Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tại sao 40°C có thể chịu được ở sa mạc nhưng gây chết người ở vùng nhiệt đới?

Sức khỏe

04/06/2023 08:53

Các chuyên gia khoa học khí hậu của Đại học Bristol cho biết, căng thẳng do nhiệt có thể đạt đến giới hạn mà trên đó tất cả con người, ngay cả những người khỏe mạnh và thích nghi tốt, đơn giản là không thể sống sót.

Năm nay, ngay cả trước khi mùa nóng ở bán cầu bắc bắt đầu, các kỷ lục về nhiệt độ đã bị phá vỡ.

Chẳng hạn, Tây Ban Nha đã chứng kiến nhiệt độ vào tháng 4 (38,8 độ C) khác thường ngay cả vào lúc cao điểm của mùa hè. Nam và Đông Nam Á nói riêng bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng dai dẳng và nhiệt độ kỷ lục mọi thời đại đã xảy ra ở các quốc gia như Việt Nam và Thái Lan (lần lượt là 44 độ C và 45 độ C).

Tại Singapore, kỷ lục khiêm tốn hơn cũng bị phá vỡ khi nhiệt độ lên tới 37 độ C. Và tại Trung Quốc, Thượng Hải vừa ghi nhận nhiệt độ cao nhất trong tháng 5 trong hơn một thế kỷ ở mức 36,7 độ C.

Chúng tôi biết rằng biến đổi khí hậu làm cho những nhiệt độ này dễ xảy ra hơn, nhưng các đợt nắng nóng có cường độ tương tự có thể có những tác động rất khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như độ ẩm hoặc mức độ chuẩn bị của một khu vực đối với nhiệt độ cực cao. 

Vậy làm thế nào để một quốc gia ẩm ướt như Việt Nam đối phó với đợt nắng nóng 44 độ C và làm thế nào để so sánh với đợt nắng nóng khô hoặc đợt nắng nóng ít nóng hơn ở Singapore thậm chí còn ẩm hơn?

Tại sao 40°C có thể chịu được ở sa mạc nhưng gây chết người ở vùng nhiệt đới? - Ảnh 1.

Thời tiết và sinh lý học

Đợt nắng nóng gần đây ở Đông Nam Á có thể được nhớ đến với mức độ căng thẳng do nhiệt gây ra cho cơ thể. Căng thẳng nhiệt chủ yếu là do nhiệt độ gây ra, nhưng các yếu tố khác liên quan đến thời tiết như độ ẩm, bức xạ và gió cũng rất quan trọng.

Cơ thể chúng ta thu nhiệt từ không khí xung quanh, từ mặt trời hoặc từ các quá trình bên trong của chính chúng ta như tiêu hóa và tập thể dục. 

Để đối phó với điều này, cơ thể chúng ta phải mất một số nhiệt . Một số thứ này chúng ta mất trực tiếp vào không khí xung quanh chúng ta và một số thông qua hơi thở. 

Nhưng hầu hết nhiệt bị thất thoát qua mồ hôi, vì khi mồ hôi trên bề mặt da của chúng ta bay hơi, nó sẽ lấy năng lượng từ da và không khí xung quanh chúng ta dưới dạng ẩn nhiệt.

Các yếu tố khí tượng ảnh hưởng đến tất cả điều này. Ví dụ, không có bóng râm sẽ khiến cơ thể tiếp xúc với nhiệt từ ánh sáng mặt trời trực tiếp, trong khi độ ẩm cao hơn có nghĩa là tốc độ bay hơi từ da của chúng ta sẽ giảm.

Chính độ ẩm này có nghĩa là đợt nắng nóng gần đây ở Đông Nam Á rất nguy hiểm, vì đây vốn là một khu vực cực kỳ ẩm ướt trên thế giới.

Giới hạn của ứng suất nhiệt

Tình trạng sức khỏe tiềm ẩn và các hoàn cảnh cá nhân khác có thể khiến một số người dễ bị căng thẳng do nhiệt hơn. Tuy nhiên, căng thẳng do nhiệt có thể đạt đến giới hạn mà trên đó tất cả con người, ngay cả những người rõ ràng không dễ bị rủi ro do nhiệt - tức là những người khỏe mạnh, khỏe mạnh và thích nghi tốt, đơn giản là không thể sống sót ngay cả khi gắng sức ở mức độ vừa phải.

Tại sao 40°C có thể chịu được ở sa mạc nhưng gây chết người ở vùng nhiệt đới? - Ảnh 2.

Phew: nhiệt cộng với độ ẩm có thể khiến Bangkok trở thành một nơi khó chịu trong đợt nắng nóng.

Một cách để đánh giá ứng suất nhiệt là cái gọi là Nhiệt độ bầu ướt (WBGT). Trong điều kiện đầy nắng, nhiệt độ xấp xỉ tương đương với 39 độ C kết hợp với độ ẩm tương đối 50 phần trăm. Giới hạn này có thể đã bị vượt quá ở một số nơi trong đợt nắng nóng gần đây trên khắp Đông Nam Á.

Ở những nơi ít ẩm hơn xa vùng nhiệt đới, độ ẩm và do đó nhiệt độ bầu ướt và nguy hiểm sẽ thấp hơn nhiều.

Đợt nắng nóng tháng 4 ở Tây Ban Nha với nhiệt độ tối đa 38,8 độ C có giá trị WBGT "chỉ" khoảng 30 độ C, đợt nắng nóng năm 2022 tại Vương quốc Anh, khi nhiệt độ vượt quá 40 độ C, có độ ẩm dưới 20% và giá trị WBGT khoảng 32 độ C.

Hai trong số các tác giả của bài bình luận này là thành viên của một nhóm gần đây đã sử dụng dữ liệu khí hậu để lập bản đồ ứng suất nhiệt trên toàn thế giới. Nghiên cứu nhấn mạnh các khu vực có nguy cơ vượt quá các ngưỡng này cao nhất, với các điểm nóng theo nghĩa đen bao gồm Ấn Độ và Pakistan, Đông Nam Á, bán đảo Ả Rập, châu Phi xích đạo, Nam Mỹ xích đạo và Úc. Ở những vùng này, ngưỡng căng thẳng nhiệt bị vượt quá với tần suất tăng lên cùng với sự nóng lên toàn cầu lớn hơn.

Trên thực tế, hầu hết mọi người đều dễ bị tổn thương dưới ngưỡng có thể sống sót, đó là lý do tại sao chúng ta có thể thấy số người chết lớn trong các đợt nắng nóng lạnh hơn đáng kể.

Hơn nữa, những phân tích toàn cầu này thường không nắm bắt được một số cực đoan rất cục bộ do các quá trình vi khí hậu gây ra. Ví dụ, một khu dân cư nhất định trong thành phố có thể giữ nhiệt hiệu quả hơn so với khu vực xung quanh, hoặc có thể được thông gió bằng gió biển mát mẻ, hoặc nằm trong "bóng mưa" của một ngọn đồi địa phương, khiến khu vực đó ít ẩm hơn.

Tại sao 40°C có thể chịu được ở sa mạc nhưng gây chết người ở vùng nhiệt đới? - Ảnh 3.

Làm thế nào con người nóng lên và hạ nhiệt. Tín dụng: Lấy từ Buzan và Huber (2020) Đánh giá thường niên về Khoa học Trái đất và Hành tinh.

Khả năng biến đổi và sự thích nghi

Các vùng nhiệt đới thường có nhiệt độ ít thay đổi hơn. Ví dụ, Singapore gần như nằm trên đường xích đạo và nhiệt độ tối đa hàng ngày của nó là khoảng 32 độ C quanh năm, trong khi mức tối đa thông thường ở London vào giữa mùa hè chỉ là 24 độ C. Vậy mà London lại có nhiệt độ cao kỷ lục hơn (40 độ C so với 37 độ C ở Singapore).

Cho rằng các khu vực như Đông Nam Á luôn có mức độ căng thẳng nhiệt độ cao, có lẽ điều đó cho thấy rằng mọi người sẽ thích nghi tốt để đối phó với nhiệt độ. 

Báo cáo ban đầu cho thấy căng thẳng nhiệt độ cao của đợt nắng nóng gần đây dẫn đến một số trường hợp tử vong trực tiếp đáng ngạc nhiên - nhưng vẫn chưa có báo cáo chính xác về các trường hợp tử vong do nguyên nhân gián tiếp.

Mặt khác, do sự ổn định tương đối về nhiệt độ quanh năm, có lẽ ít có sự chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi lớn về nhiệt độ liên quan đến đợt nắng nóng gần đây. Cho rằng không phải là vô lý, ngay cả khi không có biến đổi khí hậu, rằng sự thay đổi thời tiết tự nhiên có thể tạo ra những đợt nắng nóng đáng kể phá vỡ kỷ lục địa phương vài độ C, thậm chí gần đến giới hạn sinh lý có thể là một bước đi rất rủi ro.

(Nguồn: CNA)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement