Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đơn giản hóa điều kiện cho vay

Ngân hàng

23/10/2023 12:37

Trước việc doanh nghiệp tiếp cận vốn còn khó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đơn giản hóa thủ tục, điều kiện cho vay, tăng cường ứng dụng chuyển đổi số để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện về tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng ban hành nhiều nghị quyết, văn bản chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm nâng cao khả năng tiếp cận và khả năng hấp thụ vốn tín dụng của nền kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đơn giản hóa điều kiện cho vay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, Thủ tướng đánh giá việc tiếp cận vốn tín dụng vẫn còn khó khăn, tăng trưởng tín dụng đạt thấp. Đến ngày 11/10 mới đạt 6,29%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2022 (11,12%) và định hướng điều hành cả năm 2023 (14-15%); thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước đạt 75,5% dự toán năm.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước điều hành các công cụ chính sách tiền tệ, tỷ giá, lãi suất, cung ứng tiền... nhịp nhàng, đồng bộ, hiệu quả để tiếp tục tháo gỡ khó khăn. Cần đáp ứng cao nhất có thể nhu cầu vốn của nền kinh tế nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân, theo VTC News.

Ngân hàng Nhà nước rà soát kỹ lại và triển khai quyết liệt, hiệu quả chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Bên cạnh đó là gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, sau nửa năm triển khai Đề án xây 1 triệu căn nhà ở xã hội, gói tín dụng 120,000 tỷ đồng mới giải ngân được 83 tỷ trong tổng số 1,095 tỷ đồng đã ký hợp đồng vay vốn, tức chưa đến 0.07%.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước triển khai các gói tín dụng phù hợp của các ngân hàng thương mại nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp cùng vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Trong đó, tín dụng cần tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế (đặc biệt là đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu). Các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cần được kiểm soát tín dụng. Đồng thời, cần có chính sách khuyến khích tín dụng vào các dự án khả thi, doanh nghiệp phục vụ cho các động lực tăng trưởng.

Ngân hàng Nhà nước cũng cần bám sát thị trường điều hành chính sách tiền tệ chủ động, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, điều hành các công cụ chính sách như tỷ giá, lãi suất, cung ứng tiền nhịp nhàng, đồng bộ. Điều này nhằm tháo gỡ khó khăn, đáp ứng cao nhất nhu cầu vốn của nền kinh tế, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh, theo VietStockFinance.

Bộ Tài chính được giao tiếp tục có các giải pháp về miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp; Có các biện pháp thực hiện tích cực, hiệu quả tăng thu, giảm chi; tăng cường quản lý thu, chống thất thu, chống buôn lậu, gian lận thương mại và trốn thuế; tập trung xử lý, thu hồi nợ đọng thuế.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement