Vàng Mua Bán
SJC HN 48,450 48,920
SJC HCM 48,450 48,900
DOJI AVPL / HN 48,550 48,800
DOJI AVPL / HCM 48,500 48,850
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,160.00 23,190.00
EUR 24,744.62 24,994.57
GBP 27,623.18 27,902.20
JPY 209.35 211.46
Chứng khoán
VNIndex 852.74 0.0 0.0%
HNX 107.04 0.0 0.0%
UPCOM 54.24 -0.07 -0.13%

Tại sao các công ty Trung Quốc phải âm thầm chuyển cơ sở sang Việt Nam?

CHẤN HƯNG (t/h) 15:14 | 17/05/2019

Tờ South China Morning Post ngày 16/5 đăng bài cho rằng lý do các công ty Trung Quốc chuyển đến Việt Nam giữ thái độ im lặng trong cuộc chiến thương mại là để tránh sự phẫn nộ của cả trong và ngoài nước.

Bài báo nhận định: Các công ty có kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất ra ngoài Trung Quốc để tránh thuế của Mỹ và những hãng muốn làm ăn với thị trường Mỹ đối diện việc "đi dây tinh tế".

Ông Liu Kaiming, người đứng đầu Viện Quan sát Đương đại có trụ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc), cho biết những công ty có ý định chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam hiện phải đối mặt với nhiều khó khăn và chi phí cao hơn so với những công ty đã hoàn tất quá trình dịch chuyển trong 2 năm qua.

Để di dời, các công ty này phải giải quyết rất cẩn thận các khâu như sa thải và bồi thường cho công nhân, ứng phó với phản ứng của các nhà cung cấp cũng như vấn đề biến động giá cổ phiếu ở các doanh nghiệp lớn, v.v. Họ phải xử lý tất cả các vấn đề này thật êm thấm. 

Công nhân làm việc trong công ty sản phẩm vườn ươm Wonderland ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Các sản phẩm vườn ươm được loại trừ khỏi thuế quan chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nhưng nhiều nhà sản xuất khác ở Quảng Đông đang bị buộc phải chuyển đến Việt Nam. Ảnh: EPA-EFE
Công nhân làm việc trong công ty sản phẩm vườn ươm Wonderland ở Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Các sản phẩm vườn ươm được loại trừ khỏi thuế quan chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nhưng nhiều nhà sản xuất khác ở Quảng Đông đang bị buộc phải chuyển đến Việt Nam. Ảnh: EPA-EFE

Theo ông Liu Kaiming, nếu tin tức về việc chuyển dịch sản xuất được công bố, nhiều tin đồn bất lợi cho công ty sẽ xuất hiện. Mặc dù ngày càng nhiều công ty và ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang, song hầu hết trong số họ ngại bày tỏ quan điểm của mình trước công chúng. 

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Một số nhà sản xuất hy vọng rằng việc giữ thái độ yên ắng sẽ giúp họ tránh bị soi mói và né được thuế của Mỹ. Một quản lý cấp cao của một trong những cơ sở sản xuất lớn nhất Trung Quốc chuyên sản xuất giày dép cho một số thương hiệu lớn của Trung Quốc nói: “Hiện đang là giai đoạn nhạy cảm cho các cuộc đàm phán thương mại, vì vậy chúng tôi cần giữ im lặng và tỏ ra ít quan trọng.

Khách hàng của chúng tôi là những thương hiệu nổi tiếng quốc tế, và họ chắc chắn không muốn bị cuốn vào cuộc tranh chấp Mỹ-Trung, hoặc lên tiếng ủng hộ một trong hai bên. Giữ im lặng là sự bảo vệ tốt nhất và an toàn nhất cho các hoạt động của chúng tôi ở cả Trung Quốc và Việt Nam”.

Các công ty cũng lo sợ phản ứng của chính quyền địa phương ở Trung Quốc nếu họ công bố kế hoạch di dời. Các quan chức địa phương không muốn mất doanh thu thuế, cũng như việc làm mà các nhà máy mang lại cho người dân địa phương. 

Zhou Pingxu, một nhà sản xuất có nhà máy tại thành phố Đông Quan (Dongguan) ở tỉnh Quảng Đông, nói: “Nếu công ty không trả một gói bồi thường lớn để bù đắp phí bảo hiểm xã hội cho công nhân và các loại thuế khác, chính quyền địa phương sẽ không cho phép công ty triển khai kế hoạch di dời máy móc và thiết bị. Hơn thế nữa, một khi kế hoạch dịch chuyển sản xuất bị rò rỉ, từ chính quyền, nhà cung cấp đến công nhân đều sẽ để mắt đến động thái của bạn. Vì vậy, im lặng là điều bắt buộc”.

Ông Zhou cũng lưu ý yêu cầu của chính phủ Việt Nam đối với các công ty muốn đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam cũng đang trở nên khắt khe hơn. Ông nói: “Các loại thuế để vận chuyển máy móc, thiết bị và bán thành phẩm, cũng như chi phí cho giấy tờ chứng nhận xuất xứ cao hơn nhiều so với trước đây. Chúng tôi cũng rất sợ xã hội Việt Nam phản đối các nhà sản xuất Trung Quốc chuyển đến đất nước họ”.

Từ khóa:
id news:175152