--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thaco mua Công ty Cao su Trung Nguyên của Hoàng Anh Gia Lai

DUY QUANG | 11/09/2019, 00:47

HAGL Agrico đã chuyển nhượng 100% vốn góp Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên cho Công ty Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tếHoàng Anh Gia Lai-HAGL Agrico (HNG) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chuyển nhượng 100% vốn góp Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên cho Công ty Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi.

Nông nghiệp Thadi là công ty con của Ôtô Trường Hải (Thaco), thành lập ngày 18/3/2019 và hoạt động trong lĩnh vực đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông lâm nghiệp củaThaco bao gồm nghiên cứu phát triển, nông trường mẫu và khu chăn nuôi mẫu thực nghiệm, sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ, sinh học, nhà máy chế biến trái cây, phân phối xuất khẩu trái cây cao cấp cho các thị trường nước ngoài.

Thadi có vốn điều lệ 900 tỷ đồng, trong đó Thaco nắm giữ 70% vốn cùng 2 cổ đông còn lại là ông Trần Bá Dương (19%) và người đại diện theo pháp luật Đỗ Xuân Diện (11%).

Tính đến 30/6, HAGL Agrico có 11 công ty con trực tiếp, 9 công ty con gián tiếp và 1 công ty liên kết. Báo cáo tài chính bán niên 2019 của HNG có ghi nhận khoản tiền người mua trả tiền trước ngắn hạn 4.337,5 tỷ đồng từ Thadi.

Thaco tiếp tục thâu tóm Công ty Cao su Trung Nguyên của Hoàng Anh Gia Lai.
Thaco tiếp tục thâu tóm Công ty Cao su Trung Nguyên của Hoàng Anh Gia Lai.

Đây là khoản tiền ứng trước đối với khoản chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trong nhóm Đông Pênh (Đông Pênh và công ty con Daun Pênh), nhóm Cao su Đông Dương (Cao su Đông Dương và các công ty con Bình Phước Kratie, Eastern Rubber), Sovann Vuthy và Cao su Trung Nguyên theo thỏa thuận mua bán cổ phần, phần vốn góp ngày 4/4 với tổng giá trị 7.627 tỷ đồng.

Trước đó, hồi giữa tháng 8, HAGL Agrico đã hoàn tất chuyển đổi toàn bộ 221.710 trái phiếu thành 221,71 triệu cổ phiếu mới cho các trái chủ. Hoàn tất quá trình này, HAGL Agrico tăng vốn điều lệ lên 11.086 tỷ đồng.

Trong danh sách trái chủ, phần lớn trái phiếu thuộc về Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) với số lượng 221.688 trái phiếu. Theo đó, Thaco đã nắm giữ 291,4 triệu cổ phiếu sau chuyển đổi, tương đương với 26,29% vốn HNG. Như vậy, Thaco là cổ đông lớn thứ 2 tại HAGL Agrico, sau Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG).

Ở nhóm Thaco, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco Trần Bá Dương đã thỏa thuận mua 50 triệu cổ phiếu HNG để nâng sở hữu lên 80 triệu đơn vị. Ngoài ra, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh (công ty mẹ của Thaco) cũng nắm giữ 4 triệu cổ phiếu HNG. Tổng sở hữu của nhóm cổ đông liên quan tới ông Trần Bá Dương tương ứng khoảng 36% vốn điều lệ HNG và có quyền phủ quyết.

Trong khi đó, HAG đã bán 60 triệu cổ phiếu HNG trong thời gian 15/7-2/8 để giảm sở hữu xuống 425,66 triệu cổ phiếu. Với việc chuyển đổi trái phiếu, tỷ lệ sở hữu của HAG chỉ còn 40,83% vốn điều lệ của HNG. Tuy nhiên, HAG đang sở hữu 99% Công ty Hưng Thắng Lợi Gia Lai, đơn vị sở hữu 8,4% vốn HNG. Như vậy, tổng sở hữu của HAG tại HAGL Agrico là 49,2% và HNG không còn là công ty con.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm hợp tác chiến lược Thaco và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vào tối ngày 9/9, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết, Thaco đã đầu tư và HAG 1 tỷ USD.

Cụ thể, Thaco đã đầu tư vào HNG 35% vốn với số tiền 3.949 tỷ đồng, cho vay 2.464 tỷ đồng. Công ty Thadi do Thaco thành lập đã mua cổ phần 3 công ty con của HNG sở hữu 23.100 ha đất với số tiền là 7.626 tỉ đồng, đồng thời đã nhận nợ vay 2.500 tỷ đồng và sẽ nhận nợ 3.500 tỷ đồng. Công ty Đại Quang Minh của Thaco góp vốn 65% theo thỏa thuận, sẽ ứng mua tiếp 35% đồng thời sẽ ứng vốn trả nợ đến hạn và chi phí đầu tư cho giai đoạn 2 là 8.155 tỷ đồng.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Sau khi mua HAGL Agrico và HAGL Land, Thaco tiếp tục thâu tóm Cao su Đông Dương của bầu Đức
HAGL Agrico vừa chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương cho Công ty Thadi của ô tô Trường Hải.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thaco mua Công ty Cao su Trung Nguyên của Hoàng Anh Gia Lai