--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khỏe

HOÀNG GIA | 28/08/2020, 13:07

Đài truyền hình NHK mới đây đưa tin, Thủ tướng Shinzo Abe, năm nay 65 tuổi, quyết định từ chức liên quan tới vấn đề sức khỏe. Một nguồn tin cấp cao trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của ông Abe đã xác nhận thông tin này.

Thông tin trên được Reuters xác nhận và cho biết, do tình trạng sức khỏe mãn tính của Shinozo ngày càng trầm trọng hơn và muốn hạn chế gây ra các vấn đề cho chính phủ nên ông đã từ chức Thủ tướng.

 Thủ tướng Nhật Bản   Shinzo Abe . Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật cho biết, ông Abe đã chiến đấu với căn bệnh viêm loét đại tràng trong nhiều năm.

Truyền thông Nhật Bản cho biết, chỉ trong một tuần Thủ tướng Shinzo Abe đã đến bệnh viện hai lần, từ đó làm dấy lên lo ngại về tình hình sức khỏe của ông và những thắc mắc về việc liệu ông có thể ở lại công việc cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo đảng cầm quyền.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ lý do ông Abe phải tới bệnh viện, nhưng hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin ẩn danh cho biết đây là đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ của nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Trước đó, ông Abe dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào tối 28/8 và có vẻ như ông sẽ tự giải thích lý do đi đến quyết định này. Đặc biệt, ông dự kiến sẽ công bố kế hoạch phát triển, phân phối và nhập khẩu vaccine COVID-19, đảm bảo đủ lượng vaccine cho mọi người dân trên toàn quốc vào đầu năm 2021.

Ông Shinzo Abe đã trở thành người giữ kỷ lục về số ngày tại vị liên tục lâu nhất trong vai trò thủ tướng Nhật Bản, với 2.799 ngày kể từ khi quay lại ghế Thủ tướng vào cuối năm 2012.

Kỷ lục trước đó thuộc về cựu Thủ tướng Eisaku Sato, người đã tại vị 2.798 ngày liên tục trong 8 năm, từ năm 1964 - 1972. Trong nhiệm kỳ thứ nhất bắt đầu năm 2006, Thủ tướng Abe đã phải xin từ nhiệm chỉ sau hơn một năm do chứng bệnh viêm loét đại tràng. 

(Tổng hợp)

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Tình hình sức khỏe của Thủ tướng Nhật Bản Abe giờ ra sao?
Theo Kyodo (Tokyo), ngày 28/8, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 28/8 thông báo, sức khỏe của Thủ tướng nước này Shinzo Abe vẫn "không thay đổi".
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khỏe