--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thaco tiếp tục gom cổ phiếu của HAGL Agrico

TUYẾT HƯƠNG | 01/07/2019, 12:15

Sau giao dịch, cả nhóm Trường Hải đã sở hữu hơn 35% vốn điều lệ HAGL Agrico.

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh-công ty con của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải-Thaco đã mua vào 4 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai-HAGL Agrico (HNG) vào ngày 25/6.

Mục đích giao dịch của tổ chức này là đầu tư tài chính. Sau giao dịch, Công ty Trân Oanh chính thức trở thành cổ đông lớn của HNG với tỷ lệ sở hữu 0,45%. Tính chung cả sở hữu của Trường Hải đã chiếm hơn 35% vốn điều lệ HAGL Agrico.

Trước đó, Thaco cũng cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái. Dự kiến trong năm 2019 và 2020 sẽ tăng từ 12.000ha lên 30.000ha, tập trung vào 4 loại cây chiến lược là chuối, thanh long, bưởi da xanh, mít.

Thaco liên tục rút ruột công ty bầu Đức.
Thaco liên tục rút ruột công ty bầu Đức.

Sau khi nắm 35% vốn điều lệ HAGL Agrico, Thaco đã đưa ông Nguyễn Hùng Minh và ông Trần Bảo Sơn vào vị trí thành viên Hội đồng quản trị, ông Đặng Công Trực làm Thành viên Ban kiểm soát. Ông Nguyễn Hùng Minh là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị của Thaco.

Còn ông Trần Bảo Sơn sinh năm 1973, gắn bó với Thaco từ ngày 1/5/1997 và giữ chức Phó tổng Giám đốc từ ngày 19/4/2018 đến nay. Ông Đặng Công Trực cũng là Thành viên Ban kiểm soát kiêm Trưởng ban Tư vấn và Kiểm toán nội bộ của Thaco từ ngày 1/1/2007 đến nay. 

Chiều ngược lại, ông Đoàn Nguyên Thu, em trai của bầu Đức và ông Nguyễn Ngọc Ánh bị miễn nhiệm chức danh Thành viên Hội đồng quản trị HAGL Agrico.

Ngoài HAGL Agrico, Thaco đã thâu tóm 51% vốn điều lệ HAGL Land và 35%. Hai thương vụ mua 51% HAGL Land và 35% vốn điều lệ HAGL Agrico đã tiêu tốn của Thaco hơn 7.800 tỷ đồng.

Hồi giữa tháng 6, HAGL Agrico đã thông qua quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương, do HNG sở hữu 100% vốn. Bên nhận chuyển nhượng là Công ty Cổ phần Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi.

Công ty Cao su Đông Dương được thành lập năm 23/9/2011, đang có vốn điều lệ hơn 3.997 tỷ đồng. HNG đã mua công ty Cao su Đông Dương vào ngày 22/2/2016 từ công ty TNHH Đầu tư Cao su Cường Thịnh và Công ty TNHH Đầu tư Cao su An Thịnh với tổng giá trị là 1.650 tỷ đồng. Thời điểm đó, Cao su Đông Dương chỉ có vốn điều lệ 1.465 tỷ đồng.

Còn Thadi là công ty con của Ôtô Trường Hải (Thaco), thành lập ngày 18/3/2019 và hoạt động trong lĩnh vực đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông lâm nghiệp của Thaco bao gồm nghiên cứu phát triển, nông trường mẫu và khu chăn nuôi mẫu thực nghiệm, sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ, sinh học, nhà máy chế biến trái cây, phân phối xuất khẩu trái cây cao cấp cho các thị trường nước ngoài.

Thadi có vốn điều lệ 900 tỷ đồng, trong đó Thaco nắm giữ 70% vốn cùng 2 cổ đông còn lại là ông Trần Bá Dương (19%) và người đại diện theo pháp luật Đỗ Xuân Diện (11%).

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Sau khi đưa người tiếp quản HAGL Agrico, Thaco đã “lấy thêm” những công ty nào của bầu Đức
Thaco đã mua 51% HALG Land, làm chủ đầu tư giai đoạn 2 dự án Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre và cho HAG mượn tạm 500 tỷ đồng.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thaco tiếp tục gom cổ phiếu của HAGL Agrico