Thị trường Upcom phát triển vượt bậc cả về quy mô và thanh khoản

Thứ bảy, 06/01/2018 | 17:00 GMT+7

NGUYỄN DUY

Thị trường Upcom đã tăng 35% về khối lượng và 71% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm trước.

Thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, tổng số doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên Upcom (thị trường giao dịch cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết) tính đến hết phiên giao dịch ngày 5/1/2018 đạt 701 doanh nghiệp với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt hơn 247.000 tỉ đồng, giá trị vốn hóa thị trường đạt 719.450 tỉ đồng. 

Trong năm 2017, thị trường Upcom đã có sự phát triển vượt bậc cả về quy mô và thanh khoản thị trường, trung bình, khối lượng giao dịch đạt 11,6 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch đạt 218 tỉ đồng/phiên, tăng 35% về khối lượng và 71% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm trước. 

Giao dịch trên Upcom rất sôi động trong năm 2017.
Giao dịch trên Upcom rất sôi động trong năm 2017.

HNX cho rằng, để có được những thành tựu trên là do những hỗ trợ tích cực về mặt chính sách với hàng loạt các quy định pháp lý thúc đẩy doanh nghiệp tham gia Upcom. Đặc biệt là Thông tư 115/2016/TT-BTC hướng dẫn bán cổ phần lần đầu và quản lý, sử dụng tiền thu từ cổ phần hóa của các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần. Đây là một cú hích lớn cho sự phát triển của Upcom khi gắn hoạt động đấu giá cổ phần hóa với đăng ký giao dịch trên Upcom. 

Cùng với đó là kết quả của hàng loạt các giải pháp mà HNX đã triển khai trong những năm gần đây để tăng quy mô, thanh khoản cũng như tăng tính hấp dẫn của thị trường như nới biên độ dao động giá cổ phiếu trên Upcom lên ±15%, thay đổi cách tính Upcom Index, phân bảng Upcom Premium và bảng Cảnh báo nhà đầu tư. 

Trong năm 2017, HNX đã ban hành bộ nguyên tắc phân bảng Upcom theo quy mô vốn nhằm giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc theo dõi các nhóm doanh nghiệp theo quy mô vốn chủ sở hữu cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân loại và quản lý một lượng lớn hàng hóa đã và sẽ tham gia sàn Upcom trong thời gian tới.

Ngoài ra, Sở cũng tăng cường giám sát việc công bố thông tin của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp quy mô vốn lớn và triển khai cơ chế tạo lập thị trường cho các cổ phiếu giao dịch trên UPCoM... 

Trong thời gian tới, HNX sẽ tiếp tục tìm các giải pháp để nâng cao tính minh bạch cho thị trường Upcom để cải thiện hơn nữa thanh khoản trên sàn này. Cụ thể, HNX đang nghiên cứu áp dụng chương trình đánh giá công bố thông tin minh bạch cho các doanh nghiệp trên Upcom để tăng cường chất lượng công bố thông tin của các doanh nghiệp đăng ký giao dịch. 

Các hoạt động quản trị công ty cũng sẽ được áp dụng với nhóm các doanh nghiệp đăng ký giao dịch quy mô vốn lớn. HXN cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai các hoạt động tạo lập thị trường, nghiên cứu xây dựng thị trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp... 

Từ khóa: