Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thịt heo bình ổn thị trường ở TP.HCM tăng thêm 35.000 đồng/kg

Thị trường 24h

14/11/2019 16:08

Chỉ chưa đầy 1 tháng, tại TP.HCM đã có 2 kì điều chỉnh tăng giá thịt heo bình ổn, do giá heo hơi liên tục tăng.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, trong 3 tuần qua, tình hình thịt nguồn cung và tiêu thụ thịt heo trên địa bàn có nhiều biến động.

Theo đó, giá heo hơi loại 1 ngày 21/10 ở mức 57.500 đồng/kg, đến ngày 12/11 tăng lên 65.000 đồng/kg. Cũng trong khoảng thời gian này, giá thịt heo mảnh loại 1 tại chợ đầu mối đã tăng từ 74.000 đồng/kg đồng lên 92.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, thực tế trên thị trường, giá heo hơi tại một số tỉnh thành khu vực phía Nam đã được thương lái lùng mua với giá khoảng 70.000 đồng/kg.

Với việc giá heo hơi và thịt heo bán ra liên tục tăng cao, Sở Công Thương TP.HCM cho biết Sở Tài chính đã phối hợp với các sở, ngành thường xuyên cập nhật, điều chỉnh giá bán hợp lí thịt bình ổn thị trường.

Ngày 13/11 là đợt điều chỉnh mới nhất, thịt heo tham gia thị trường bình ổn trên địa bàn TP.HCM đã tăng thêm 8.000-35.000 đồng/kg tùy theo mặt hàng.

Trong khi đó, vào ngày 26/10, thành phố cũng đã điều chỉnh tăng giá thịt heo bình ổn thị trường, với mức tăng 6.000-16.000 đồng/kg tùy loại. Như vậy, chỉ chưa đầy 1 tháng, đã có 2 kì điều chỉnh tăng giá thịt heo bình ổn, do giá heo hơi liên tục tăng.

Heo
Giá thịt heo tăng là dogiá heo hơi tăng cao, khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung.

Các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường cho rằng giá heo hơi tăng cao, khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung, nếu tiếp tục duy trì mức giá bình ổn cũ sẽ khiến doanh nghiệp thua lỗ.

Thậm chí, một số công ty lớn còn cho biết mức tăng 8.000-35.000 đồng/kg tùy mặt hàng sau đợt điều chỉnh ngày hôm qua 13/11, cũng không thể khiến doanh nghiệp có lời.

Theo thống kê từ Sở Công Thương TP.HCM, nguồn cung thịt heo bình ổn thị trường cần 4.091 tấn/tháng vào dịp bình thường và khoảng 5.148 tấn/tháng dịp Tết, chiếm khoảng 21% thị phần toàn thành phố.

Sau đợt điều chỉnh giá hôm 13/11, trong thời gian khoảng 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán Canh Tí 2020, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường hứa sẽ giữ giá thịt ổn định, không tăng thêm trong dịp cao điểm Tết.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết năm nay, hiện nay sản lượng tiêu thụ thịt heo tại các chợ giảm, do người tiêu dùng lo dịch bệnh. Trong khi sản lượng tiêu thụ thịt heo tại hệ thống điểm bán hàng bình ổn thị trường như Saigon Co.op, Satra, Vissan… tăng khoảng 30% do giá ổn định, đảm bảo chất lượng, có truy xuất nguồn gốc. Sản lượng tiêu thụ những mặt hàng khác như thịt gia cầm, rau củ quả tăng 10%-15%, do là sản phẩm thay thế thịt heo và có giá ổn định.

Còn đại diện Vissan, San Hà, Sagrifood, Ba Huân, Satra… đều khẳng định, bên cạnh việc chăm sóc, phát triển tốt đàn heo và gia cầm hiện có, các doanh nghiệp này cũng đã có kế hoạch nhập thịt heo từ Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha, Bỉ, Canada, với giá 44.000 - 48.000 đồng/kg, tổng thời gian từ lúc đặt hàng đến khi ra cửa hàng bán lẻ khoảng 45 - 60 ngày.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang cho biết thêm, lượng hàng hóa doanh nghiệp chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tí 2020 có tăng 14,6-17,3% so kế hoạch TP.HCM giao, và tăng 21-28% so với năm ngoái.

Nhiều nhóm hàng được chuẩn bị với lượng lớn, chi phối từ 20-53,2% nhu cầu thị trường như thịt gia cầm (chiếm 53,2%), trứng gia cầm (48,6%), thực phẩm chế biến (28,1%), thịt gia súc (21%), dầu ăn (27,5%), gạo (31,5%)…

Các loại hàng hoá trên chủ yếu từ 3 nguồn chính, là doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, chợ đầu mối và nguồn khác.


TUYẾT HƯƠNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement