Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thưởng Tết: Người lương 7 tháng, người không đồng nào

Tài chính

20/12/2016 10:38

Cán bộ nhân viên ở một số ngân hàng đã quen với việc không có thưởng Tết từ vài năm nay...

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, câu chuyện thưởng Tết của các doanh nghiệp lại trở nên rầm rộ.

Đâu đâu cũng bắt gặp những câu chuyện về việc công ty này thưởng cả trăm triệu, đơn vị kia thưởng vài chục triệu, nhưng có công ty lại chẳng thưởng đồng nào, người lao động chỉ mong được thanh toán hết nợ lương đã là mừng lắm rồi.

Nhưng hơn tất thảy, lĩnh vực ngân hàng vẫn thu hút được sự chú ý hơn cả bởi khối này thường có mức thưởng Tết cao hơn so với mặt bằng chung và thường công khai mức thưởng trong khi các lĩnh vực khác hầu như “giấu nhẹm”, chỉ đề cập một con số chung chung.

Người hồ hởi chờ Tết để nhận thưởng “khủng”

Techcombank là ngân hàng đầu tiên tiết lộ về mức thưởng Tết dành cho cán bộ nhân viên trong dịp Tết Đinh Dậu.

Theo đó, mỗi nhân sự sẽ được nhận thêm một tháng lương thứ 13, ngoài ra tùy theo năng lực cũng như kết quả kinh doanh của bộ phận và cá nhân, mỗi người sẽ được nhận thêm từ 1,5 tháng lương cho đến 6 tháng lương.

Tổng cộng mỗi người sẽ được nhận từ 2,5 tháng cho đến 7 tháng lương. Chia sẻ thêm với người viết, cán bộ chuyên trách của nhà băng này cho biết, mức thưởng cao nhất thuộc về khối kinh doanh, trong khi khối hỗ trợ thì tối đa chỉ là 5 tháng.

Cũng dễ hiểu vì sao Techcombank lại công bố chính sách rộng rãi với cán bộ nhân viên đến vậy. Trong năm 2016 này, ngân hàng đã có kết quả kinh doanh ấn tượng nhất trong khối cổ phần tư nhân với hơn 2.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (riêng ngân hàng mẹ).

Ảnh minh họa

Trong đó những cán bộ khối kinh doanh cũng đạt năng suất lao động cao nhất khối cổ phần với 400 – 500 triệu đồng/người/năm.

Một số ngân hàng khác cũng đã úp mở về mức thưởng Tết năm nay nhưng chưa công bố chính thức.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, một ngân hàng cũng thuộc diện làm ăn khá trong top đầu với lợi nhuận nghìn tỷ dự định sẽ thưởng cho cán bộ nhân viên khoảng 3 tháng lương.

Mức thưởng này so với mặt bằng chung là cao nhưng so với năm ngoái của chính ngân hàng thì giảm. Không chỉ thưởng thấp hơn, 9 tháng qua, thu nhập của cán bộ nhân viên ngân hàng này cũng kém hơn năm trước.

Một ngân hàng khác cũng làm ăn khá hơn trong năm nay sau vài năm đi xuống, dự định sẽ thưởng cho cán bộ nhân viên bình quân từ 2-3 tháng lương (đã bao gồm lương tháng 13).

Theo lãnh đạo ngân hàng này, mức thưởng như vậy là thấp nhưng ngân hàng vẫn còn khó khăn, hi vọng năm sau sẽ có mức ưu đãi tốt hơn với cán bộ nhân viên.

3 ngân hàng lớn nhất hệ thống là BIDV, VietinBank và Vietcombank cho đến nay vẫn chưa hé lộ thông tin chính thức nào về thưởng Tết.

Tuy nhiên nhìn vào mức thưởng của các năm trước cùng kết quả kinh doanh năm nay khá hơn, chắc chắn cán bộ nhân viên của những nhà băng này cũng sẽ có được cái Tết “ấm no” hơn so với các ngân hàng khác.

Kẻ ngậm ngùi nhìn Xuân sang

Cùng là cán bộ ngân hàng mang danh thưởng lớn, nhưng có nhiều cán bộ nhân viên ở các ngân hàng lại phải ngậm ngùi với phận hão đó.

Chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo của một ngân hàng từng có thời kỳ nằm trong top đầu hệ thống cho biết, do kinh doanh đi xuống nên năm nay ngoài tháng lương thứ 13 thì thưởng sẽ không áp dụng đại trà, ngân hàng sẽ chỉ thưởng cho những nhân sự, những bộ phận làm thực sự xuất sắc.

Trong khi đó, ở vài ba ngân hàng làm ăn kém hơn, cán bộ nhân viên ở đó cho biết họ đã quen với việc Tết không có thưởng từ vài năm nay, có chăng thì được vài trăm nghìn đồng hoặc "tốt số" thì có tháng lương thứ 13 nhận vào đúng dịp Tết âm lịch.

Lãnh đạo của một ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu tiết lộ rằng năm nay họ không có thưởng Tết mà dự định sẽ chỉ có khoảng 500 nghìn cho đến 1 triệu đồng cộng thêm vào tháng lương cuối năm của mọi người gọi là hỗ trợ cho anh em đón Tết. Không chỉ năm nay mà 2 năm trước ngân hàng cũng áp dụng chính sách tương tự.

Một ngân hàng nữa cũng đang tái cơ cấu thì cho biết họ chưa có chính sách cụ thể cho thưởng, nhưng khả năng cao là không có, dẫu vậy phần quà Tết cho nhân viên (như giỏ quà Tết, gạo nếp) thì dự kiến theo truyền thống của ngân hàng vẫn sẽ có.

“Chúng tôi cũng rất tâm tư khi nhìn sang các ngân hàng khác, nhưng tình hình còn chưa khá lên nên đành phải mong cán bộ nhân viên cảm thông và chia sẻ.

Dẫu vậy nhìn vào mặt bằng chung của nền kinh tế thì ngân hàng vẫn còn “hạnh phúc” hơn, tôi được biết có những doanh nghiệp người lao động còn chỉ mong được thanh toán hết nợ lương cũ đã là phần thưởng quý giá với họ rồi” – lãnh đạo của một ngân hàng chia sẻ.

Theo TÙNG LÂM (Trí thức trẻ)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement