Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thái Lan tăng giá mì ăn liền lần đầu tiên trong 14 năm

Thị trường 24h

25/08/2022 14:59

Ngày 24/8, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết sẽ tăng giá mì ăn liền, đánh dấu lần tăng giá đầu tiên đối với mặt hàng chủ lực phải có hàng ngày trong 14 năm.

Nền kinh tế của vương quốc này đã không phục hồi trở lại sau khi mở cửa trở lại hoàn toàn cho khách du lịch vào đầu năm nay, và đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao trong 14 năm và tác động kinh tế của cuộc xung đột Nga-Ukraina.

Mì ăn liền ở Thái Lan được áp mức giá trần là 6 baht (0,16 USD)/gói nhưng các nhà sản xuất lớn đã hối thúc Chính phủ tăng mức trần này lên 8 baht với lý do chi phí tăng vọt.

 Tuy nhiên, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết bộ này sẽ chấp thuận tăng mức trần giá mì ăn liền lên 7 baht/gói có khối lượng thông thường và áp dụng từ ngày 25/8.

Thái Lan tăng giá mì ăn liền lần đầu tiên trong 14 năm - Ảnh 1.

Ảnh: iStock

Quyết định trên được đưa ra sau khi 5 nhà sản xuất mì ăn liền lớn của Thái Lan gồm Wai Wai, Mama, Yam Yam, Sue Sat và Nissin, đã kiến nghị với Bộ Thương mại về việc tăng giá. 

Veera Naphaprukchart từ Thai Preserved Food, một phần của thương hiệu nổi tiếng Wai Wai, giải thích: "Chúng tôi đang đối mặt với giá hàng hóa tăng, giá dầu xuất khẩu.

Hãng Wai Wai cho biết các loại hàng hóa đều tăng giá như bột mì tăng 20 - 30%, dầu cọ tăng gấp đôi, khiến chi phí sản xuất tăng cao.

Theo AFP, Veera cho rằng chi phí gia tăng là do xung đột Nga-Ukraina, vốn là nhà cung cấp lúa mì chính cho vương quốc này trước khi xảy ra xung đột.

Pipat Paniangvait, thuộc Chủ tịch Thai Food, cho biết giá mì gói tăng lần cuối vào năm 2008.

Vấn đề của các nhà sản xuất càng thêm phức tạp bởi chi phí xuất khẩu cao - do giá dầu và lúa mì tăng - có nghĩa là việc bán ra nước ngoài cũng không khả thi.

"Trước đây, chúng tôi đã bán nhiều hơn bên ngoài Thái Lan để hạn chế tình trạng ở đây vì chúng tôi không thể tự do tăng giá", ông nói.

Bộ thương mại cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi chi phí sản xuất và cho biết họ có thể điều chỉnh giá cho phù hợp.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement