Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố từ chức

Kinh tế thế giới

28/08/2020 15:35

Theo CNBC, trong cuộc họp báo chiều 28/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo từ chức vì lý do sức khỏe.

Tin tức được đưa ra sau khi đài truyền hình quốc gia NHK và các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin Abe có kế hoạch từ chức của ông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã xác nhận rằng ông sẽ từ chức do sức khỏe ngày càng xấu đi, sớm kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng tại vị lâu nhất của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

“Tôi muốn gửi lời xin lỗi tới người dân Nhật Bản,” Abe nói trong cuộc họp báo trên truyền hình chiều 28/8. 

Trước đó theo Nikkei Asian Review, kể từ ngày 24/8, Thủ tướng Abe sẽ lập kỷ lục mới, trở thành thủ tướng Nhật Bản có tổng số ngày tại vị và thời gian nắm quyền liên tục lâu nhất trong lịch sử nước này. Nhiệm kỳ hiện tại của ông Abe với tư cách là chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền sẽ kéo dài đến tháng 9/2021. Ông dự định dành thời gian còn lại của nhiệm kỳ để kiểm soát đại dịch COVID-19 và thúc đẩy việc sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức. Ảnh: Getty Images.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, thông tin trên được đưa ra sau những lần đến bệnh viện của ông Abe – vốn làm nảy sinh lo ngại về sức khỏe của Thủ tướng Nhật Bản. Cụ thể, nhà lãnh đạo xứ sở mặt trời mọc đã hai lần đến bệnh viện trong 2 tuần qua, theo NHK.

Theo Reuters, ông Abe bị bệnh viêm ruột mãn tính và trước đó đã phải từ chức Thủ tướng vào năm 2007 sau một cơn phát bệnh. Ông trở lại chức Thủ tướng sau khi đảng của ông ghi nhận chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2012.

Kể từ khi nhậm chức thủ tướng, ông Abe đã tìm cách vực dậy nền kinh tế đang mờ nhạt của Nhật Bản thông qua một gói chính sách có tên "Abenomics."

Trong khi đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến các nền kinh tế trên toàn cầu, Nhật Bản đã quay cuồng với việc giảm chi tiêu tiêu dùng sau khi nước này tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% từ 1/10/2019.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản đã giảm 3,4% trong quý I/2020. Theo số liệu thống kê, GDP của Nhật Bản cũng đã giảm 7,3% trong quý IV/2019. 

Như vậy, cùng với việc Nhật Bản tăng trưởng âm trong quý IV/2019, nền kinh tế Nhật Bản đã chính thức rơi vào tình trạng suy thoái sau 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp. Đây là lần đầu tiên kinh tế Nhật Bản rơi vào tình trạng suy thoái kể từ năm 2015.

Nền kinh tế Nhật Bản thu hẹp với tốc độ hàng năm là 27,8% trong quý II/2020, đánh dấu quý thứ ba của sự suy giảm, theo Reuters đà lao dốc đã xóa sạch lợi nhuận từ các chính sách kích thích kinh tế Abenomics.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản lao dốc

Tin ông Shinzo Abe từ chức khiến thị trường chứng khoán lao dốc mạnh nhất trong gần 1 tháng qua, chỉ số Nikkei giảm đến 2,65% ngay sau khi thông tin này, trước khi kết phiên ghi nhận mức giảm 1,41% xuống còn 22.882,65 điểm.

Gần 8 năm cầm quyền của ông đã được đánh dấu bởi chính phủ ổn định và sự kết hợp chính sách giữa tiền tệ và kích thích tài khóa tích cực được gọi là “Abenomics”.

Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cấp cao tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management ở Tokyo, cho biết: “Thật bất ngờ khi các nhà giao dịch không mong đợi điều này xảy ra ngày hôm nay." Đồng yên có thể mở rộng mức tăng khi có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường.

Tuy nhiên, mức tăng này sẽ bị hạn chế do thị trường đang kỳ vọng các chính sách kích thích tài chính và tiền tệ hiện tại của Nhật Bản sẽ được duy trì trong bối cảnh khủng hoảng do COVID-19 cho dù ai là người thành công sau ông Abe ”.

Shingo Ide, giám đốc chiến lược vốn cổ phần tại Viện nghiên cứu NLI cho biết: “Thị trường đã phục hồi rất ít trong thời điểm hiện tại nhưng tôi nghĩ chúng ta cần thận trọng khi bước vào tuần tới. Bất cứ ai kế nhiệm ông ấy, sẽ rất khó để có được sự ủng hộ mạnh mẽ và những bất ổn chính trị có thể sẽ đè nặng lên thị trường."

Người dân đeo khẩu trang bảo vệ xem buổi phát sóng cuộc họp báo của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo, Nhật Bản vào chiếu 28/8. Ảnh: Reuters.
Người dân đeo khẩu trang bảo vệ xem buổi phát sóng cuộc họp báo của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo, Nhật Bản vào chiếu 28/8. Ảnh: Reuters.

Người dân Nhật Bản nói gì về thông tin Thủ tướng Abe từ chức

Naohtto Kojima, 55 tuổi (Nhân viên môi giới): “Tôi nghĩ Thủ tướng đã làm việc chăm chỉ. Với tư cách là người đứng đầu đảng cầm quyền, Thủ tướng Shinzo Abe đã làm việc chăm chỉ vì chiến lược Abenomics trong suốt 8 năm qua.”

“Ông ấy đã có nhiều cuộc đàm phán ngoại giao ở nước ngoài và có những ưu và khuyết điểm, nhưng tôi nghĩ có rất nhiều điểm đáng khen."

Reiji Iwata, 24 tuổi: “Tôi nghĩ Thủ tướng Shinzo Abe đã làm việc suốt thời gian qua, và chúng tôi cũng đã có đại dịch COVID-19. Tôi nghĩ rằng Thủ tướng đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích khác nhau, nhưng ông đã làm việc chăm chỉ cho đất nước, vì vậy tôi cảm thấy rất buồn khi anh ấy từ chức”.

Một công dân có tên Kojima: “Có nhiều vấn đề khác nhau nhưng nếu một người nào đó khác làm lãnh đạo, liệu họ có thể duy trì một chính phủ ổn định như ông Abe đã làm hay không. Ông ấy đã thực hiện nhiều cuộc đàm phán ngoại giao khác nhau và tôi nghĩ ưu điểm nhiều hơn nhược điểm .”

Kunio Sekine, 62 tuổi, (nhân viên văn phòng): "Tôi ngạc nhiên. Trông Thủ tướng thực sự mệt mỏi, nhưng tôi không nghĩ ông ấy sẽ từ chức. Tôi ước Thủ tướng có thể làm việc chăm chỉ hơn và ở lại lâu hơn”.

Kumiko Saito, 45 tuổi, (nhân viên văn phòng): “Thủ tướng Shinzo Abe đang làm việc chăm chỉ về (các biện pháp để đối phó) với đại dịch COVID-19. Nhưng ông có vẻ mệt mỏi gần đây, và tôi lo lắng. Việc từ chức của ông là rất đáng tiếc”.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement