--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên ở Việt Nam

Theo HƯƠNG GIANG (Pháp Luật TP.HCM) | 22/02/2017, 02:34

Các bác sĩ (BS) BV Quân y 103 đã phối hợp cùng chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người tại Việt Nam.

Ngày 22-2, BV Quân y 103 - Học viện Quân y cho biết các BS của BV đã phối hợp cùng chuyên gia Nhật Bản thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên trên người tại Việt Nam. Người được ghép phổi là bệnh nhân LCB (bảy tuổi, xã Bát Đại Sơn, Quản Bạ, Hà Giang), người cho phổi là bố và bác ruột của bệnh nhân.

Trước đó, tháng 10-2016, Học viện 103 đã cử cán bộ đi khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về ghép phổi tại BV ĐH Okayama (Nhật Bản) và đón đoàn chuyên gia của nước bạn sang trao đổi kinh nghiệm, tư vấn về ghép phổi. Tiếp đó, tháng 11-2016, học viện được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ thực hiện đề tài: “Nghiên cứu ghép thùy phổi hoặc một phổi từ người cho sống và người cho chết não”. Chủ nhiệm đề tài là Thiếu tướng, GS-TS Đỗ Quyết - Giám đốc học viện.

Ngày 14-11-2016, học viện đã cùng BV Nhi Trung ương lựa chọn bệnh nhân B. để chẩn đoán. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, học viện đã khám, xét nghiệm, mời chuyên gia trong và ngoài nước hội chẩn, chẩn đoán và kết luận bệnh nhân B. bị giãn phế quản bẩm sinh lan tỏa hai phổi, biến chứng suy hô hấp… có chỉ định ghép phổi.

Sau mổ, hiện sức khỏe của bệnh nhân B. cùng bố và bác ruột bệnh nhân đều ổn định.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên ở Việt Nam