lên Triều Tiên vì các vụ tấn công mạng.

Đại diện của sàn giao dịch Bithumb và Coinis hiện từ chối bình luận về sự việc. Tuy nhiên, ngày 18/12, người phát ngôn của Youbit nói với Reuters rằng công ty này không bị tin tặc Triều Tiên tấn công. Ngày 19/12, công ty thông báo vừa bị tấn công mạng và bị mất tới 17% tổng số tài sản, khiến sàn giao dịch này phải ngừng hoạt động và đệ đơn phá sản.

Các tin tặc tham gia vụ tấn công thứ 2 vẫn chưa được xác định nhưng một nhà nghiên cứu an ninh mạng (giấu tên) cho biết, có nhiều điểm tương đồng giữa vụ tấn công mà Youbit thông báo ngày 19/12 và vụ tấn công trước đó của công ty này. Tất cả đều có mối liên hệ với Triều Tiên.

Một nhà nghiên cứu khác làm việc cho Youbit từ vụ tấn công đầu tiên hồi tháng 4 cho biết, công ty đã trải qua một loạt các vụ tấn công liên tiếp có sử dụng mã độc mà Triều Tiên từng dùng.

Theo tờ Chosun Ilbo, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết khoảng 7,6 tỷ won (tương đương 7 triệu USD) tiền ký quỹ đã bị đánh cắp trong các vụ tấn công nhằm vào sàn giao dịch tiền ảo trước đó.

Nếu tính theo giá trị hiện tại, số tiền này có thể lên tới khoảng 90 tỷ won (tương đương với 82 triệu USD), ông Moonbeom Park, nhà nghiên cứu tại Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc cho biết trên Reuters.

Bà Cristiana Brafman Kittner, chuyên gia phân tích tại công ty an ninh mạng FireEye cho biết, bà chưa thể xác định được liệu Triều Tiên có đánh cắp được tiền ảo hay không nhưng tin tặc có liên quan đến Triều Tiên đã nhắm mục tiêu vào các sàn giao dịch tiền ảo trong 6-9 tháng qua.

“Chúng tôi tin rằng một số tội phạm mà chúng tôi đang quan sát có nguồn gốc từ Triều Tiên. Có thể Triều Tiên đang tìm kiếm nguồn thu thay thế trong bối cảnh đang bị quốc tế siết chặt trừng phạt kinh tế”, theo bà Kittner. Bà nói thêm: “Tin tặc Tiều Tiên đang đe dọa tới các dịch vụ tài chính trên khắp thế giới”.

TUỆ LINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement