icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường bất động sản 2022: Dấu ấn hạ tầng

Việc đẩy mạnh triển khai các dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn sử dụng vốn đầu tư công thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội, tạo động lực quan trọng cho thị trường bất động sản bứt phá.

Hạ tầng đi trước…

Xuất hiện trong quảng cáo của chủ đầu tư nhiều năm qua, nhưng 2021 là năm đầu tiên lợi thế giao thông của các dự án dọc theo tuyến đường sắt đô thị (metro) được hiện thực hóa. Đầu tháng 11/2021, tuyến tàu điện Cát Linh - Hà Đông của Hà Nội chính thức đi vào vận hành sau 10 năm thi công.

Dù chỉ dài hơn 13 km, nhưng đã có hơn 100 dự án bất động sản đã và đang được phát triển dọc tuyến metro này. Khảo sát của Colliers Việt Nam cho thấy, nhiều dự án quanh tuyến đường từng bị “lãng quên” cũng bắt đầu thu hút sự quan tâm trở lại.

photo-cms-tinnhanhchungkhoan-zadn-vn_1-9419(1).jpg

Trong khi đó, tại TP HCM, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên lỡ hẹn. Dù vậy, nó cũng đã tạo ra một làn sóng đầu tư bất động sản bao quanh, từ nhà ở đến các trung tâm thương mại, với hơn 30 dự án “ăn theo”. Giá mở bán các dự án tại những quận có tuyến metro này đi qua trong giai đoạn 2012-2016 tăng khoảng 150-200% so với các khu vực khác, đến nay tiếp tục tăng thêm 15-50%.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, trong 5 năm tới, sẽ khởi công xây mới 67 dự án giao thông quan trọng, trong đó ưu tiên vốn ngân sách nhà nước để đầu tư nhiều tuyến đường bộ cao tốc. Trong số này, có 6 dự án quan trọng quốc gia, gồm cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; Vành đai 4 Hà Nội; Vành đai 3 TP.HCM; dự án mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Việc Chính phủ đẩy mạnh triển khai các dự án hạ tầng, theo TS. Trần Chủng, Chủ tịch Hội Các nhà đầu tư công trình đường bộ giao thông (VARSI), sẽ tạo ra lực đẩy quan trọng cho nền kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng.

Đặc biệt, dự án Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đang được triển khai và dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 là hai “điểm nổ” quan trọng kích hoạt cho cuộc cách mạng đầu tư hạ tầng những năm tới.

Cần phải nói thêm rằng, tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông có phạm vi từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) đến Cà Mau, tổng chiều dài 2.063 km, quy mô 4-6 làn xe, các đoạn cửa ngõ đô thị quy mô 8-10 làn xe. Đến nay, tuyến cao tốc xuyên Việt này mới đưa vào khai thác 478 km, đang đầu tư 829 km, còn lại 756 km chưa đầu tư.

Với 552 km dự kiến đầu tư trong phạm vi dự án Xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025, dù chưa thể đóng mạch toàn bộ nhưng vẫn sẽ mang lại động lực phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng cho 31 địa phương dọc tuyến đường.

… bất động sản theo sau

Theo đại diện DKRA Việt Nam, các dự án hạ tầng trọng điểm sẽ mở ra cánh cửa tăng trưởng kinh tế, tạo sức bật hình thành các khu đô thị và trung tâm kinh tế - giải trí - du lịch sôi động khu vực phía Nam. Cùng với đó, việc kết nối tốt hơn sẽ thu hút người dân về an cư, kéo theo nhu cầu về bất động sản. Đồng thời, hàng trăm ngàn tỷ đồng đầu tư công chắc chắn sẽ khiến sức cầu bất động sản được “thơm lây”. Chưa kể, “cú huých” từ dòng vốn đầu tư giải ngân đầu tư công sẽ kéo theo dòng tiền từ nhiều nguồn chảy vào thị trường, đặc biệt là dòng vốn ngoại.

Ông Nguyễn Thái Phiên, Phó tổng giám đốc NovaGroup đánh giá, dịch bệnh đang là rào cản lớn cho sự phát triển của thị trường địa ốc nên cần có những cú “huých” mạnh mẽ để thị trường này sớm trở lại, mà một trong số đó là hoạt động đầu tư công. Đặc biệt, theo ông Phiên, chỉ cần nhìn vào kế hoạch đầu tư công và những động thái thúc đẩy rốt ráo của Chính phủ cũng đã là một yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản đi lên, cũng như cơ hội đa dạng hóa danh mục sản phẩm bất động sản ở những khu vực mà các dự án hạ tầng lớn đang vươn tới.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, bất động sản và hạ tầng là 2 yếu tố có mối liên hệ mật thiết với nhau. Giá trị bất động sản có thể bị đóng băng vì hạ tầng, nhưng cũng có thể tăng mạnh nhờ hạ tầng.

Số liệu cập nhật của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, 70-80% nguồn cung mở bán các dự án mới thường nằm xa trung tâm nội đô từ 5-10 km, thậm chí đang có xu hướng hướng ra xa hơn. Giá cả thấp hơn, trong khi không gian rộng rãi, thoải mái hơn khiến người mua nhà dễ dàng chấp nhận hơn việc sinh sống xa trung tâm.

“Điều quan trọng là các tuyến đường mới mở, cùng tiện ích xã hội phát triển giúp họ có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc di chuyển, cũng như chọn chỗ học hành cho con cái”, bà An nói và cho biết thêm, khi người dân có xu hướng ly tâm sẽ kéo giãn mật độ cư dân ra ngoại ô, các loại hình dịch vụ cũng sẽ dịch chuyển theo.

Thực hiện: TRANG VIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc chưa có triển vọng phục hồi

Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc chưa có triển vọng phục hồi

Khi lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đang chậm lại làm giảm nguồn thu chính cho các chính quyền địa phương của Trung Quốc, nhiều nơi đang cắt giảm chi phí để cố trong khả năng tiết kiệm của họ.

Chuyển động thị trường

25/05/2022

Nhà ở xã hội... bỗng dưng hấp dẫn

Nhà ở xã hội... bỗng dưng hấp dẫn

Sau giai đoạn dài gần như "tuyệt chủng", lĩnh vực nhà ở xã hội mang nặng tính an sinh hơn là lợi nhuận lại được nhiều tên tuổi lớn... để mắt.

Chuyển động thị trường

24/05/2022

Giá nhà ở Bình Dương có xu hướng tăng

Giá nhà ở Bình Dương có xu hướng tăng

Theo đánh giá của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, từ nay đến cuối năm 2022, phân khúc truyền thống như nhà phố, căn hộ giá bán tăng do nhu cầu còn rất lớn.

Chuyển động thị trường

19/05/2022

NovaDreams cùng Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc vận hành Florida Water Park

NovaDreams cùng Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc vận hành Florida Water Park

NovaDreams cùng Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc vận hành Floria Water Park Daemyung Sono Hotels & Resorts, một tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, phối hợp cùng NovaDreams quản lý công viên giải trí Florida Water Park tại NovaWorld Phan Thiet, hứa hẹn đưa tiện ích này trở thành điểm đến thu hút du khách.

Chuyển động thị trường

18/05/2022

Giá nhà mới của Trung Quốc giảm lần đầu tiên kể từ tháng 12/2021

Giá nhà mới của Trung Quốc giảm lần đầu tiên kể từ tháng 12/2021

Giá nhà mới của Trung Quốc trong tháng 4/2022 đã giảm lần đầu tiên so với tháng trước kể từ tháng 12/2021, theo dữ liệu chính thức vừa được công bố vào hôm nay (18/5).

Chuyển động thị trường

18/05/2022

Cảnh báo nguy cơ "bong bóng" bất động sản cục bộ

Cảnh báo nguy cơ "bong bóng" bất động sản cục bộ

Giá bất động sản được đẩy lên cao, giá nhà tăng nhưng thanh khoản thấp là tín hiệu cho thấy đã xuất hiện bong bóng cục bộ.

Chuyển động thị trường

17/05/2022

Bất động sản: Nguy cơ tắc thanh khoản trên diện rộng

Bất động sản: Nguy cơ tắc thanh khoản trên diện rộng

Động thái siết tín dụng vào bất động sản, cùng với việc siết chặt quy hoạch, phân lô bán nền…, khiến thị trường bất động sản ngay lập tức bị “choáng”, thanh khoản có nguy cơ ách tắc trên diện rộng.

Chuyển động thị trường

16/05/2022

Bất động sản bán lẻ trỗi dậy

Bất động sản bán lẻ trỗi dậy

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản bán lẻ đang nỗ lực tối ưu hóa khả năng khai thác mặt bằng kinh doanh cũng như tìm hướng đi mới để đón đầu tâm lý “mua sắm trả thù” hậu dịch.

Chuyển động thị trường

14/05/2022

Thị trường bất động sản TP.HCM có thêm "tay chơi" mới

Thị trường bất động sản TP.HCM có thêm "tay chơi" mới

Đó là VPCORP và HKT GROUP. Đáng chú ý, chủ tịch hai công ty này là ông Nguyễn Nam Hiền, người từng giữ các chức vụ quan trọng tại Hưng Thịnh Land và Hưng Thịnh Corp trong nhiều năm.

Chuyển động thị trường

13/05/2022