29/10/2019 15:16
Thịt gà nhập khẩu giá “siêu rẻ” ồ ạt nhập vào Việt Nam
9 tháng năm 2019, lượng thịt gà giá rẻ nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh, trong khi giá gà công nghiệp trong nước vẫn quá rẻ, người chăn nuôi thua lỗ.
Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), năm 2018 Việt Nam nhập khẩu hơn 128 ngàn tấn (hơn 116,3 triệu USD) thịt gà các loại. Trong khi 9 tháng đầu năm 2019, cả nước nhập khẩu 215,7 nghìn tấn thịt gà các loại, kim ngạch nhập khẩu thịt gà của Việt Nam đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.
Trong đó, 60% là thịt đùi gà với gần 63.500 tấn; gà nguyên con (gà loại của Hàn Quốc) chiếm 13% tương đương hơn 14.000 tấn; còn lại là các sản phẩm là cánh, chân, mề, gan, da, xương, sụn, phao câu,... giá bình quân các sản phẩm là 0,913 USD/kg (tính ra giá gà nhập khẩu chỉ mới gần 21.000 đồng/kg).
Giá nhập khẩu bình quân thịt gà tháng 8 là 910 USD/tấn, tương đương 21.500 đồng/kg, tháng 9 là 857 USD/tấn, tương đương 20.000 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh...).
Số lượng gà nhập khẩu tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm 2019. |
Dự kiến, năm 2019 Việt Nam nhập khẩu khoảng 150.000 tấn, loại có khả năng cạnh tranh với gia cầm trong nước là thịt đùi khoảng 90.000 tấn, chiếm hơn 10% so với thịt gia cầm, 13,5% so với thịt gà và 30,4% so với thịt gà công nghiệp.
Theo Bộ Công Thương, số lượng thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam không ảnh hưởng đến thị phần và giá thịt gà trong nước.
Bộ Công Thương cho rằng, do các hộ chăn nuôi ở Đông Nam Bộ ồ ạt bán tháo cắt lỗ, gây giá sụt giảm mạnh, trong khi miền Bắc vẫn giữ mức ổn định. Khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng, nhiều hộ chăn nuôi lợn ở khu vực Đông Nam Bộ dự báo người tiêu dùng sẽ không ăn thịt lợn, vì vậy chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát. Việc phát triển “nóng” này gây sức ép cho các hộ, các cơ sở chăn nuôi bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn. Có thời điểm mỗi tuần, khu vực Đông Nam Bộ cho xuất chuồng đến 2,5 triệu con gà. Đây là những nguyên nhân chính đẩy giá gà công nghiệp tại đây giảm sâu trong tháng 8 và tháng 9.
Ngược lại, người chăn nuôi gà trong nước lại đang khóc ròng vì giá gà xuất chuồng bán quá rẻ so với giá thành, người chăn nuôi thua lỗ nặng nề.
Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, cho biết giá gà công nghiệp lông trắng sau một thời gian dài xuống mức 12.000-13.000 đồng/kg nay đã quay đầu tăng lên mức 21.000-22.000 đồng/kg. Song với mức giá này người chăn nuôi vẫn chịu lỗ 3.000-4.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương khẳng định, việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể tác động một phần nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ. Dự kiến từ nay đến cuối năm, giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp