--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thị trường văn phòng cho thuê sẽ bùng nổ ở năm 2019

NGUYỄN DUY | 12/01/2019, 09:15

Năm 2019 có 9 tòa nhà cho thuê đi vào hoạt động là Friendship Tower, Lim 3 Tower, Crescent Hub, OneHub Saigon, Etown 5, Opal Office Tower, Thaco Building, DHA Tower…

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, trong năm 2018, thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM chỉ tiếp nhận thêm một nguồn cung hạng B duy nhất với tổng diện tích cho thuê ngoài là 3.600m2.

Thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong năm 2019 với tổng diện tích được chào thuê dự kiến là 151.855m2 từ 9 tòa nhà Friendship Tower, Lim 3 Tower, Crescent Hub, OneHub Saigon, Etown 5, Opal Office Tower, Thaco Building, DHA Tower và Viettel Complex giai đoạn 2.

Sự khan hiếm nguồn cung trong năm 2018 liên tục làm tăng giá thuê cho cả hai hạng A và B. Giá thuê hạng A trong năm qua được ghi nhận ở mức 43,48 USD và hạng B là 23,42 USD, tăng lần lượt 15,8% và 10,8% so với năm 2017.

Toà nhà Viettel Complex giai đoạn 2 sẽ được khánh thành trong năm 2019.
Toà nhà Viettel Complex giai đoạn 2 sẽ được khánh thành trong năm 2019.

Việc tăng giá văn phòng, đặc biệt ở phân khúc hạng A, làm tăng tỷ lệ trống của hạng này lên 5,1% trong quý IV năm 2018 so với 3,7% trong quý III do các khách thuê trả lại bớt mặt bằng hoặc chuyển sang các văn phòng hạng B hoặc thậm chí là các không gian làm việc linh hoạt để giảm bớt chi phí thuê văn phòng. Vì lý do đó, tỷ lệ trống hạng B ở quý IV năm 2018 giảm xuống còn 1,8% từ 2% trong qúy trước.

Ngoài ra, sự nổi lên của các không gian làm việc linh hoạt đang dần thay đổi cơ cấu khách thuê của khối văn phòng truyền thống. Những không gian làm việc linh hoạt đang và sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cầu thuê văn phòng trong thời gian sắp tới.

Theo các giao dịch được thu thập bởi CBRE trong năm 2018 thì các giao dịch từ không gian làm việc linh hoạt chiếm tỷ lệ cao nhất với 22% trong tổng số tổng các khách hàng đã giao dịch.

Sự gia tăng nhanh chóng của nguồn cung tại thị trường này đã giúp giải quyết được các vấn đề về nơi làm việc của rất nhiều công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, người làm nghề tự do hay thậm chí là các công ty lớn và những Tập đoàn.

Tính đến năm 2018, tổng nguồn cung theo diện tích sàn của không gian làm việc linh hoạt đã lên đến hơn 37.000m2, tăng 109% so với năm 2017. Mức tăng trưởng ấn tượng này được góp phần chủ yếu bởi sự mở rộng của các đơn vị vận hành đang hiện hữu như Toong, Up, Dreamplex, Regus và một công ty mới từ Mỹ gia nhập vào thị trường vào tháng 12/2018.

Sự bùng nổ mạnh mẽ của không gian làm việc linh hoạt cũng tỷ lệ thuận với tình hình hoạt động của mô hình này. Trong quý IV năm 2018, tỷ lệ lấp đầy trung bình của không gian làm việc chung tại TP.HCM đạt xấp xỉ 80%. Nguồn cung không gian làm việc linh hoạt dự kiến sẽ tiếp tăng lên trong năm 2019.

Trong 3 năm tới, với tổng nguồn cung mặt bằng văn phòng mới dự kiến lên đến hơn 360.000m2 từ 15 tòa nhà, thị trường văn phòng sẽ có những bước đi chậm hơn trong việc tăng giá thuê cho cả hai hạng A và B mặc dù giá hạng A vẫn sẽ giữ ở mức cao.

Nếu các chủ nhà hạng A không có sự điều chỉnh hoặc linh hoạt hơn trong giá thuê thì sức hấp thụ của các tòa nhà hạng A trong khu vực trung tâm được dự báo sẽ giảm đi hơn so với các tòa nhà hạng A ngoài khu vực hoặc các tòa nhà hạng B trên thị trường.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Thị trường văn phòng và mặt bằng bán lẻ: Cung không theo kịp cầu
Thị trường văn phòng và mặt bằng bán lẻ đều không có nguồn cung mới khiến giá thuê bị đẩy lên cao. Xu hướng này sẽ kéo dài trong thời gian tới.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thị trường văn phòng cho thuê sẽ bùng nổ ở năm 2019