Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thực phẩm ngoại đổ về TP HCM

Tiêu dùng

22/01/2017 04:31

Cùng với các loại thực phẩm, đặc sản vùng miền trong nước, hiện thực phẩm, đặc sản tươi và khô, bánh, kẹo… của nhiều nước cũng tràn ngập thị trường TP HCM, trong đó có những loại giá rất cao nhưng vẫn được người tiêu dùng lựa chọn.

Theo ghi nhận, các loại thực phẩm ngoại rất phong phú, xuất xứ từ nhiều nước như Pháp, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…, được bán tại hệ thống các cửa hàng chuyên kinh doanh sản phẩm ngoại nhập, tại hệ thống các siêu thị, chợ và nở rộ trên các trang facebook, website bán hàng qua mạng.

Đại diện của Fresta, đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối sỉ và lẻ trái cây cho biết, nhu cầu sử dụng, biếu tặng trái cây ngoại của người tiêu dùng TP HCM nói riêng và các đô thị lớn nói chung ngày càng tăng, nhất là vào dịp tết. Các loại trái cây được ưa chuộng như các loại táo (Envy, Ambrosia, Rockit, Gala, táo đỏ…), nho (Nam Phi, Mỹ..), cherry, lê Hàn Quốc…

Trái cây ngoại là một trong những mặt hàng hút người tiêu dùng dịp tết. Trong ảnh: Táo ngoại nhập được bán tại một siêu thị ở TP HCM. Ảnh: Vũ Yến

Cũng theo vị đại diện này, mùa tết năm nay, chỉ tính từ ngày 20 tháng Chạp trở đi mỗi ngày Fresta cung ứng 5-7 tấn/mỗi loại cho thị trường, riêng cherry khoảng 10 tấn/ngày, số lượng này tăng khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Trịnh Thị Phi Đoàn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Doha (quận Tân Bình, TP HCM), đơn vị chuyên nhập khẩu thực phẩm Nga, cho biết tới thời điểm này công ty đã tiêu thụ 5 tấn hạt hướng dương, hạt óc chó và 20 tấn pa-tê gan ngỗng, con số này có thể sẽ tiếp tục tăng nhanh từ nay tới ngày 30 tháng Chạp.

Bà Lê Thị Thanh Xuân, đại diện của Delicacy Shop (quận 3, TP HCM) chuyên cung cấp thực phẩm từ Hàn, Nhật và các nước châu Âu, cho biết mùa tết này Delicacy nhập khoảng 3,5 tấn hàng hóa. Trong đó có 150 hộp hồng dẻo Hàn Quốc, 100 kg vẹm xanh New Zealand, 500 hộp sâm Hàn Quốc, 1 số lượng có hạn bò Wagyu Nhật Bản và 500 gói quà Tết…

Bà Xuân cho biết, số lượng này tăng 10 lần so với ngày thường. Mỗi ngày phòng trưng bày tiếp khoảng 50-100 lượt khách đến mua sắm. Các đơn hàng trực tuyến cũng có số lượng tương tự.

Thịt bò ngoại nhập cũng là một trong những mặt hàng có sức tiêu thụ lớn tại thị trường TPHCM trong một vài năm trở lại đây.

Ông Võ Xuân Hòa, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Kết Phát Thịnh (Long An), một trong những công ty nhập khẩu bò Úc số lượng lớn, cho biết để phục vụ thị trường tết, từ đầu tháng 1-2017 Kết Phát Thịnh đã vận chuyển về Việt Nam 7.400 con bò Úc, trọng lượng 450-500kg/con. Trong đó, thị trường miền Bắc tiêu thụ 4.000 con, thị trường miền Nam 3.400 con.

Về giá thịt bò tươi, ông Hòa cho biết, do thời điểm tết, phụ phẩm bò sẽ không tiêu thụ được nên giá thịt bò tươi sẽ tăng để bù vào chi phí. Giá bò hơi bình quân thị trường miền Bắc khoảng 72.000 đồng/kg và miền Nam 68.000 đồng/kg.

Đại diện siêu thị Lotte Mart cũng cho hay lượng thịt bò tiêu thụ dự kiến dịp tết sẽ tăng 5-10%, trong đó bò ngoại tăng đến 40%.

Ngoài ra, những loại gạo, khô, lạp xưởng có xuất xứ từ Lào, Thái Lan, Campuchia hiện cũng được bày bán rất nhiều, trong đó chiếm ưu thế là những sản phẩm từ Campuchia. Chợ Lê Hồng Phong ở quận 10 là nơi bán nhiều các sản phẩm này.

Theo ghi nhận, giá của các loại thực phẩm ngoại nhập cao hơn thực phẩm trong nước cùng loại (nếu có) từ10% trở lên. Ví dụ, nho mẫu đơn Nhật Bản 2,5 triệu đồng/kg; dưa lưới Nhật 350.000 đồng/kg; cherry 900.000 đồng/kg trở lên, hồng dẻo Hàn Quốc (300.000-370.000 đồng/hộp 10 trái); vẹm xanh New Zealand 250.000 đồng/kg, bò Wagyu Nhật Bản khoảng 7 triệu đồng/kg; óc chó 380.000 đồng/kg trở lên; khô cá tra lăn phồng Biển Hồ 250.000-320.000 đồng/kg, tôm khô Campuchia loại 1 có giá 1,5-1,7 triệu đồng/kg…

Thị trường các sản phẩm thực phẩm, đặc sản trong nước ở thời điểm này rất nhộn nhịp. Người tiêu dùng muốn sản phẩm nào của vùng miền nào hầu như cũng có.

Ví dụ, trái cây đặc sản của nhiều vùng; thịt lợn, thịt trâu gác bếp, măng, miến, nấm hương, mộc nhĩ, gạo nếp nương của các tỉnh vùng núi Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La; khô nhái, khô rắn, khô sặc bổi, mắm tôm chà, lạp xưởng của các tỉnh Long An, An Giang, Cà Mau, Tiền Giang; bò, trâu một nắng, muối kiến vàng của Phú Yên, Gia Lai, Quảng Ngãi; hạt mắc ca Tây Nguyên…

Thịt trâu gác bếp Sơn La khoảng 1 triệu đồng/kg, khô bò Thu Ba Quảng Ngãi 700.000 đồng/kg, tôm khô rạch gốc (Cà Mau) 1,1 triệu đồng/kg…

Theo VŨ YẾN (TBKTSG)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement