Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thịt trong nước tăng cao, gà không đầu lại tái xuất

Thị trường 24h

16/07/2018 15:44

Gà không đầu hay còn gọi là gà dai được nhập chủ yếu từ Hàn Quốc lại xuất hiện nhiều trên thị trường khi giá thịt trong nước tăng cao.

Nếu như trước đây, gà không đầu được các đầu mối nhập khẩu về phân phối chủ yếu tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm… thì hiện nay, sản phẩm này nhập về bán cả những chợ nhỏ lẻ, cửa hàng vệ đường. Tại một số tuyến đường như Quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh), Xa lộ Hà Nội (quận Thủ Đức), đường Ngô Tất Tố (quận Bình Thạnh) và một số chợ nhỏ lẻ… xuất hiện các điểm bán gà dai được các chủ hàng giới thiệu là gà mái đẻ. Trọng lượng trung bình 1,2 – 1,4kg/con, giá bán bình quân chỉ 40.000 – 50.000 đồng/kg.

“Do các trại tại Đồng Nai, Bình Dương… thay lứa gà mới, sau khi gà mái đẻ 4-5 lứa nên có giá bán thấp như vậy…”, chủ một điểm bán trên quốc lộ 50 giải thích.

Gà dai bán trên kệ hàng của một siêu thị tại Gò Vấp.
Gà dai bán trên kệ hàng của một siêu thị tại Gò Vấp.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, từ những đặc điểm như gà không có đầu, hầu hết là hàng đông lạnh được chủ hàng rã đông bán cho khách… có thể khẳng định đây là gà mái đẻ thải loại nhập từ Hàn Quốc. Ông Ngọc cho biết, loại gà này luôn được người bán gọi bằng nhiều tên khác nhau nhằm “qua mặt” người tiêu dùng.

Những đặc điểm của gà nuôi lấy trứng thường là bị cắt mỏ để tránh việc mổ trứng thủng sau khi đẻ, hậu môn gà cũng rộng hơn hẳn những loại gà nuôi lấy thịt. Nên trước khi nhập về, gà được giết mổ sẵn, cắt bỏ đầu, chân, khoét sâu hậu môn… nên người tiêu dùng khó mà nhận biết.

Mặt khác, nếu nhập nguyên con sẽ phải chịu mức thuế là 40%, nhưng nếu bỏ đầu, chân… thuế nhập khẩu chỉ còn là 20%. Nên đây cũng là một cách để các nhà nhập khẩu tránh bị đánh thuế cao, cạnh tranh với gà công nghiệp trong nước.

Do gà đẻ nhiều lứa nên hầu hết là gà già, thịt dai, xương cứng… khiến nhiều người còn nhầm tưởng là gà ta. Nhiều năm nay, bất cứ thời điểm nào giá thịt trong nước tăng cao là các nhà nhập khẩu lại tăng lượng gà không đầu về Việt Nam.

Gà thải loại nhập khẩu chủ yếu dưới dạng không đầu, không chân.
Gà thải loại nhập khẩu chủ yếu dưới dạng không đầu, không chân.

Hiện tại giá gà công nghiệp tại các tỉnh Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Dương… liên tục tăng cao, đang ở ở mức 33.000 - 34.000 đồng/kg... là một phần nguyên nhân khiến mặt hàng nhập khẩu về nhiều hơn.

Từ nhiều năm nay, Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam nhiều lần kiến nghị không cho nhập gà dai với lý do đe dọa sức khỏe người tiêu dùng vì tồn dư kháng sinh, chất độc hại… Vì theo một số chủ trại, gà mái đẻ, đặc biệt là gà đẻ nhiều lứa thường phải sử dụng rất nhiều loại kháng sinh. Gà mái đẻ lại nuôi tới 1,5  - 2 năm, gà già mức độ đào thải các loại kháng sinh cũng hạn chế, khiến nguy cơ tồn dư những chất này trong thịt, xương là rất cao.

Đây cũng chính là lý do khiến nhiều nước không cho phép nhập khẩu loại gà này. Tại nhiều quốc gia, gà đẻ thải loại có thể chỉ làm thức ăn cho các vật nuôi khác như cá sấu, chó, mèo…hoặc được sấy khô, nghiền làm thức ăn chăn nuôi.

Trong khi đó, những nhà nhập khẩu mặt hàng này không tán đồng với tên gọi là gà thải loại và khẳng định, tất cả những sản phẩm nhập khẩu về đều đáp ứng các quy định về kiểm dịch hay các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Người tiêu dùng vẫn chuộng mua sản phẩm này, nhất là các bếp ăn công nghiệp, trường học, khu công nghiệp… vì gà có chất lượng tốt, giá cả phả chăng…” một doanh nghiệp nhập khẩu có trụ sở tại Hóc Môn cho hay.

BẠCH TRANG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement