28/01/2021 11:06
Thủy sản Vĩnh Hoàn chi 350 tỷ đồng mua hơn 51% cổ phần công ty bánh phồng tôm Sa Giang
Thông báo của Công ty CP Vĩnh Hoàn cho biết đã hoàn tất chuyển nhượng 3.565.759 cổ phần của Sa Giang, tương đương sở hữu 51,29% vốn của doanh nghiệp sản xuất bánh phồng tôm này.
Với việc sở hữu gần 3,66 triệu cổ phần của Công ty CP Xuất nhập khẩu Sa Giang (SGC), Vĩnh Hoàn coi như đã có được Sa Giang sau thời gian “dòm ngó”, chính thức trở thành công ty mẹ của SGC.
Toàn bộ lô cổ phần của SGC được Vĩnh Hoàn mua từ Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Đầu tháng 12/2020, SCIC đã chào bán cạnh tranh cả lô cổ phần tại Sa Giang với giá khởi điểm 97.500 đồng mỗi cổ phần. Buổi chào bán cạnh tranh tổ chức vào chiều ngày 9/12. Vĩnh Hoàn đã đăng ký tham gia đấu giá trọn lô cổ phần SGC do SCIC thoái vốn nêu trên.
Như vậy với mức giá này, Vĩnh Hoàn phải chi khoảng 350 tỷ đồng cho thương vụ sở hữu trọn lô gần 3,6 triệu cổ phần của Sa Giang.
Kế hoạch thoái vốn tại Sa Giang được SCIC công bố lần đầu vào giữa năm 2019. Giá khởi điểm khi đó là 111.700 đồng mỗi cổ phần, nhưng thương vụ bất thành vì không có nhà đầu tư quan tâm.
Sa Giang cũng đã công bố tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 3/2/2021, để miễn nhiệm một số thành viên Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát và bầu thay thế thành viên Hội đồng Quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2019-2023.
Hiện ngoài Vĩnh Hoàn sở hữu hơn 51% cổ phần, Sa Giang có cổ đông lớn khác là thành viên HĐQT Trần Thị Thanh Thúy. Bà Thúy đang là Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiên Minh Phúc - hoạt động trong lĩnh vực bao bì) với tỷ lệ sở hữu 21,08%.
Công ty CP Xuất nhập khẩu Sa Giang là doanh nghiệp được thành lập từ năm 1960 tại Đồng Tháp.
Bánh phồng tôm Sa Giang đã nổi tiếng tại Việt Nam từ khi công ty này thành lập. Sa Giang cũng đã phát triển thêm nhiều sản phẩm mới như bánh phồng cua, bánh phồng cá, bánh phồng mực, bánh phồng chay... đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Sản phẩm chủ lực của Sa Giang là bánh phồng tôm chiếm 80% tỉ trọng trong cơ cấu doanh thu.
Bánh phồng tôm được xuất khẩu đến hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với thị trường chủ lực là châu Âu.
Ngoài bánh phồng tôm, Sa Giang còn sản xuất các sản phẩm từ gạo như hủ tiếu, bánh phở… và tham gia mua bán, chế biến, bảo quản thủy hải sản và các sản phẩm từ thủy hải sản; mua bán, chế biến thịt, mỡ đóng gói và đóng hộp… chiếm khoảng 20% doanh thu.
Công ty hiện có 2 nhà máy sản xuất bánh phồng tôm với tổng công suất 9.000 tấn/năm. Năm 2020, Sa Giang đầu tư mở rộng quy mô sản xuất với dự án nhà máy thứ 3, có công xuất 6.000 tấn/năm.
Năm 2004, doanh nghiệp được cổ phần hóa. Phần vốn Nhà nước tại Sa Giang được tỉnh Đồng Tháp chuyển giao cho SCIC quản lý.
Đây cũng là một trong các doanh nghiệp niêm yết khá sớm tại HoSE. Ngày 5/9/2006, Sa Giang đưa 4.088.7000 cổ phiếu với mã chứng khoán SGC lên niêm yết trên sàn HoSE. Tháng 6/2009, cổ phiếu SGC chuyển niêm yết sang HNX.
Hiện giá cổ phiếu SGC trên sàn HNX đang ở mức 93.200 đồng/cổ phiếu.
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp