Tại sao Alibaba và Tencent không bị cấm tại Mỹ giống như Huawei?

MINH TUẤN 15:33 | 16/05/2019

Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Alibaba và Tencent dường như không bị nhắm mục tiêu giống như Huawei trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

"Các đại gia công nghệ Trung Quốc như Alibaba và Tencent dường như không bị nhắm mục tiêu giống như gã khổng lồ viễn thông Huawei, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Bắc Kinh và Washington", một nhà phân tích nói với CNBC hôm 16/5.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất, sự xấu đi của quan hệ Mỹ-Trung Quốc có thể sẽ làm tổn thương các công ty Trung Quốc cạnh tranh với các công ty Mỹ, theo Gil Luria, Giám đốc nghiên cứu của D.A. Davidson.

"Huawei bị công kích vì những lo ngại liên quan đến bí mật và sở hữu trí tuệ, nhưng Huawei cũng là đối thủ cạnh tranh chính của nhiều công ty thiết bị viễn thông Mỹ", ông Luria nói với CNBC.

"Ngoài ra, các công ty tập trung vào thị trường Trung Quốc như Alibaba và Tencent ít có khả năng được nhắm mục tiêu trực tiếp". Ông nói nói thêm rằng, doanh số của 2 công ty ở Mỹ là không đáng kể và Chủ tịch Jack Ma đã có nhiều biện pháp nhằm mang lại cái nhìn thân thiện với người Mỹ.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Lễ tưởng niệm các quan chức hòa bình quốc gia thường niên lần thứ 38 ở Washington, ngày 15/5/2019.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Lễ tưởng niệm các quan chức hòa bình quốc gia thường niên lần thứ 38 ở Washington, ngày 15/5/2019.

Tuy nhiên những công ty đó sẽ không thể thoát khỏi những tác động thứ yếu do nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, một phần bởi tác động bởi thuế quan của Mỹ tăng cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/5 tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với các mối đe dọa đối với công nghệ Mỹ, bằng cách cho phép những người có thẩm quyền ngăn chặn các giao dịch về thông tin hoặc công nghệ có nguy cơ gây hại cho an ninh Mỹ. 

Trong khi Alibaba, Tencent và thậm chí cả Baidu, có thể thoát khỏi những hạn chế nghiêm ngặt trong việc kinh doanh tại Mỹ, các công ty công nghệ thông tin khác của Trung Quốc có thể phải chịu thiệt hại.

"Các đơn đặt hàng ở Mỹ giảm sút có thể ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất thiết bị viễn thông cũng như các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông của Trung Quốc", Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại nhà cung cấp dữ liệu toàn cầu IHS Markit, nói với CNBC.

Sự leo thang mới nhất của cuộc chiến công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã được phản ánh trong quyết định ngày 10/5 của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ, họ từ chối đơn đăng ký của China Mobile để cung cấp dịch vụ liên lạc tại Mỹ trên cơ sở an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đã bổ sung Huawei và các công ty con của họ vào Danh sách theo dõi của Cục Công nghiệp và An ninh (BIS), điều này sẽ gây khó khăn hơn cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc khi làm ăn với các công ty Mỹ.

"Vào ngày 14/5 vừa qua, Trung Quốc đã có hành động trả đũa Mỹ, điều này khiến cho các chuyên gia nghi ngờ về một thoả thuận thương mại có thể đạt được", ông Paul Triolo, chuyên gia công nghệ tại Eurasia Group cho biết.

Tại sao Alibaba và Tencent không bị cấm tại Mỹ giống như Huawei?
Tại sao Alibaba và Tencent không bị cấm tại Mỹ giống như Huawei?

"Mạng lưới khách hàng của Huawei trên toàn thế giới có khả năng bị tấn công nếu Mỹ thực hiện tất cả các động thái chống lại công ty Trung Quốc, vì công ty sẽ không thể nâng cấp phần mềm và tiến hành bảo trì thường xuyên, thay thế phần cứng vì họ không còn có quyền truy cập vào các nhà cung cấp ở Mỹ".

Ngoài Mỹ đang có động thái hạn chế Huawei thì một số đồng minh của họ cũng có ý định như vậy, như Anh và các quốc gia Tây Âu khác đang xem xét có nên cho phép sử dụng thế bị của Huawei trong công nghệ 5G hay không.

Về phần mình, Mỹ đang cố gắng thuyết phục các đồng minh cấm Huawei tham gia vào mạng lưới viễn thông 5G. Washington tuyên bố rằng công nghệ của Huawei sẽ cho phép sự thâm nhập của các gián điệp Trung Quốc, tuy nhiên Huawei đã bác bỏ điều này và cho rằng không có cơ sở căn cứ nào chứng minh việc đó. Cho đến nay, các nước châu Âu đang xem xét lời kêu gọi của Washington nhưng với những lệnh trừng phạt mà Mỹ có thể đe doạ, sớm hay muộn châu Âu cũng sẽ hạn chế Huawei.

Trung Quốc đang cố gắng dùng các biện pháp trả đũa lên một số công ty truyền thông Mỹ để thể hiện lập trường đàm phán cứng rắn, nhưng cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ kéo dài hơn nhiều so với cuộc chiến thương mại, vì nó tập trung vào Mỹ và mối quan tâm an ninh quốc gia không thể dễ dàng được giải quyết.

Từ khóa:
id news:175075